Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Mỹ đỗ ôtô trong nhà để tránh siêu bão Dorian

Một người đàn ông ở bang Florida đã đưa ôtô vào trong nhà để tránh bị hư hại do tác động của siêu bão Dorian sắp đổ bộ vào nước Mỹ.

Theo CNN, người đàn ông tên Juan Beltran sống tại thành phố Ocoee, bang Florida, đã mang chiếc xe ôtô Smart Fortwo vào bên trong ngôi nhà hôm 4/9, trong bối cảnh siêu bão Dorian đang tiến sát Bờ Đông của nước Mỹ.

Hình ảnh chiếc xe đỗ trong nhà được ông Beltran chia sẻ, cùng tâm sự về việc chuẩn bị sẵn sàng đối phó với siêu bão Dorian, trên mạng xã hội Reddit.

"Tôi đã chuẩn bị đón bão như thường lệ. Ta cần đối phó với mỗi cơn bão với mức độ phù hợp, cần nhận thức là ta có thể mất điện, không có thức ăn, thiếu nước sạch nếu không chuẩn bị phù hợp. Rõ ràng, một máy phát điện, gas, pin, thức ăn đóng hộp, gia cố cửa sổ, là những thứ cần thiết", ông Beltran viết. 

bao Dorian anh 1
Hình ảnh chiếc xe của ông Juan Beltran được đưa vào bên trong ngôi nhà để trú bão. Ảnh: CNN.

Siêu bão Dorian mạnh cấp 5, với sức gió 298 km/h, áp sát các bang miền Đông của nước Mỹ vào sáng 4/9 (giờ địa phương).

400.000 cư dân tại bang Bắc Carolina đã được lệnh yêu cầu sơ tán khẩn cấp bắt buộc. Hàng nghìn địa điểm tránh, trú bão khẩn cấp đã được mở cửa tại các bang Bờ Đông nước Mỹ.

Dorian là cơn bão có sức gió ổn định mạnh thứ 2 trong lịch sử từng xảy ra trên Đại Tây Dương. Trước Dorian, siêu bão Allen năm 1980 từng đạt sức gió ổn định lên tới 305 km/h, và cũng là cơn bão có sức gió mạnh nhất từng được ghi nhận.

Các chuyên gia cũng cho biết Dorian hiện là cơn bão mạnh lên nhanh nhất trong lịch sử. Trong vòng 9 giờ đồng hồ, bão Dorian đã tăng sức gió từ 241 km/h lên mức hiện nay là 298 km/h, điều chưa từng xảy ra đối với một cơn bão ở Đại Tây Dương, và cực kỳ hiếm gặp xét trên phạm vi toàn cầu.

Với việc siêu bão Dorian đạt tới cấp 5, năm 2019 đã là năm thứ 4 liên tiếp biển Đại Tây Dương xuất hiện các siêu bão đạt mức độ cao nhất trên thang cảnh báo bão. Các siêu bão từng xuất hiện trước Dorian gồm có Matthew năm 2016, Irma và Maria năm 2017, và Michael năm 2018.

Siêu bão 'quái vật' Dorian xô đổ một loạt kỷ lục về bão ở Mỹ

Siêu bão Dorian đã đạt tới cấp 5 trên thang cảnh báo bão, dự kiến tấn công Bờ Đông nước Mỹ với sức gió khi đổ bộ mạnh nhất từng được ghi nhận.

Bức ảnh vệ tinh cho thấy bão Dorian nhấn chìm gần hết đảo ở Bahamas

Hai hình ảnh chụp từ vệ tinh một hòn đảo ở Bahamas trước và trong bão Dorian đã khắc họa mức độ tàn phá rộng lớn của mưa lũ từ cơn bão được ông Trump gọi là "quái vật".


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới