Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Người Mỹ giảm dùng sữa bò, hàng loạt công ty có nguy cơ phá sản

Xu hướng giảm tiêu thụ sữa bò của người dân Mỹ làm hàng trăm công ty sữa Mỹ đối mặt với khó khăn. Nền công nghiệp sữa bò Mỹ rơi vào suy thoái chưa từng có.

Theo Time, Borden Dairy - một trong những nhà sản xuất sữa hàng đầu Mỹ - đã nộp đơn bảo hộ phá sản vào ngày 5/1 vừa qua. Công ty cho biết chịu nhiều ảnh hưởng từ sự khó khăn của thị trường sữa gần đây. Trước đó, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ là Dean Foods cũng đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 11 năm ngoái.

Sữa bò là một trong những nguồn dinh dưỡng chủ yếu và được yêu thích ở Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên trong những năm gần đây, người dân Mỹ đã giảm sử dụng các sản phẩm từ sữa vì các lựa chọn có hàm lượng calo thấp.

Theo thống kê, trong năm 2008, mỗi người Mỹ trung bình uống khoảng 66,2 kg sữa và các sản phẩm từ sữa, giảm 26% so với năm 2000.

nguoi My giam dung sua anh 1

Nhu cầu uống sữa ngày càng giảm làm hàng loạt công ty sữa tại Mỹ đối mặt trên bờ vực phá sản. Ảnh: NYTimes.

Giảm nhu cầu sữa bò đã gây ra khó khăn cho các nhà sản xuất sữa như Borden và Dean. Trong 5 năm qua, giá sữa tươi tương đối thấp nhờ công nghệ tăng sản lượng sữa. Nhưng giá đã bắt đầu tăng trở lại vào năm ngoái.

Người Mỹ vẫn ăn phô mai, bơ và kem, nhưng các nhà chế biến sữa như Dean và Borden lại không chiếm được lợi thế trong lĩnh vực đó. Mark Stephenson, giám đốc phân tích chính sách sữa tại Đại học Wisconsin, cho biết: “Doanh số giảm tại các công ty đang báo hiệu một sự suy thoái khó tránh khỏi”.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất sữa đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các nhà bán lẻ lớn. Các gã khổng lồ như Walmart đã thành lập nhà máy chế biến sữa riêng. Năm 2018, nhà máy chế biến sữa của Walmart tại Ấn Độ được thành lập, phục vụ hơn hàng trăm cửa hàng ở Trung Tây nước Mỹ, lấy đi khoảng 95 triệu USD trong thị trường của Dean Foods.

Các trang trại bò sữa cũng đang khó khăn với sự suy giảm nhu cầu thị trường. Giá sữa thấp là một lợi thế cho các nhà chế biến, nhưng lại khiến nông dân ở các trang trại đối mặt với khó khăn kéo dài.

Số vụ phá sản trong tháng 12/2019 đã tăng 24% so với năm trước. Số nhà máy sữa ở Mỹ trong năm 2018 là 459 nhà máy, giảm từ 605 tại thời điểm năm 1990.

Vì sao người tiêu dùng phương Tây từ bỏ sữa bò

Trong những năm qua, người tiêu dùng phương Tây hạn chế uống sữa bò và lựa chọn các sản phẩm thay thế có nguồn gốc thực vật.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm