Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Myanmar chật vật vì thiếu tiền mặt

Người Myanmar đang phải đối mặt với tình trạng thiếu tiền mặt và giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng cao từ sau vụ chính biến khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng.

Tại Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, hàng dài người xếp hàng trước các cây ATM. Họ mang theo cả ghế, nước uống, bữa sáng, đồ ăn nhẹ và quạt cầm tay, theo Kyodo.

Người dân cũng xếp hàng trước các ngân hàng từ trước lúc bình minh, chờ đợi nhiều giờ đồng hồ để rút tiền mặt.

Sau giai đoạn đầu tê liệt vì chính biến, các tổ chức tài chính ở Myanmar dần dần nối lại hoạt động. Tuy nhiên, chính phủ quân sự vẫn ra lệnh hạn chế lượng tiền mặt mà người dân có thể rút, nhằm ngăn chặn hiện tượng đột biến rút tiền gửi.

chinh bien Myanmar anh 1

Người dân xếp hàng trước các máy rút tiền tự động để rút tiền ở Yangon, Myanmar vào ngày 18/5. Ảnh: Kyodo.

Kyodo dẫn nguồn thạo tin cho biết những người dân rút được tiền đã qua chợ đen đổi sang đồng USD, hoặc cất dưới đệm ngủ.

Tình trạng thiếu tiền mặt cũng khiến một số doanh nghiệp gặp khó khăn. Nguồn tin tại một công ty may mặc của Nhật Bản cho biết họ không có đủ tiền mặt để trả lương cho nhân viên.

Giá xăng dầu và các loại nhiên liệu khác cũng như thuốc men - mặt hàng vốn phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu - đã tăng lên.

Hiromasa Matsuura, nhà kinh tế trưởng tại công ty công nghệ Nhật Bản Mizuho Research & Technologies Ltd., cho biết giá hàng hóa ở Myanmar có thể đã tăng hơn 10-15% nói chung.

Trong khi đó, đồng tiền của Myanmar (kyat) đã mất 20% giá trị so với đồng USD kể từ cuộc chính biến, chuyên gia này nhận định.

Cuộc chính biến ngày 1/2 đưa quân đội Myanmar lên nắm quyền. Quân đội bắt giữ cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo dân cử khác của nước này.

Quân đội cáo buộc có gian lận bầu cử vào tháng 11/2020, dù không đưa ra được bằng chứng.

Kể từ đó, Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn với các cuộc biểu tình nổ ra ở nhiều thành phố và thị trấn. Giao tranh giữa quân đội và một số nhóm phiến quân sắc tộc cũng bùng phát ở khu vực biên giới Myanmar.

28 người Myanmar ngồi tù vì đốt phá nhà máy Trung Quốc

Tòa án quân sự Myanmar tuyên phạt 28 người 20 năm tù lao động khổ sai vì đốt phá các nhà máy Trung Quốc hồi tháng 3 năm nay.

Hình ảnh đầu tiên của bà Aung San Suu Kyi kể từ vụ chính biến

Truyền hình nhà nước Myanmar hôm 24/5 phát sóng hình ảnh đầu tiên của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi kể từ vụ chính biến ngày 1/2 ở nước này.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm