Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người nghi là Kim Jong Nam bị dính chất độc VX trên mặt và quần áo

Thông tin tại phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương cho thấy nhà chức trách Malaysia tìm thấy lượng nhỏ chất độc thần kinh VX trên mặt và quần áo của người nghi là Kim Jong Nam.

Người nghi là Kim Jong Nam nằm bất động trước khi chết Đài Fuji (Nhật) hôm 8/10 phát đoạn băng từ camera an ninh ghi lại cảnh người nghi là Kim Jong Nam bất tỉnh nằm trên cáng, thở oxy chờ xe cấp cứu tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.

AFP cho biết lượng chất độc thần kinh VX trên mặt của người nghi là ông Kim Jong Nam không quá nhiều, nhưng đủ để đầu độc nạn nhân trong tức khắc. Nhà chức trách Malaysia tìm thấy một lượng nhỏ chất độc thần kinh VX trên mặt của người nghi là ông Kim Jong Nam.

Nhà hóa học Raja Subramaniam của Malaysia khẳng định người nghi là ông Kim Jong Nam có 0,2 mg VX/1 kg trọng lượng cơ thể. Liều lượng này đủ để đầu độc nạn nhân trong tức khắc.

Kim Jong Nam dinh VX tren mat va quan ao anh 1
Diễn biến vụ tấn công người nghi là ông Kim Jong Nam. Đồ họa: Reuters.

VX là chất độc thần kinh được Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt. Đây được cho là chất gây ra cái chết của người nghi là ông Kim Jong Nam. VX có thể can thiệp quá trình truyền tải tín hiệu thần kinh giữa não bộ và các tế bào, khiến cơ bắp mất kiểm soát và nạn nhân lập tức chết vì co thắt và ngạt thở. 

Ngày 10/10, nhà hóa học Raja trình bày trước Tòa Cấp cao Shah Alam gần thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia về lượng VX được tìm thấy trên cơ thể của nạn nhân.

"Tôi không thể đưa ra câu trả lời trực tiếp. Dựa vào nồng độ tôi cho rằng lượng VX ở đây gấp 1,4 lần liều lượng để giết người", ông Raja nói khi được hỏi liệu lượng VX có đủ để giết người được cho là ông Kim Jong Nam.

Nhà hóa học đồng thời cho biết chất độc thần kinh này cũng được tìm thấy trên cổ và tay áo của ông Kim. Nạn nhân có thể đã dùng tay áo để lau chất độc sau khi bị tấn công.

Công dân Triều Tiên với hộ chiếu Kim Chol được là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur 2 vào ngày 13/2. Nguyên nhân tử vong là do nhiễm chất độc thần kinh VX.

Hai nghi phạm trong vụ việc là Đoàn Thị Hương (mang quốc tịch Việt Nam) và Siti Aisyah (mang quốc tịch Indonesia).

Hôm 9/10, thẩm phán tòa thượng thẩm Azmi Ariffin cùng các công tố viên, luật sư biện hộ và 2 nghi phạm di chuyển đến một phòng thí nghiệm chuyên phân tích vũ khí hóa học để kiểm tra mẫu quần áo của các nghi phạm trước khi chúng chính thức được đưa ra làm bằng chứng.

Bị cáo Đoàn Thị Hương và bị cáo Siti Aisyah người Indonesia đều khẳng định vô tội khi ra tòa vào tuần trước. Luật sư bào chữa nói thân chủ của họ bị lừa tham gia trò chơi khăm dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Đoàn Thị Hương đến tòa dự phiên tranh tụng đầu tiên Nghi phạm Đoàn Thị Hương và nghi phạm Indonesia Siti Aisyah mặc áo chống đạn tới tòa cấp cao Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur để dự phiên đầu tiên có phần tranh tụng.

Vụ Đoàn Thị Hương: Phiên tòa sẽ dời đến phòng thí nghiệm

Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương ngày 9/10 sẽ di chuyển đến một phòng thí nghiệm với an ninh nghiêm ngặt để xem xét các chứng cứ dính chất độc thần kinh VX.

Đoàn Thị Hương khẳng định vô tội tại phiên tranh tụng đầu tiên

Nghi phạm Đoàn Thị Hương và nghi phạm người Indonesia hôm nay ra tòa trong vụ sát hại người được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm