Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Mỹ có quá nhiều súng AR-15 nên hãng Colt ngừng sản xuất

Hãng sản xuất vũ khí lâu đời nhất của Mỹ tuyên bố dừng sản xuất súng AR-15 dân sự vì hiện có quá nhiều loại súng này trong tay người dân.

Hãng Colt, một trong những công ty chế tạo vũ khí lâu đời nhất của Mỹ, hôm 19/9, tuyên bố sẽ dừng sản xuất súng trường cho thị trường dân sự, bao gồm AR-15, loại vũ khí từng được các tay súng sử dụng trong nhiều vụ thảm sát ở Mỹ, Washington Post cho biết.

“Có rất nhiều vũ khí trong nước đến nỗi thị trường đã bão hòa. Với những sản phẩm đã xuất xưởng, chúng tôi tin rằng có đủ nguồn cung cho súng trường thể thao hiện đại trong tương lai gần”, Dennis Veilleux, Giám đốc điều hành Colt, nói.

Ông Veilleux cho biết thêm công ty của ông vẫn ủng hộ mạnh quyền sở hữu súng của người dân và cho thị trường tiêu dùng. Samuel Colt, nhà sáng lập hãng Colt, là người ủng hộ mạnh mẽ bản Tu chính án số 2.

Van hoa sung dan o My anh 1
Có rất nhiều súng trường AR-15 trong tay người Mỹ và tồn kho trong các cửa hàng chưa bán hết. Ảnh: New York Times.

Sau khi dừng sản xuất AR-15 dân sự, công ty sẽ tập trung vào các hợp đồng sản xuất súng cho lực lượng thực thi pháp luật và quân sự.

Ông Veilleux cho biết quá trình sản xuất súng quân sự đang chiếm phần lớn dây chuyền và năng lực sản xuất của công ty.

Thông báo dừng sản xuất AR-15 được đưa ra sau hàng loạt vụ xả súng ở Virginia Beach, bang Virginia, El Paso và West, bang Texas, Dayton, bang Ohio. Các ứng viên tổng thống đảng Dân Chủ đã đưa cam kết về siết chặt kiểm soát súng trong các buổi vận động tranh cử năm 2020.

Trong vài năm qua, các nhà bán lẻ lớn trên khắp nước Mỹ đã giảm số lượng hoặc dừng bán súng bởi sức ép công khai từ công chúng, sự cạnh tranh từ các cửa hàng súng địa phương và các nhà bán lẻ trực tuyến.

Năm 2015, Walmart đã dừng bán AR-15 và các vũ khí tự động khác. Đầu tháng 9, sau hai vụ xả súng chết người xảy ra tại cửa hàng vào mùa hè này, gã khổng lồ bán lẻ của Mỹ tuyên bố dừng bán đạn cho vũ khí kiểu quân đội và yêu cầu khách hàng không mang súng vào cửa hàng.

Năm ngoái, nhà bán lẻ đồ thể thao Disk đã ngừng bán vũ khí tấn công. Vào tháng 3, công ty này tuyên bố sẽ rút súng đạn ra khỏi kệ gần 20% cửa hàng của họ. Trong một bài báo đăng trên ấn phẩm của Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA) vào tuần trước đã báo hiệu sự thay đổi của Colt.

Paul Spitale, Phó chủ tịch cao cấp về kinh doanh thương mại của Colt, nói rằng công ty đã chứng kiến sự sụt giảm doanh số bán súng và các nhà phân phối vẫn còn tồn kho số lượng lớn.

“Chúng tôi đang lắng nghe khách hàng để tái cơ cấu lại quy trình sản xuất và chờ đợi phản hồi từ khách hàng. Nó không phải là mãi mãi”, ông Spitale nói.

Nhân viên lâu năm bất mãn xả súng giết chết 12 người ở Virginia

Một nhân viên công vụ bất mãn đã xả súng vào đám đông tại tòa nhà trung tâm thành phố Virginia Beach khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Tại sao nước Mỹ không thể kiểm soát súng đạn?

Các vụ xả súng xảy ra như cơm bữa tại Mỹ, nhưng chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama bất lực. Tất cả mọi dự luật thắt chặt kiểm soát súng đạn đều rơi vào quên lãng tại Quốc hội.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới