Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người lao động TP.HCM có mức lương thấp nhất 10,3 triệu đồng mỗi tháng

Lương tối thiểu trung bình mỗi tháng một lao động nhận khoảng 10.370.000 đồng, tương đương 124.440.000 đồng/năm, cao hơn 38% so với mức trung bình của toàn quốc.

Mới đây, VietnamWorks, cổng thông tin việc làm trực tuyến thuộc Tập đoàn Navigos Group, công bố “Báo cáo lương toàn năm 2017”. Báo cáo này dựa trên phân tích số liệu trên VietnamWorks từ 1/1- 31/12/2017.

Báo cáo nêu rõ, TP.HCM có mức lương trung bình cao nhất toàn quốc, cao hơn 38% so với mức trung bình chung. Dựa trên mức lương trung bình tối thiểu của nhà tuyển dụng đề xuất trả cho người lao động, TP.HCM vẫn giữ vị trí cao nhất về mức lương trên toàn quốc.

Theo đó, mức lương tối thiểu mỗi tháng của một lao động khoảng 10.370.000 đồng/tháng và tương đương 124.440.000 đồng/năm. Mức này cao hơn khoảng 38% so với mức lương trung bình của lao động toàn quốc. Theo Tổng cục Thống kê, mức lương trung bình của lao động Việt Nam năm 2017 là 6.500.000 đồng/người/tháng.

nguoi lao dong Sai Gon nhan luong cao nhat ca nuoc anh 1
Mức lương người lao động tại TP.HCM nhận được cao hơn 38% so với cả nước? Ảnh: AC .

Trong khi đó, Hà Nội chỉ đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách về mức lương trung bình cao nhất. Người lao động Hà Nội đang giữ mức lương tối thiểu khoảng 9.300.000 đồng/tháng.

Đà Nẵng vươn lên vị trí thứ 2 với mức lương tối thiểu trung bình khoảng 10.250.000 đồng/tháng.

Bình Dương và Bắc Ninh lần lượt xếp ở vị trí thứ 3 và thứ 4 về mức lương cao trên toàn quốc. Mức lương trung bình tối thiểu ở Bình Dương khoảng 10.100.000 đồng/tháng.

Đối với Bắc Ninh, mức lương tối thiểu trung bình khoảng 9.550.000 đồng/tháng.

Thông tin lương tối thiểu trung bình tại TP.HCM khoảng 10.370.000 đồng/lao động/tháng đã làm cho nhiều người lao động, đặc biệt là lao động trực tiếp sản xuất tại các doanh nghiệp trên địa bàn có nhiều thắc mắc.

Chị Nguyễn Thị Mỹ (làm việc tại KCX Tân Thuận, TP.HCM) chia sẻ tiền lương cơ bản của công nhân (CN) hiện nay chỉ hơn 4 triệu đồng/người/tháng, nếu tính cả các khoản phụ cấp thì có thể 5-6,5 triệu đồng/tháng. Để có được mức lương trên 10 triệu đồng/tháng, có lẽ CN phải làm việc 14 tiếng/ngày liên tục 26 ngày trong tháng thì mới đủ "Nhưng không phải ai cũng có thể tăng ca và công ty nào cũng có đơn hàng để tăng ca. Tất nhiên, tăng ca quá nhiều đồng nghĩa với vi phạm pháp luật và sức khỏe CN cũng suy giảm", chị Mỹ nói.

Lý giải cơ sở để đưa ra mức lương tối thiểu ở TP.HCM, phía đơn vị khảo sát là VietnamWorks cho biết thêm mỗi năm có hơn 4,7 triệu hồ sơ ứng tuyển gửi đến 95.000 công việc đăng tuyển trên VietnamWorks. Trong cơ sở dữ liệu của VietnamWorks hầu hết là phân khúc nhóm ứng viên khối văn phòng, ứng viên có trình độ và các bạn sinh viên mới ra trường đang tìm kiếm công việc tại văn phòng và công việc có chuyên môn. Nhóm nhân lực nhà tuyển dụng trên VietnamWorks nhắm đến cũng chủ yếu thuộc các nhóm ứng viên trên.

Về cơ sở để báo cáo của VietnamWorks đưa ra thông tin “10,3 triệu đồng/tháng là mức lương trung bình thấp nhất mà người lao động tại TP.HCM nhận được trong khi mức trung bình cao nhất tại TP.HCM lên tới gần 18 triệu đồng/tháng”, đơn vị này giải thích: Mỗi nhà tuyển dụng khi đăng tuyển được yêu cầu điền vào mục mức lương tối thiểu và mức lương tối đa cho vị trí đăng tuyển. Dữ liệu thu thập từ hai mức lương nói trên là nền tảng của dữ liệu lương để tổng hợp lập nên báo cáo này.

Phương pháp tính “Mức lương tối thiểu trung bình” được lấy mức lương thấp nhất (dựa trên tất cả các công việc đăng tuyển từ nhà tuyển dụng) và chia trung bình.

Tương tự, mức lương tối đa trung bình tính dựa trên mức lương tối đa của các công việc được đăng tuyển và sau đó cũng chia trung bình. Mức lương tối thiểu trung bình của khu vực có nghĩa sẽ lấy mức lương tối thiểu của tất cả các công việc, thuộc tất cả ngành nghề, các cấp bậc để chia trung bình. Như vậy, mức này được tính dựa trên mức lương nhà tuyển dụng trả cho tất cả các đối tượng: Sinh viên mới ra trường; người có kinh nghiệm; cấp quản lý.


https://laodong.vn/cong-doan/nguoi-lao-dong-tai-tphcm-co-muc-luong-thap-nhat-103-trieu-dongthang-595009.ldo

Theo Lê Tuyết/Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm