Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người mất một răng nên trồng Implant hay làm cầu sứ?

Trồng răng Implant và làm cầu sứ đều là những lựa chọn tốt để phục hình răng đã mất. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Trồng răng Implant là kỹ thuật nha khoa cho phép phục hình cả thân và chân của chiếc răng thật đã mất. Mỗi răng Implant thường có cấu tạo gồm 3 phần, gồm trụ Implant, răng sứ và khớp nối abutment.

Trong đó, trụ Implant được đặt trực tiếp vào vùng xương hàm ở vị trí mất răng. Sau khi chúng tích hợp cứng chắc vào xương hàm, bác sĩ sẽ gắn cố định răng sứ lên trên thông qua khớp nối abutment.

Nha khoa Dong Nam anh 1
Quy trình trồng răng Implant.

Cầu răng sứ là kỹ thuật trồng răng giả cố định. Trong đó, bác sĩ sẽ mài chỉnh 2 răng thật kế cận răng mất để làm trụ cầu, sau đó, cố định cầu 3 răng sứ lên trên.

Kỹ thuật trồng răng Implant gần như có thể áp dụng cho mọi vị trí răng trong cung hàm. Trong khi đó, phương pháp cầu răng sứ thường không được chỉ định cho răng số 7 vì răng số 8 (răng khôn) thường không đủ điều kiện để làm trụ răng.

Nha khoa Dong Nam anh 2
Cầu răng sứ là kỹ thuật trồng răng giả cố định.

Hiện nay, trồng răng Implant gần như là giải pháp trồng răng giả có khả năng hạn chế hiện tượng tiêu xương hàm. Sau khi hoàn thiện, răng Implant hoạt động tương tự như răng tự nhiên, giúp kích thích xương hàm phát triển và duy trì mật độ ổn định.

Trong khi đó, hiện tượng tiêu xương hàm vẫn diễn ra với người làm cầu răng sứ, bởi vùng xương hàm bên dưới cầu răng vẫn bị khuyết chân răng và không nhận được kích thích từ hoạt động ăn nhai.

Nha khoa Dong Nam anh 3
Tiêu xương hàm bên dưới cầu răng.

Phương pháp trồng răng Implant chỉ tác động lên vùng răng mất. Sau khi hoàn thiện, chúng tồn tại độc lập trong xương hàm như răng tự nhiên. Ngược lại, kỹ thuật làm cầu răng sứ đòi hỏi phải mài chỉnh răng thật để làm trụ. Các răng đã mài chỉnh sẽ không trở về hình dáng ban đầu.

Vì có đầy đủ thân và chân răng nên khả năng chịu lực ăn nhai của răng Implant cao. Chức năng ăn nhai của chúng gần như tương đương với răng tự nhiên. Bạn có thể ăn uống bình thường như trước khi mất răng. Thêm nữa, hình dáng, kích thước, màu sắc của răng Implant gần như không có sự khác biệt với răng tự nhiên.

Nha khoa Dong Nam anh 4
Răng Implant có cấu tạo giống như răng thật.

Trong khi đó, giá trị thẩm mỹ của cầu răng sứ có xu hướng giảm dần theo thời gian do ảnh hưởng của hiện tượng tiêu xương hàm. Sự suy giảm kích thước xương khiến nướu tiêu hõm dần, không còn sát khít với cầu răng như ban đầu.

Thời gian trồng răng Implant thường là 1-3 tháng, phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Những trường hợp cần cấy ghép thêm xương hàm do mất răng lâu năm thường cần nhiều thời gian hơn, khoảng 4-6 tháng.

Với cầu răng sứ, bệnh nhân thường chỉ cần đến nha khoa 2 lần. Lần thứ nhất để mài răng và lấy dấu hàm, lần tiếp theo để ướm thử và cố định răng sứ. Tổng thời gian thực hiện chỉ khoảng 3-4 ngày.

Nha khoa Dong Nam anh 5
“Người mất một răng nên trồng Implant hay làm cầu sứ” là thắc mắc của nhiều người.

Sau khi được cấy ghép vào xương hàm, các trụ Implant sẽ tích hợp chặt chẽ với xương và tồn tại như một phần của cơ thể. Vì vậy, bạn thường chỉ cần thực hiện một lần trong đời. Trong khi đó, tuổi thọ của mỗi chiếc cầu răng sứ thường là 5-7 năm. Sau khoảng thời gian này, bạn nên đến nha khoa để bác sĩ thay mới, đảm bảo cho việc ăn nhai và thẩm mỹ.

Từ những thông tin trên, có thể thấy trồng răng Implant là một trong những phương án phục hình răng toàn diện nhất hiện nay. Nếu có điều kiện, bạn nên thực hiện phương pháp này.

Nha khoa Đông Nam

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 - 616 Lê Hồng Phong, phường 10, quận 10, TP.HCM

Tổng đài: 19007141; ĐT: 028.73077141; Hotline: 0972411411

Website: www.nhakhoadongnam.com; Email: nhakhoadongnam@gmail.com.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Thông tin doanh nghiệp