Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người mắc bệnh tiểu đường có khả năng bị 'ngón tay lò xo'

Tình trạng các ngón tay bị khóa ở vị trí cong và khó duỗi thẳng, phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu mới được công bố củng cố mô hình đường huyết là yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ bị ảnh hưởng bởi ngón tay lò xo. Ảnh: Praktisk Medicin.

Theo New York Post, tình trạng khiến mọi người không duỗi thẳng ngón tay ra được có liên quan đến bệnh tiểu đường.

“Ngón tay lò xo” có nghĩa là một hoặc nhiều ngón tay - thường là ngón cái hoặc ngón đeo nhẫn - bị uốn cong vào lòng bàn tay và khó duỗi thẳng ra. Đó là do sự dày lên của các gân làm cong ngón tay và vỏ bọc mô liên kết của chúng, có nghĩa là ngón tay trở nên cố định ở vị trí cong về phía lòng bàn tay.

Bệnh nhân phải cố gắng mới bật được ngón tay ra hoặc phải dùng tay bên lành kéo ngón tay ra giống như ngón tay có lò xo.

Theo Neuroscience News, đây là tình trạng đau đớn, thường được điều trị bằng cách tiêm cortisone, nhưng đôi khi cần phải phẫu thuật trong trường hợp nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Lund ở Thụy Điển đã liên hệ với những bệnh nhân mắc cả hai loại bệnh tiểu đường có hiện tượng "ngón tay lò xo".

Mattias Rydberg, tác giả nghiên cứu và là nghiên cứu sinh tại Lund, cho biết: “Tại phòng khám phẫu thuật bàn tay, chúng tôi ghi nhận từ lâu những người mắc bệnh tiểu đường, cả loại 1 và loại 2, thường bị ảnh hưởng bởi ngón tay lò xo hơn. Hơn 20% những người cần phẫu thuật cho tình trạng này là những bệnh nhân đã hoặc sẽ phát triển bệnh tiểu đường".

Nghiên cứu của Scandinavia cũng nhấn mạnh "mô hình lượng đường trong máu là một yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ bị ảnh hưởng bởi ngón tay lò xo". Người ta cũng lưu ý những người có lượng đường trong máu không được kiểm soát dễ bị ảnh hưởng dây thần kinh ở tay hơn.

dau hieu benh tieu duong anh 1

Các nhà nghiên cứu cho biết lượng đường trong máu cao làm tăng nguy cơ phát triển ngón tay lò xo. Ảnh: The Center.

“Ngoài việc chèn ép dây thần kinh và ngón tay, cũng có thể có mối liên hệ với sự dày lên của mô liên kết trong lòng bàn tay (chứng co cứng Dupuytren), suy giảm vận động khớp và nguy cơ viêm khớp ở gốc ngón tay cái”, giáo sư Lars của Lund B. Dahlin nói thêm.

Cơ chế đằng sau nguy cơ gia tăng vẫn chưa được biết rõ, nhưng có giả thuyết cho rằng lượng đường trong máu cao làm cho cả gân cơ gấp và vỏ bọc mô liên kết của chúng dày hơn. Do đó, ngón tay bị gập lại và khó cử động. Trước đây, người ta biết rằng người có lượng đường trong máu không được kiểm soát dễ bị dây thần kinh ở tay hơn.

Bước tiếp theo của nghiên cứu sẽ là lập biểu đồ hiệu quả của việc phẫu thuật trên bệnh nhân tiểu đường bị ảnh hưởng bởi ngón tay lò xo.

Nghiên cứu sinh Mattias Rydberg cho biết: “Theo kinh nghiệm của chúng tôi tại phòng khám, ca phẫu thuật diễn ra tốt đẹp và ít biến chứng, nhưng bệnh nhân tiểu đường loại 1 và loại 2 sẽ mất nhiều thời gian hơn để lấy lại vận động. Chúng tôi muốn điều tra thêm về giả thuyết này. Một ý tưởng thú vị khác là liệu ngón tay lò xo có thể là tín hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường loại 2 hay không".

Mattias Rydberg kết luận: “Những người bị ảnh hưởng bởi ngón tay kích hoạt đều mắc bệnh tiểu đường, nhưng sẽ rất thú vị nếu bằng cách sử dụng các sổ ghi chép hiện đại, chúng ta có thể phát hiện người đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường".

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những con người vượt qua bệnh tật và những trang sách yêu mến cuộc sống ở tuyển tập sách của Zing.

> Xem thêm: Hành trình chiến thắng bệnh tật

Thiếu ngủ ảnh hưởng thị lực của bạn

Các nhà khoa học cho biết ngủ quá nhiều hoặc quá ít có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm