Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người New Zealand đổ xô ra biển giải cứu cá voi

Hơn 500 người New Zealand ngừng mọi công việc để tham gia giải cứu những con cá voi mắc cạn tại bờ biển thuộc Mũi Farewell của nước này trong ngày 10/2.

Người dân New Zealand giải cứu cá voi mắc cạn Khoảng 500 người New Zealand gác lại mọi công việc, tham gia giải cứu hàng trăm con cá voi mắc cạn ở Mũi Farewell vào ngày 10/2.
giai cuu ca voi New Zealand anh 1
416 con cá voi mắc cạn ở Mũi Farewell (thuộc Vịnh Golden, cực nam New Zealand). Vào lúc bình minh ngày 10/2, hơn 70% trong số đó đã hấp hối.
giai cuu ca voi New Zealand anh 2
Hiện tượng cá voi mắc cạn thường xảy ra ở Vịnh Golden, vùng nước nông ở đây khiến cá khó có thể thoát ra một khi chúng đã bơi vào. Tuy nhiên, số cá mắc cạn lần này lớn bất thường.
giai cuu ca voi New Zealand anh 3
Người dân mang theo khăn, xô và cả ga trải giường để giữ những con cá voi được ướt, mát và không hoảng loạn. Trong ảnh, họ đang xếp hàng để ngăn cá voi quay trở lại bờ sau khi được giải cứu.
giai cuu ca voi New Zealand anh 4
Hơn 500 người New Zealand sẵn sàng ngừng mọi công việc, tình nguyện giải cứu trong bối cảnh bãi biển vẫn đầy xác của khoảng 300 con cá voi vừa chết qua một đêm. Tuy nhiên, các nhà chức trách vẫn chưa bắt đầu việc dọn xác, họ quyết định sẽ "tập trung vào những con còn sống".
giai cuu ca voi New Zealand anh 5
Người dân và chính quyền New Zealand đang gấp rút giải cứu nốt số cá voi còn lại.
giai cuu ca voi New Zealand anh 6
Nhiều con cá voi hoảng loạn và không bơi theo sự hướng dẫn của các tình nguyện viên. Khoảng 100 con đã được cứu nhưng chỉ bơi gần bờ, một số lại bơi trở lại vùng nước nguy hiểm.
giai cuu ca voi New Zealand anh 7
New Zealand cũng là nước có tỷ lệ cá voi mắc cạn lớn nhất thế giới. Mỗi năm có khoảng 300 con cá voi, cá heo cập vào bờ biển nước này và không thể trở lại biển.
giai cuu ca voi New Zealand anh 8
Một tình nguyện viên đang cố gắng giúp một con cá voi tránh hoảng loạn trước khi quay trở lại biển. 
giai cuu ca voi New Zealand anh 9
Đây là lần cá voi mắc cạn lớn thứ ba trong lịch sử New Zealand. Năm 1918, hơn 1.000 cá voi đã mắc cạn ở đảo Chatham.

Hơn 400 cá voi mắc cạn ở bờ biển New Zealand sau một đêm

416 con cá voi hoa tiêu đã mắc cạn ở Mũi Farewell (New Zealand) sáng sớm ngày 10/2. Chính quyền và người dân chỉ cứu được hơn 100 con.

Thế Long

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Thế giới