Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người mẹ Trung Quốc giải oan cho con bị xử tử sau 21 năm

Con trai bị xử tử nhưng chính quyền không hề thông báo với gia đình, bà Zhang ròng rã tìm đến cơ quan công quyền để kêu oan suốt 21 năm.

Cách đây hơn 2 thập kỷ, anh Nie Shubin, con trai bà Zhang Huanzhi ở tỉnh Hà Bắc, bị tử hình vì tội cưỡng hiếp và giết người. Tuy nhiên, hôm 2/12, Tòa án Tối cao Trung Quốc đã lật ngược phán quyết năm 1995, tuyên bố anh Nie vô tội.

"Tôi muốn nói với con trai tôi rằng con là một người tốt, con vô tội", bà Zhang xúc động nói với CNN.

Các thẩm phán cho rằng phiên tòa xét xử anh Nie 21 năm trước đã "không thu thập đủ bằng chứng khách quan", cho rằng còn nhiều nghi vấn quan trọng về thời gian nạn nhân bị sát hại, vũ khí giết người và nguyên nhân gây ra cái chết.

"Giây phút tòa tuyên bố Nie vô tội, bà Zhang liền bật khóc nức nở", luật sư Li Shuting của gia đình kể. "Không chỉ bà ấy, những người khác có mặt trong phiên tòa đều cảm thấy xúc động".

giai oan sau khi tu hinh o Trung Quoc anh 1
Bà Zhang kêu oan cho con trai trong suốt 21 năm. Ảnh: CNN.

Trong suốt nhiều năm sau cái chết của anh Nie, bà Zhang đã vô số lần tìm đến thủ phủ Thạch Gia Trang của tỉnh Hà Bắc để kêu oan cho con trai.

Theo CNN, cơ quan chức năng đã "xử kín" anh Nie, ngăn cản cha mẹ anh tham dự phiên tòa. Nie khẳng định với luật sư rằng anh bị đánh và buộc phải thú tội vào ngày thứ 6 bị giam giữ.

7 tháng sau khi bị bắt, anh Nie bị tử hình trong khi bà Zhang và chồng không hề hay biết. Khi hay tin, chồng bà vì quá đau buồn nên tìm cách tự tử nhưng bất thành.

Năm 2005, tức 10 năm sau khi anh Nie bị xử tử, một người đàn ông khác đã ra đầu thú. Thế nhưng cho đến tháng 6 vừa rồi, tòa án mới thông báo sẽ xem xét lại vụ án.

"Tôi sẽ đến thăm mộ con trai và nói với con rằng nỗ lực của mẹ trong những năm qua đã không hề phí hoài. Công lý sẽ được thực hiện", bà Zhang nói. "Con trai tôi cuối cùng đã có thể an nghỉ".

Tòa cho biết gia đình bà có thể yêu cầu chính quyền bồi thường.

Thanh niên Trung Quốc học về giới tính thời mạng xã hội

Thất vọng trước sự giáo dục giới tính nghèo nàn qua kênh chính thống, một số người đã nảy ra ý tưởng độc đáo để thanh niên Trung Quốc không còn ngần ngại khi nói về tình dục.

30 triệu bé gái 'biến mất' ở Trung Quốc được tìm thấy

Con số 30 triệu bé gái "biến mất" ở Trung Quốc có thể bị đã thổi phồng vì nhiều gia đình không đăng ký khai sinh hoặc khai sinh muộn cho con gái để tránh chính sách một con.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới