Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người Mỹ kêu khổ vì hàng hóa thiếu thốn

Nhu cầu tăng cao, phí vận chuyển đội lên, cùng thiếu hụt nhân lực vì biến chủng Omicron lan rộng khiến các quầy thực phẩm ở nhiều siêu thị Mỹ vẫn trong tình trạng trống trải.

“Mọi chuyện không tệ như chủ nhật trước, nhưng vẫn có rất nhiều kệ hàng còn trống, rất nhiều sản phẩm bị thiếu”, Justin Toone, khách quen tại một siêu thị ở Bethesda, bang Maryland, ngày 14/1 nói với AFP.

Tình trạng thiếu hụt hàng hóa trở thành một đặc điểm lặp đi lặp lại giữa đại dịch tại Mỹ. Bên cạnh cảnh thiếu giấy vệ sinh trong những ngày đầu, nhiều nơi đang thiếu nhiều mặt hàng hơn, đặc biệt tại các khu vực chịu ảnh hưởng của thời tiết xấu trong mùa đông.

thieu hut hang hoa anh 1

Kệ để thịt trống trơn một phần tại cửa hàng ở Fairfax, bang Virginia vào ngày 13/1. Ảnh: AFP.

“Tuần trước, phải vài ngày liền không có gì cả. Cửa hàng này hoặc ở mọi cửa hàng tạp hóa quanh đây đều không có hoa quả hay rau củ”, chị Toone nói.

Trứng, mật ong và sữa lúc này "biến mất" khỏi kệ trưng bày trong các cửa hàng gần đó, theo AFP.

Trong khi đó, người mua sắm lên mạng xã hội để kêu ca về tình trạng không còn mỳ pasta và thịt ở một số siêu thị Walmart. Một cửa hàng tại Indianapolis cũng hết sạch thịt gà. Có nơi ở Palm Beach, bang Florida hết giấy vệ sinh và sản phẩm vệ sinh gia dụng.

Tình hình sẽ không khá hơn trong ít nhất một vài tuần nữa, Katie Denis, Phó giám đốc truyền thông và nghiên cứu thuộc Hiệp hội Thương hiệu Người tiêu dùng, nói với Reuters.

Ngành công nghiệp đóng gói sản phẩm đang thiếu khoảng 120.000 lao động, trong khi tháng trước chỉ có thêm 1.500 người đi làm, bà Denis cho biết.

Các chuỗi bán lẻ Mỹ đang gặp tình trạng thiếu hụt thực phẩm, đồ uống, đồ vệ sinh nhà cửa và cá nhân ở mức khoảng 12%, so với chỉ 7-10% vào lúc thường. Vấn đề nghiêm trọng hơn đối với sản phẩm thực phẩm, với mức thiếu hụt hiện tại là 15%.

Tâm lý lo lắng của người dân được thể hiện phần nào thông qua các kết quả tìm kiếm trên Google, theo đài WGN. Tuần qua, bốn cụm từ được nhiều người tra cứu là “thiếu phô mai kem”, “thiếu thịt gà”, “thiếu khoai tây” và “thiếu Cheeto cay”.

Vì sao kệ hàng ở Mỹ tiếp tục trống trơn?

Sự hoành hành của biến chủng Omicron, thời tiết khắc nghiệt và gián đoạn chuỗi cung ứng nằm trong những lý do khiến nhiều kệ hàng tại Mỹ lại tiếp tục trống rỗng.

Hàng loạt kệ hàng lại trống trơn ở Mỹ

Tình trạng thiếu thực phẩm ở Mỹ trở nên đáng lo ngại hơn do sự hoành hành của biến chủng Omicron và thời tiết khắc nghiệt, gây ra khó khăn cho chuỗi cung ứng.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm