Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Malaysia đoàn viên trong nước mắt sau 3 tuần kẹt ở Triều Tiên

Sân bay Kuala Lumpur chứng kiến giây phút xúc động khi 9 công dân Malaysia về nước sau hơn 3 tuần "mắc kẹt" tại Triều Tiên giữa cuộc khủng hoảng ngoại giao vì nghi án Kim Jong Nam.

nghi an Kim Jong Nam anh 1
Sáng 31/3, 9 công dân Malaysia ở Triều Tiên đã về đến Kuala Lumpur, theo thỏa thuận giữa hai nước. Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman (áo hồng) đích thân ra sân bay đón đoàn.
nghi an Kim Jong Nam anh 2
 9 người, bao gồm 3 viên chức đại sứ quán và 6 người thân của họ, mắc kẹt tại Triều Tiên sau khi quan hệ Kuala Lumpur - Bình Nhưỡng nhanh chóng xấu đi vì nghi án Kim Jong Nam. Hai bên đã trục xuất đại sứ của nhau, đồng thời cấm công dân, viên chức ngoại giao của nước kia xuất cảnh.
nghi an Kim Jong Nam anh 3
Sau nhiều nỗ lực đàm phán, hai nước đã đi đến thỏa thuận gỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh hôm 30/3. Đồng thời, Malaysia đồng ý bàn giao thi thể của người được cho là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un .
nghi an Kim Jong Nam anh 4
Ngoại trưởng Anifah (áo hồng) xác nhận thi thể người mang hộ chiếu Kim Chol đang trên đường về đến Triều Tiên, 6 tuần sau khi xảy ra vụ án mạng tại sân bay Kuala Lumpur. Vấn đề về thi thể nạn nhân từ đầu đã trở thành mấu chốt tranh cãi và làm bùng nổ căng thẳng giữa hai bên.
nghi an Kim Jong Nam anh 5
Ông Mohamad Nor Azrin (phát biểu), tham tán tại Đại sứ quán Malaysia tại Triều Tiên, cho biết tuy không được về nước, họ không bị đe dọa và vẫn được tự do đi lại. "Chúng tôi rất lo lắng vì chúng tôi không làm gì sai cả. Nhưng chúng tôi phải giữ vững tinh thần", ông nói với các phóng viên có mặt tại sân bay Kuala Lumpur.
nghi an Kim Jong Nam anh 6
Sân bay Kuala Lumpur chứng kiến những người trở về vỡ òa trong niềm vui và nước mắt. 9 công dân Malaysia bị giữ lại Triều Tiên từ ngày 7/3 khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố áp đặt lệnh cấm cho đến khi hai bên đạt được một "thỏa thuận công bằng".
nghi an Kim Jong Nam anh 7
Thủ tướng Najib viết trên Twitter: "Tạ ơn Thượng đế, tất cả 9 công dân Malaysia ở Bình Nhưỡng đã về quê an toàn". Trước đó, ông tuyên bố khủng hoảng ngoại giao giữa kuala Lumpur và Bình Nhưỡng đã chấm dứt.
nghi an Kim Jong Nam anh 8
Trong thông báo về thỏa thuận gỡ bỏ lệnh cấm đi lại, Thủ tướng Najib cho biết thi thể nạn nhân nghi án Kim Jong Nam được bàn giao "sau khi quá trình khám nghiệm tử thi hoàn tất và (Malaysia) nhận được thư từ gia đình nạn nhân yêu cầu thi thể được đưa về Triều Tiên". Tuy nhiên, ông Najib không nói rõ thành viên nào của gia đình nạn nhân đưa ra yêu cầu này.
Pháp sư Malaysia lập đàn cầu an giữa căng thẳng với Triều Tiên Vị pháp sư Malaysia, từng lập đàn tìm kiếm chuyến bay mất tích MH370, vừa tiếp tục làm lễ cầu nguyện cho Malaysia tránh được những nguy cơ giữa bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên.

Malaysia bác tin đồn bàn giao thi thể trong nghi án Kim Jong Nam

Tin đồn dấy lên trong bối cảnh quan hệ ngoại giao Malaysia - Triều Tiên căng thẳng và việc bàn giao thi thể là sự nhượng bộ của Malaysia để "giải cứu" công dân.

Đông Phong

Ảnh: AFP

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới