Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người ngoại quốc cứa tay tự tử vì bị dọa cho đi tù

Trong quá trình bị giam lỏng tại nhà Lực, anh Bok thường xuyên bị chủ nhà yêu cầu trả tiền nếu không sẽ báo công an. Để được giải thoát, nạn nhân cứa cổ tay tự tử.

Theo cáo buộc, Nguyễn Văn Lực (42 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội) từng sống và làm việc ở Hàn Quốc hơn 10 năm. Tại đây, Lực có mối quan hệ quen biết với anh Jeong Young Bok (36 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc). Về Việt Nam, anh ta vẫn giữ liên lạc với người bạn ngoại quốc trên.

Tháng 3/2015, Bok sang Việt Nam du lịch. Gặp nhau ở Hà Nội, Lực hỏi Bok có đưa người Việt sang Hàn Quốc theo diện du lịch và chữa bệnh được không. Thấy người bạn ngoại quốc nói có, người đàn ông nhà ở quận Đống Đa bàn với Trần Văn Hà (35 tuổi, ở huyện Chí Linh, Hải Dương) đưa cho Bok và bạn anh ta 80.000 USD để đưa 21 người sang Hàn Quốc.

bat giu nguoi trai phap luat anh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Vân Thanh.

Do không đưa được ai sang Hàn Quốc, Bok và bạn trốn khỏi nhà Hà vào TP HCM. 3 ngày sau, họ bị người đàn ông quê ở Hải Dương tìm được khi đang lẩn trốn tại quận Tân Bình. Sau đó, Hà và Lực ép Bok và bạn phải theo họ ra Hà Nội.

Tài liệu của cơ quan điều tra thể hiện, ra đến Hà Nội, Lực đưa anh Bok về nhà mình giam lỏng. Do công việc phải thường xuyên vắng nhà, người đàn ông 42 tuổi nhờ Nguyễn Văn Mạnh (24 tuổi, ở  huyện Kinh Môn, Hải Dương) cháu họ giám sát, không cho nạn nhân ra khỏi nhà.

Trong thời gian anh Bok bị giam giữ tại nhà Lực, Hà nhiều lần ghé qua yêu cầu trả tiền nếu không sẽ báo công an cho đi tù. Bị đe dọa và giữ lâu ngày tại nhà Lực, nạn nhân buồn chán, nghĩ quẩn, dùng dao cứa cổ tay tự tử để được giải thoát. Phát hiện, Lực vội đưa anh ta vào bệnh viện cấp cứu, giữ được mạng sống.

Với hành vi trên, Lực và đồng bọn bị tuy tố về tội Bắt, giữ người trái pháp luật và Giữ người trái pháp luật.

Ngày 6/7, TAND Hà Nội đưa vụ án trên ra xét xử. Sau giờ nghị án, HĐXX tuyên phạt Lực 36 tháng tù, Hà 30 tháng tù, Mạnh 29 tháng 27 ngày tù về các tội danh trên.

Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật