Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Mỹ cho rằng 10 năm nữa xe tự lái mới đủ an toàn

Nhiều người Mỹ cho rằng phải 10 năm nữa xe tự lái mới đủ an toàn và tin cậy để được sử dụng rộng rãi trong thực tế.

Một bộ phận người Mỹ vẫn còn hoài nghi và không tin tưởng đối với các loại phương tiện tự hành, hay còn gọi là xe tự lái hoàn toàn.

Đây là kết quả của cuộc khảo sát được thực hiện bởi Partners for Automated Vehicle Education (PAVE) - một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động nhằm phổ cập các kiến thức, thông tin về xe tự lái đến với cộng đồng và các nhà hoạch định chính sách.

Cuộc khảo sát được PAVE thực hiện vào đầu năm nay đối với 1.200 người lớn sống tại Mỹ nhằm đánh giá quan điểm của họ đối với công nghệ xe tự lái hiện tại.

Trong số đó, có 678 người đang sử dụng ôtô có trang bị những tính năng hỗ trợ lái tự động. Đồng thời có hơn 200 người tham gia mắc các chứng khuyết tật gây ảnh hưởng đến khả năng tự di chuyển của họ.

Nguoi My cho rang 10 nam nua xe tu lai moi du an toan hinh anh 1 Cruise_Autonomous_Taxi_2_e1582857347364.jpg

Phương tiện tự hành đang được các nhà sản xuất ôtô đầu tư nghiên cứu. Ảnh: Carscoops.

Kết quả thu được cho thấy gần 3/4 số người được hỏi cho rằng công nghệ tự hành chưa sẵn sàng để ứng dụng rộng rãi trên ôtô và các loại phương tiện di chuyển khác. Thậm chí, có đến 48% người cho biết sẽ không bao giờ sử dụng taxi tự lái hoặc đi trên xe tự hành vì không cảm thấy an tâm.

Đối với câu hỏi liệu xe tự lái sẽ mất bao lâu để được phát triển hoàn thiện, có 58% nghĩ cần thêm 10 năm nữa để công nghệ tự hành có thể được ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Tuy vậy, vẫn có 20% cho rằng xe tự lái sẽ không bao giờ đủ an toàn để sử dụng.

Ngoài ra, cũng không có nhiều người cho rằng xe tự lái đủ hấp dẫn khách mua xe. Chỉ có 18% trả lời sẽ cân nhắc chọn mua một mẫu xe tự lái hoàn toàn nếu chúng được bán rộng rãi cùng với xe hơi truyền thống.

Thực tế, nhóm người dùng đang sử dụng ôtô có khả năng lái bán tự động tỏ ra tin tưởng hơn vào xe tự hành. Có đến 75% bộ phận này hào hứng với những công nghệ an toàn mới hỗ trợ cho việc lái xe dễ dàng hơn.

Nguoi My cho rang 10 nam nua xe tu lai moi du an toan hinh anh 2 Autonomous_Study_1.jpg

Những người đang sử dụng xe có hệ thống lái bán tự động tỏ ra tin tưởng hơn vào xe tự lái. Ảnh: Carscoops.

Điều đáng ngạc nhiên là các kết quả kể trên không bị ảnh hưởng đáng kể bởi các vụ tai nạn liên quan đến xe tự hành từng xảy ra tại Mỹ.

Có đến 51% người được hỏi không hề biết về việc một chiếc xe tự lái hiệu Volvo của Uber từng đâm chết người qua đường hồi năm 2018 tại bang Arizona. Tương tự, khoảng 49% người nói rằng không nắm thông tin về những sự cố liên quan đến chức năng tự hành Autopilot của xe Tesla trong vài năm qua.

Tara Andringa, giám đốc điều hành của PAVE nói: “Kết quả cuộc khảo sát cho thấy xe tự hành đang phải đối mặt với những thách thức từ chính người dùng còn nghi ngại đối với công nghệ mới. Vì vậy, tiếp cận là chìa khóa để cải thiện niềm tin cho xe tự lái.”

Cũng trong cuộc khảo sát của PAVE, có 58% người tham gia cho biết nếu được trực tiếp trải nghiệm một mẫu xe tự hành thì có khả năng họ sẽ tin tưởng hơn vào công nghệ này.

Đỗ ôtô dưới nắng giúp diệt virus corona

Nghiên cứu mới của Đại học Georgia (Mỹ) chỉ ra rằng đỗ ôtô dưới trời nắng sẽ giúp tiêu diệt virus corona.

Chở theo thú cưng giúp việc lái ôtô an toàn hơn

Một khảo sát mới đây chỉ ra rằng chở theo vật nuôi giúp người lái bớt căng thẳng và điều khiển xe an toàn hơn thông thường.

Hoàng Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Ôtô Xe