Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người mẹ trải hoa cúc trắng khắp người con sau hiến tạng

Sau khi bàn bạc với người thân, chị Nguyễn Thị Hương quyết định hiến toàn bộ mô, tạng của con trai 19 tuổi vừa qua đời vì tai nạn giao thông.

Nguyễn Tiến Mạnh, 19 tuổi, ở làng Cấm (Lương Phong, Hiệp Hoà, Bắc Giang), là con cả trong gia đình hạnh phúc. Dưới Mạnh còn 2 em trai nhỏ.

Thấy mẹ yếu không lao động được nặng, bố làm thợ xây cóp nhặt từng đồng, nên học xong lớp 9, Mạnh xin nghỉ học đi làm thợ mộc để lấy tiền hỗ trợ nuôi các em ăn học.

Cứ ngỡ căn nhà nhỏ sẽ rộn rã tiếng cười mãi thì tin dữ ập đến. Đầu tuần qua, trong lúc đèo em trai 9 tuổi bằng xe máy, hai anh em không may gặp tai nạn, bị chấn thương sọ não.

Me hien tang con trai 19 tuoi anh 1
Chị Hương ôm cúc trắng đến đón con trai trở về với đất mẹ. Ảnh: VietNamNet.

Mạnh được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giảng cấp cứu, nhưng các bác sĩ lắc đầu, nói em đã chết não. Chưa hết hy vọng, gia đình chuyển Mạnh xuống Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, mong một phép màu.

6h sáng, Mạnh được chuyển vào khoa hồi sức đặc biệt nhất của BV Việt Đức. Các bác sĩ đã cố gắng tìm những tia hy vọng mong manh cuối cùng nhưng không thể.

Khi được cán bộ của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia chia sẻ về những trường hợp hiến mô tạng khi chết não, chị Nguyễn Thị Hương, 39 tuổi, mẹ Mạnh ngồi tần ngần một hồi lâu.

Me hien tang con trai 19 tuoi anh 2
Chàng thanh niên ra đi ở độ tuổi đẹp nhất của đời người, trao gửi lại thanh xuân cho nhiều người bệnh nặng. Ảnh: VietNamNet.

Chị nói với chồng về ý định hiến mô, tạng của con: "Con mình từ bé đến giờ không có lỗi với ai, nó đẹp cả về thể xác lẫn tâm hồn. Con mình sống đẹp thế thì nó chết cũng phải đẹp, con phải để lại cái gì đó cho đời".

Sau khi bàn bạc với người thân, gia đình chị quyết định hiến toàn bộ mô, tạng của con, trong đó có trái tim, phổi, gan, 2 thận, 2 giác mạc và nhiều mô khác.

Ngày 17/12, chị Hương ôm bó hoa cúc trắng đón đợi con ở bệnh viện để trở về đất mẹ. Chị bảo chị muốn trải những bông hoa trắng quanh con để con mình luôn đẹp nhất. Chị bước đi vô hồn tiến về căn phòng con trai chị vừa hiến toàn bộ mô, tạng.

Nhìn thấy con, chị vừa ôm chầm, vừa hôn lên má, trán con..., vừa nức nở trò truyện: "Con ơi, mẹ đón con về nhé. Con ơi, con về với bố mẹ và các em con nhé... Con đừng oán trách ai, con đừng giận gì cả. Con có biết con cứu được nhiều người lắm không? Người ta toàn bệnh nặng, rồi người ta sẽ được về đoàn tụ với gia đình họ con ạ. Bố mẹ tự hào về con lắm...".

Cứ thế, người phụ nữ ấy trò chuyện cùng con trai hàng tiếng đồng hồ. Chàng trai trẻ ra đi, để lại cả thanh xuân ở lại.

Con bị bạn bè trêu chọc sau khi mẹ ký đơn hiến tạng cha

Trước sự ra đi đột ngột của chồng, chị Nguyễn Thị Giang đã quyết định hiến tạng của anh để cứu nhiều người khác.

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/nguoi-me-bac-giang-trai-hoa-cuc-trang-khap-nguoi-con-sau-khi-con-hien-tang-602033.html

Theo Thúy Hạnh / VietNamNet

Bạn có thể quan tâm