Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người mua dâm thiếu nữ 15 tuổi đối mặt hình phạt nào?

Theo luật sư, hành vi mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ đối mặt với khung hình phạt 3-7 năm tù.

Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, đang tạm giữ hình sự ông Vũ Văn Hòa (45 tuổi, ở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) để điều tra về việc mua dâm thiếu nữ 15 tuổi tại một nhà nghỉ trên địa bàn.

Sự việc được trình báo cơ quan công an khi thiếu nữ này bị thương vùng kín, phải nhập viện cấp cứu. Trong trường hợp bị cáo cuộc mua dâm người dưới 18 tuổi, ông Hòa sẽ đối mặt hình phạt như thế nào?

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp

Mua dâm và bán dâm là hành vi bị cấm ở Việt Nam, vi phạm quy định về phòng chống mại dâm, gây nguy hiểm cho xã hội.

Ông Hòa là người đã thành niên, nếu mua dâm thiếu nữ 15 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Mua dâm người dưới 18 tuổi, theo Điều 329 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Khoản 2, Điều 329, quy định hành vi mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ đối mặt với khung hình phạt 3-7 năm tù. Trường hợp phạm tội 2 lần trở lên với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, hoặc gây thương tích cơ thể cho nạn nhân từ 61% trở lên, người vi phạm sẽ đối mặt với khung hình phạt 7-15 năm tù giam.

Nhiều trường hợp người môi giới hoặc người bán dâm khai thông tin gian dối về độ tuổi, khiến người mua dâm tưởng là đã đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, Luật Phòng chống mại dâm, Bộ luật Hình sự, không có quy định loại trừ đối với trường hợp người mua dâm không biết về tuổi hoặc bị lừa dối về tuổi của người bán dâm.

Vì vậy vụ việc đúng như thông tin báo chí đã phản ánh, ông Hòa vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Mua dâm người dưới 18 tuổi.

Nếu người bán dâm dùng thông tin, giấy tờ giả mạo để che giấu tuổi tác thì đây có thể là tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho người vi phạm, không phải căn cứ để loại trừ trách nhiệm hình sự.

Vụ mua dâm thiếu nữ 15 tuổi: Tạm giữ người môi giới

Sau khi tạm giữ người trực tiếp mua dâm thiếu nữ 15 tuổi, công an đã bắt giữ thêm một người phụ nữ 40 tuổi về hành vi môi giới mại dâm.

Tạm giữ người đàn ông mua dâm thiếu nữ 15 tuổi

Trong lúc quan hệ, thiếu nữ 15 tuổi bị tổn thương vùng kín, phải đi cấp cứu. Sự việc sau đó được trình báo với cơ quan điều tra.

Tạm giữ bạn trai của thiếu nữ bán dâm

Ngoài người mua dâm và môi giới bán dâm, cảnh sát tạm giữ thêm bạn trai của thiếu nữ này để điều tra hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm