Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Mỹ vỡ òa khi cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết tội

Người dân trên khắp nước Mỹ hôm 20/4 đổ ra đường hoan nghênh việc Derek Chauvin, cựu cảnh sát ở Minneapolis, bị kết tội giết người và ngộ sát.

vu an George Floyd anh 1

Phản ứng trước phán quyết của bồi thẩm đoàn, gia đình của George Floyd và luật sư biện hộ Ben Crump không thể giấu được vui mừng. “Đây là chiến thắng của những người đấu tranh cho nhân loại chống lại sự vô nhân đạo. Những người đấu tranh cho công lý trước sự bất công", luật sư này nói, theo AP. Ảnh: Reuters.

vu an George Floyd anh 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh phán quyết của bồi thẩm đoàn đối với cựu sĩ quan Chauvin. Ông cho rằng cái chết của Floyd là "một vụ giết người giữa ban ngày, và nó xé toạc những góc khuất cho cả thế giới" thấy được tình trạng phân biệt chủng tộc có hệ thống. "Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Chúng ta không thể dừng lại ở đây. Chúng tôi sẽ mang đến những thay đổi và cải cách thực sự”, ông Biden nói. Ảnh: Reuters.

vu an George Floyd anh 3

"Hôm nay, chúng ta có thể thở lại rồi", Philonise - em trai của George Floyd - nói trong một cuộc họp báo sau phiên tòa. Trong ảnh, một người dân đeo khẩu trang có dòng chữ ghi lại lời cuối của Floyd lúc bị ghì cổ chết: "Tôi không thể thở được". Ảnh: AP.

vu an George Floyd anh 4

Phán quyết của bồi thẩm đoàn hôm 20/4 khiến người dân vừa hân hoan vừa xúc động. Hàng trăm người đổ ra đường phố ở Minneapolis, nơi xảy ra vụ việc dẫn đến cái chết của George Floyd. Tại công viên cạnh tòa án Minneapolis, đám đông khoảng 300 người lặng im nghe phán quyết qua màn hình điện thoại di động. Sau đó, một tiếng hét lớn vang lên. Nhiều người ôm nhau, một số người rơi nước mắt. Ảnh: Reuters.

vu an George Floyd anh 5

Một số người lái xe trên đường cao tốc, mang theo biểu ngữ và chân dung George Floyd. Họ bóp còi ôtô inh ỏi để ăn mừng. Ảnh: AP.

vu an George Floyd anh 6

Tại ngã tư nơi Floyd bị ghì cổ chết, một đám đông hô vang: "Một người nằm xuống, ba người chịu trách nhiệm!". Câu nói này ám chỉ đến 3 cảnh sát Minneapolis bị sa thải vì có liên quan đến vụ việc. Họ phải đối mặt với phiên tòa xét xử vào tháng 8 vì bị cáo buộc hỗ trợ và tiếp tay trong vụ giết Floyd. Ảnh: Reuters.

vu an George Floyd anh 7

Người dân ở thành phố New York reo hò ủng hộ phán quyết. Ảnh: Reuters.

vu an George Floyd anh 8

Janay Henry, cư dân ở Minneapolis, cho biết cô thấy biết ơn và nhẹ nhõm. "Tôi vững vàng hơn", cô nói. Người phụ nữ này hy vọng các phiên tòa tiếp theo có thể mang lại "niềm vui, sự lạc quan và sức mạnh". Ảnh: Reuters.

vu an George Floyd anh 9

Sau hai ngày cân nhắc, phán quyết nói trên được đưa ra bởi bồi thẩm đoàn gồm 6 người da trắng và 6 người da màu. Mức hình phạt cụ thể đối với Chauvin sẽ có sau hai tháng. Ông có thể phải ngồi tù 40 năm. Ảnh: Reuters.

vu an George Floyd anh 10

Người dân ở Washington, Mỹ, xúc động trước phán quyết đối với bị cáo Chauvin. Cựu cảnh sát Derek Chauvin (45 tuổi) bị buộc tội giết người và ngộ sát vì gây ra cái chết của George Floyd vào cuối tháng 5/2020. Trong một đoạn video được lan truyền rộng rãi sau đó, Floyd đã van xin viên cảnh sát vì không thở được, trong khi những người chứng kiến phản đối dữ dội hành động của cảnh sát. Ảnh: Reuters.

vu an George Floyd anh 11

Người dân ở Los Angeles, Mỹ, ăn mừng phán quyết đối với Chauvin hôm 20/4. Cái chết George Floyd cũng là nguyên nhân nổ ra phong trào Black Lives Matter nhằm đòi công bằng cho người da đen trên khắp nước Mỹ và nhiều quốc gia khác. Ảnh: Reuters.

Cựu cảnh sát đè cổ George Floyd bị kết tội giết người

Derek Chauvin, cựu cảnh sát ở Minneapolis, Mỹ bị kết án hôm 20/4 tội giết người và ngộ sát. Đây là người đè đầu gối lên cổ khiến George Floyd tử vong hồi năm ngoái.

George Floyd chết do thiếu oxy

Các bác sĩ làm chứng tại phiên tòa nói rằng George Floyd đã tử vong do thiếu dưỡng khí khi bị một sĩ quan cảnh sát chèn đầu gối trên cổ suốt 3 phút 2 giây.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới