Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Mỹ đổ đến tòa tối cao đưa tiễn thẩm phán huyền thoại Ginsburg

Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, người được ví là biểu tượng của công lý và quyền bình đẳng, mới qua đời vì ung thư tụy.

Le tuong niem nu tham phan Ruth Bader Ginsburg anh 1

Hôm 18/9, Tòa án Tối cao Mỹ thông báo thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời ở tuổi 87 vì bệnh ung thư tụy. Ảnh: Reuters.

Le tuong niem nu tham phan Ruth Bader Ginsburg anh 2

Bà Ginsburg là thần tượng của nhiều phụ nữ trẻ tuổi, đồng thời được ví như biểu tượng của công lý và quyền bình đẳng. Về cuối đời, Ginsburg bất ngờ trở thành một hình tượng trong văn hóa đại chúng và ngay cả phong cách thời trang của bà cũng được công chúng chú ý. Ảnh: Reuters.

Le tuong niem nu tham phan Ruth Bader Ginsburg anh 3

Trong buổi tối 18/9, hàng nghìn người Mỹ đã tham gia lễ tưởng niệm thẩm phán Ginsburg trước Tòa án Tối cao ở Washington. Suốt hai ngày cuối tuần, địa điểm này tiếp tục thu hút nhiều người đến bày tỏ lòng thành kính. Ảnh: Reuters.

Le tuong niem nu tham phan Ruth Bader Ginsburg anh 4

Trong buổi tưởng niệm tập thể, mọi người cùng nhau khóc thương và lắng nghe các diễn giả chia sẻ về cuộc đời của bà Ruth Bader Ginsburg. Khi màn đêm buông xuống, những người tham gia cùng nhau cầm nến và đặt vòng hoa. Ảnh: Reuters.

Le tuong niem nu tham phan Ruth Bader Ginsburg anh 5

Bé gái Blake Rogers, 13 tuổi, chia sẻ cảm nghĩ: “Cháu muốn trở thành một luật sư nhưng luôn hoài nghi năng lực của bản thân. Khi biết đến thẩm phán Ginsburg, cháu tin rằng phụ nữ và trẻ em gái có thể làm được mọi thứ”. Ảnh: Reuters.

Le tuong niem nu tham phan Ruth Bader Ginsburg anh 6

Bà Beth Feliciano, 39 tuổi, cho biết thẩm phán Ginsburg là thần tượng của cô con gái Ellie. “Tôi luôn kể chuyện về bà Ginsburg với con gái. Bà ấy là siêu anh hùng trong mắt Ellie”, người mẹ này chia sẻ. Ảnh: Reuters.

Le tuong niem nu tham phan Ruth Bader Ginsburg anh 7

Sau khi hay tin bà Ginsburg qua đời, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã yêu cầu treo cờ rủ tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Theo truyền thống, nghi lễ tưởng nhớ này sẽ kéo dài cho đến hết tang lễ. Ảnh: Reuters.

Le tuong niem nu tham phan Ruth Bader Ginsburg anh 8

Nhiều nhà lãnh đạo từ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cũng bày tỏ lòng thành kính trước sự ra đi của thẩm phán Ginsburg. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton ca ngợi bà Ginsburg đã mở ra con đường phát triển cho nhiều phụ nữ trong xã hội hiện đại. Ảnh: Reuters.

Le tuong niem nu tham phan Ruth Bader Ginsburg anh 9

Sự ra đi của bà Ruth Bader Ginsburg tiếp tục “làm nóng” cuộc bầu cử Mỹ vốn đang căng thẳng. Trước đó, đảng Dân chủ kỳ vọng ứng viên Joe Biden sẽ chiếm được sự ủng hộ của nữ thẩm phán theo chủ nghĩa tự do. Ảnh: Reuters.

Le tuong niem nu tham phan Ruth Bader Ginsburg anh 10

Ngay sau khi bà Ginsburg qua đời, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ sớm đề cử một thẩm phán thay thế, bất chấp mong muốn cuối đời của bà là vị trí thay thế sẽ do tổng thống thắng cử trong cuộc bầu cử tháng 11 tới quyết định. Phe Cộng hòa đang có cơ hội lại Tòa án Tối cao Mỹ theo hướng có lợi cho họ, nếu đề cử của Tổng thống Trump được thượng viện thông qua, phe bảo thủ sẽ nắm giữ 6 trong số 9 ghế thẩm phán tòa tối cao. Ảnh: Reuters.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới