Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Malaysia bị cầm chân ở Triều Tiên: 'Đừng lo, chúng tôi vẫn ổn'

Quan chức Malaysia ở Triều Tiên khẳng định tất cả công dân Malaysia bị mắc kẹt ở Bình Nhưỡng vẫn đang an toàn sau khi được tập trung đến đại sứ quán.

"Đừng lo lắng về chúng tôi, chúng tôi vẫn ổn", một người Malaysia bị cầm chân ở Triều Tiên nói với báo The Star ngày 8/3.

Ông Mohd Nor Azrin Md Zain, tham tán tại Đại sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng, cho biết ông thường xuyên liên lạc với Bộ Ngoại giao ở Kuala Lumpur và gia đình của những công dân Malaysia có người thân đang mắc kẹt ở Triều Tiên.

nguoi dan Malaysia bi mac ket o Trieu Tien anh 1
Gia đình Tham tán Mohd Nor Azrin Md Zain tại Triều Tiên. Ảnh: The Star.

"Chúng tôi đã liên lạc với từng người một và cập nhật tình hình nhanh nhất có thể, để họ biết về hoàn cảnh của chúng tôi tại đây. Ngay lúc này thì mọi người không cần lo gì cả", ông Mohd nói.

Tuy nhiên, ngay cả họ hàng của ông Mohd cũng trăn trở về sự an toàn của vị tham tán và gia đình ông. Ông Mohd đã đưa gia đình gồm vợ và 3 con cùng đến Bình Nhưỡng khi nhận nhiệm vụ tại đây.

Sau khi Triều Tiên chính thức trục xuất đại sứ Malaysia tại nước này, để trả đũa động thái tương tự mà Kuala Lumpur đưa ra trước đó với đại sứ Triều Tiên, ông Mohd trở thành quan chức ngoại giao chịu trách nhiệm chính ở sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng.

Theo ông Mohd, 11 công dân Malaysia đang ở Triều Tiên bao gồm 3 nhân viên sứ quán, 6 người là thành viên trong gia đình họ, 2 người còn lại là nhân viên Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc (LHQ). Tất cả những người này đang an toàn bên trong tòa đại sứ của Malaysia.

Hai nhân viên còn lại ở sứ quán gồm một trợ lý riêng của đại sứ và một nhân viên hành chính.

Thứ trưởng Ngoại giao Datuk Seri Reezal Merican cho biết đã từng yêu cầu tất cả nhân viên sứ quán sơ tán khỏi Triều Tiên, nhưng không kịp. Ông đánh giá hiện không có mối đe dọa nào ảnh hưởng đến sự an toàn của những người này.

Tham tán Mohd khuyên người dân Malaysia nếu quan tâm đến tình hình người thân ở Triều Tiên thì cần cập nhật thông tin chính thức từ Bộ Ngoại giao thay vì những nguồn không đáng tin.

Một người khác trong nhóm những người bị mắc kẹt ở Triều Tiên cho biết cô và chồng, con "vẫn bình thường ở sứ quán và không có điều gì khiến chúng tôi sợ hãi".

Người phát ngôn của WFP cũng xác nhận hai nhân viên người Malaysia của họ đang bị giữ chân tại Triều Tiên. "Họ là nhân viên của LHQ, là viên chức quốc tế chứ không đại diện bất kỳ quốc gia nào. WFP luôn xem vấn đề an toàn và an ninh của nhân viên là điều quan trọng. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình".

Tức giận về việc Triều Tiên cấm công dân của Malaysia xuất cảnh, Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm qua 7/3 đã triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng bỏ ngay lệnh cấm vừa đưa ra.

"Hành động đáng ghê tởm là giữ công dân chúng tôi làm con tin, đó là sự coi thường luật quốc tế và các quy chuẩn ngoại giao", thông cáo viết, đồng thời cho biết ông Razak đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng An ninh Quốc gia Malaysia.

Thủ tướng Malaysia cũng cho biết nước này cam kết duy trì quan hệ hữu hảo với mọi quốc gia. "Tuy nhiên, bảo vệ công dân Malaysia là ưu tiên hàng đầu của tôi và chúng tôi sẽ không do dự tiến hành mọi biện pháp cần thiết khi họ bị đe dọa".

Bình Nhưỡng và Kuala Lumpur đang "ăn miếng trả miếng" trong bối cảnh căng thẳng vì nghi án Kim Jong Nam. Cuối tuần trước, Malaysia tuyên bố trục xuất đại sứ Triều Tiên. Chưa đầy 48 tiếng sau, Triều Tiên làm điều tương tự với đại sứ Malaysia.

Người xưng là Kim Han Sol thừa nhận ông Kim Jong Nam đã chết Người xưng là con trai ông Kim Jong Nam nói rằng cha đã chết ở Malaysia.

Thủ tướng Malaysia họp an ninh, yêu cầu Triều Tiên thả công dân

Thủ tướng Najib Razak triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia sau việc Triều Tiên cấm công dân Malaysia xuất cảnh, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng bỏ ngay lệnh cấm vừa đưa ra.

Căng thẳng leo thang, công dân Malaysia bị cấm rời khỏi Triều Tiên

Hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên thông báo Bình Nhưỡng đã cấm công dân Malaysia xuất cảnh, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa hai nước đang gia tăng.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Thế giới