Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người mang án tử 43 năm yêu cầu bồi thường 8,3 tỷ đồng

Mang án tử oan 43 năm, ông Thêm yêu cầu cơ quan tố tụng bồi thường cho mình 8,3 tỷ đồng chứ không phải hơn 12 tỷ như trước đây.

Ông Trần Văn Thêm (80 tuổi, trú xã Yên Phụ, Yên Phong, Bắc Ninh, người mang án tử 43 năm qua vừa được minh oan) cho biết, ông đã gửi đơn đề nghị cơ quan tố tụng bồi thường oan hơn 8,3 tỷ đồng.

Theo đó, đơn yêu cầu chia thời gian bị oan của ông Thêm thành hai giai đoạn: Giai đoạn bị tạm giam và thụ án là 2.010 ngày; giai đoạn ông được tha tù, tại ngoại nhưng chưa được đình chỉ là 14.530 ngày. Tổng cộng các khoản bồi thường cho cả hai giai đoạn là hơn 8,3 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó giám đốc Công ty Luật Hòa Lợi (Hà Nội - người nhận ủy quyền đại diện pháp lý cho ông Thêm) cho biết, ngày 13/8, ông đã gửi đơn đến liên ngành tư pháp trung ương đề nghị bồi thường cho ông Thêm hơn 12 tỷ đồng.

“Tuy nhiên, sau khi gia đình ông Thêm tính toán lại các khoản bồi thường, tôi đã thảo sẵn một lá đơn khác với số tiền đề nghị bồi thường là hơn 8 tỷ đồng, đơn này chưa gửi”, ông Hòa nói. Về thông tin ông Thêm đã gửi đơn mới, ông Hòa cho biết, sẽ xác minh lại điều này.

Ong Tran Van Them yeu cau boi thuong 8, 3 ty dong anh 1
Ông Trần Văn Thêm nhận hoa và quà từ Trung tướng Trần Trọng Lượng (thứ ba từ trái), Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an. 

Trước đó, ngày 11/8, ông Thêm đã được liên ngành tư pháp trung ương công khai xin lỗi và công bố quyết định đình chỉ bị can, chính thức minh oan cho ông sau 43 năm mang án tử.

Theo hồ sơ, năm 1970, ông Thêm và em họ đang ngủ trong lều thì bị kẻ cướp đập búa vào đầu. Em họ ông mất tại bệnh viện, ông bị thương. Cơ quan điều tra kết luận, ông Thêm phạm tội Giết người, Cướp của. Tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, ông bị kết án tử hình dù liên tục kêu oan.

Năm 1976, ông được thả ra tù chỉ với tờ giấy miễn lao động nặng. Sau khi được thả, ông và người nhà gửi đơn kêu oan khắp nơi nhưng vô vọng. Mãi đến gần đây, luật sư Vũ Văn Lợi mới tìm được hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm kết án ông Thêm tại Công an tỉnh Bắc Ninh. Từ đó cơ quan tố tụng mới lần ra sự việc và minh oan cho ông.

Lý giải việc chậm minh oan, lãnh đạo Tòa án tối cao cho là vì chiến tranh, chia tách địa giới hành chính tỉnh nên tài liệu bị thất lạc. Đến tháng 4/2015, Cơ quan CSĐT Bộ Công an mới thu thập được các bản án. Do đó, các cơ quan liên ngành tư pháp đã họp thống nhất về vụ việc của ông Thêm. Kết quả cho thấy, người đàn ông này không thực hiện hành vi Giết người, Cướp tài sản nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định đình chỉ điều tra.

Ngày 6/8, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói: “Đối với những vụ án có dấu hiệu oan, chúng tôi sẽ chỉ đạo quyết liệt để giải quyết oan cho người dân, dù đó là án oan ở bất kỳ thời điểm nào. Sắp tới, dư luận sẽ thấy chúng tôi thể hiện trách nhiệm đối với vấn đề này”. Ông Trần Văn Thêm là người đầu tiên được minh oan sau khi Chánh án Nguyễn Hòa Bình tuyên thệ nhậm chức tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV.

Ông Nén có thể sẽ khởi kiện yêu cầu bồi thường 18 tỷ

Sau 3 lần thương lượng nhưng 2 bên không chốt được phương án bồi thường, ông Nén cho biết có thể sẽ phải khởi kiện ra tòa dân sự để đòi lại quyền lợi.

 


http://plo.vn/phap-luat/ong-tran-van-them-yeu-cau-boi-thuong-83-ti-dong-650339.html

Theo Chân Luận/Pháp luật TP HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật