Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người mang án tử xuất hiện tại phiên xử cựu sếp dầu khí

Tại phiên xử sơ thẩm các cựu lãnh đạo PVEP, Nguyễn Xuân Sơn - người đang mang án tử - có mặt. Tuy nhiên, sau phần thủ tục, ông Sơn xin không tiếp tục dự tòa.

Sáng 30/5, TAND Hà Nội mở lại phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Đỗ Văn Khạnh (58 tuổi, cựu Tổng giám đốc Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí - PVEP) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Hầu tòa với cùng tội danh truy tố này còn có 2 bị cáo từng là thuộc cấp của ông Khạnh, gồm Vũ Thị Ngọc Lan (46 tuổi, cựu Phó tổng giám đốc) và Nguyễn Tuấn Hùng (48 tuổi, cựu Trưởng ban Tài chính).

Cựu Phó TGĐ nhà băng vắng do điều trị ung thư

Được tòa triệu tập với tư cách người liên quan, bà Nguyễn Thị Minh Phương (cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank) có đơn xin xét xử vắng mặt do phải điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết HĐXX đã xác minh tình trạng sức khỏe của bà Phương nên chấp nhận yêu cầu này.

Xet xu Do Van Khanh anh 1
Nguyễn Xuân Sơn xuất hiện tại tòa, ngồi cạnh Nguyễn Thị Minh Thu. Ảnh: Hoàng Lam.

Tòa cũng triệu tập Nguyễn Xuân Sơn (cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank, đang mang án tử hình) và Nguyễn Thị Minh Thu (cựu Chủ tịch, cựu Tổng giám đốc Oceanbank, đang thụ án 22 năm tù) đến phiên xử lần này. Cả hai bị án đều có mặt.

Tại phần thủ tục, ông Sơn xin vắng mặt ở những phần sau với lý do bản thân không có ý kiến gì về vụ án xảy ra tại PVEP. HĐXX đã chấp thuận đề nghị này. Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát dẫn giải ông Sơn về trại giam.

Hôm 6/5, phiên tòa đã hoãn do đại diện VKSND Hà Nội đề nghị triệu tập thêm 2 nhân chứng, gồm ông Hoàng Ngọc Đang (Chủ tịch HĐTV PVEP) và ông Đinh Văn Đức (Kế toán trưởng đơn vị này).

Phóng viên ghi nhận, hôm nay, ông Đang và ông Đức cũng có mặt tại hàng ghế dành cho người liên quan vụ án, cùng với bị án Nguyễn Thị Minh Thu.

Bị cáo phủ nhận 51 tỷ lãi ngoài

Theo cáo buộc, thực hiện chủ trương ưu tiên dùng dịch vụ của Oceanbank, từ 2012-2014, Đỗ Văn Khạnh giao Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính liên quan việc gửi tiền, gia hạn hợp đồng tiền gửi của PVEP tại Oceanbank chi nhánh Thăng Long.

Nguyễn Tuấn Hùng đã trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan.

Nhận tiền gửi của đối tác, Hà Văn Thắm chỉ đạo Nguyễn Thị Minh Phương (cựu Phó tổng giám đốc ngân hàng) phân công Nguyễn Trà My (cựu Phó giám đốc chi nhánh Thăng Long) chi gần 52 tỷ tiền lãi ngoài hợp đồng cho Nguyễn Tuấn Hùng để chăm sóc dàn lãnh đạo PVEP.

Tại cơ quan điều tra, Hùng khai ông ta chỉ nhận gần 40 tỷ của nhà băng. Tuy nhiên, VKSND Tối cao có căn cứ xác định, bị can 48 tuổi đã nhận rồi chi tiêu gần 52 tỷ.

Xet xu Do Van Khanh anh 2
Bị cáo Đỗ Văn Khạnh (giữa) cùng 2 đồng phạm tại phiên tòa sáng 30/5. Ảnh: Hoàng Lam.

Cơ quan công tố cáo buộc ông Khạnh đã nhận hơn 4 tỷ đồng, bà Lan nhận 200 triệu đồng. Hai người này đã khắc phục số tiền chiếm đoạt.

Quá trình điều tra, Nguyễn Tuấn Hùng chưa khai nhận hết hành vi và còn khai đã đưa tiền lãi ngoài cho một số người khác.

Tuy nhiên, trả lời chủ tọa hôm 6/5, bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng chỉ thừa nhận đã nhận tiền từ Nguyễn Thị Minh Phương và cán bộ Oceanbank số tiền hơn 39 tỷ đồng.

Hùng còn khai bản thân thực hiện việc nhận tiền theo chỉ đạo của Vũ Thị Ngọc Lan chứ không tác động hay yêu cầu phía nhà băng chi tiền "chăm sóc". Về mức "ăn chia", Hùng khai theo chỉ đạo của bà Lan, anh ta đã chuyển cho ông Khạnh 33 lần tổng số tiền 7,1 tỷ đồng. Tiếp đó, bị cáo chi cho bà Lan 10,6 tỷ đồng550.000 USD.

Ngoài ra, bị cáo Hùng cũng khai đã đưa tiền của Oceanbank cho ông Đang (500 triệu đồng) và ông Đức (1,2 tỷ đồng) nhưng không có ký nhận, không người chứng kiến.

Vì sao tòa hoãn xử cựu sếp PVEP nhận tiền lãi ngoài của Oceanbank?

Cho rằng cần triệu tập thêm Chủ tịch HĐTV PVEP và làm rõ lời khai của nhân chứng, TAND Hà Nội quyết định hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Đỗ Văn Khạnh và đồng phạm.


Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật