Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người lao động ở TP.HCM nhận lương cao nhất, bình quân 120 triệu/năm

TP.HCM đang là địa phương có mức lương bình quân của người lao động cao nhất cả nước với trên 10 triệu đồng/tháng. Hà Nội xếp thứ 5 trong các tỉnh thành.

Dựa trên hơn 4,7 triệu hồ sơ ứng tuyển gửi đến với 95.000 công việc đăng tuyển trên VietnamWorks, trang thông tin việc làm trực tuyến thuộc tập đoàn Navigos Group này đã đưa ra báo cáo thống kê về lương toàn năm 2017 của người lao động trên cả nước.

Lương lao động ở TP.HCM không dưới 10,3 triệu đồng

Số liệu được đưa ra dựa trên mức lương trung bình của các nhà tuyển dụng trả cho người lao động cho thấy TP.HCM đang là nơi người lao động nhận mức lương trung bình cao nhất trên cả nước.

Trung bình mỗi tháng, một người lao động tại TP.HCM nhận được mức lương không dưới 10,3 triệu đồng, tương đương trên 120 triệu đồng mỗi năm. Nếu so với mức lương trung bình của lao động Việt Nam năm 2017 do Tổng cục Thống kê đưa ra là 6,5 triệu đồng/tháng thì người lao động tại TP.HCM đang có mức lương tối thiểu cao hơn khoảng 38% so với trung bình cả nước.

nguoi lao dong o dau co luong cao nhat? anh 1

Tuy nhiên, đó mới chỉ là mức lương trung bình thấp nhất mà người lao động tại đây nhận được trong khi mức trung bình cao nhất tại TP.HCM lên tới gần 18 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, người lao động tại Hà Nội trong năm 2017 lại chỉ nhận được mức lương tối thiểu vào khoảng 9,3 triệu đồng/tháng và chỉ xếp vị trí thứ 5 trong danh sách những tỉnh, thành phố có mức lương trung bình cao nhất, xếp sau Đà Nẵng, Bình Dương và Bắc Ninh. Năm vừa qua, mức lương trung bình cao nhất của lao động tại Hà Nội cũng chỉ đạt khoảng 16,2 triệu đồng, thấp hơn TP.HCM gần 2 triệu đồng mỗi tháng.

Người lao động tại vùng trọng điểm kinh tế miền Trung là Đà Nẵng năm vừa qua có mức lương tối thiểu trung bình vào khoảng 10,2 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, các ứng viên cấp quản lý ở đây lại kỳ vọng nhận được mức lương tương đối thấp so với các tỉnh thành khác khi chủ yếu ứng tuyển vào công việc với mức lương 16-22,7 triệu đồng/tháng khi các địa phương khác là từ 22,7-45,4 triệu đồng/tháng.

Tại 2 tỉnh có nhiều khu công nghiệp nhất là Bình Dương và Bắc Ninh, năm vừa qua, người lao động cũng nhận được mức lương tối thiểu đều trên dưới 10 triệu đồng/tháng.

Sinh viên ra trường “đòi” lương nghìn USD

nguoi lao dong o dau co luong cao nhat? anh 2

Báo cáo của VietnamWorks cũng chỉ ra một thực tế trong khi những người có kinh nghiệm chủ yếu tham khảo công việc với mức lương 16-22,7 triệu đồng/tháng và ứng tuyển vào công việc có lương 5,6-11,3 triệu/tháng thì những người mới ra trường lại chủ yếu xem và ứng tuyển vào các công việc có mức lương lên tới 16-22,7 triệu đồng/tháng, xấp xỉ 1.000 USD.

Đối với những lao động ở vị trí giám đốc, có tới trên 60% doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương trên 22,7 triệu đồng/tháng, trong đó gần 15% vị trí này nhận được mức lương trên 68 triệu đồng/tháng. Những lao động ở vị trí này cũng chủ yếu tìm việc với mức lương trên 68 triệu đồng/tháng nhưng lại ứng tuyển nhiều nhất vào công việc có mức lương trong khoảng 45-68 triệu đồng/tháng.

Còn lại đối với vị trí quản lý, mức lương phổ biến ở cấp này vào khoảng 11-45 triệu đồng/tháng và chỉ chưa tới 4% số nhân sự ở vị trí này nhận được mức lương trên 68 triệu đồng mỗi tháng.

Những người tìm việc ở cấp này cũng xem và ứng tuyển nhiều nhất vào các công việc có mức lương trên 22,7 triệu đồng.

Cuối năm, ngân hàng ồ ạt tuyển hàng trăm nhân sự, chi lương khủng

Đây là đợt tuyển dụng cuối cùng trong năm 2017 của các ngân hàng, nhằm chuẩn bị nhân sự cho quý cuối cùng trong năm và năm tài chính tiếp theo.

Các sếp lớn ngân hàng nhận thù lao thế nào?

Hầu hết lãnh đạo các ngân hàng thương mại đều nhận được mức thù lao bình quân vài trăm triệu đồng mỗi tháng, một số người kiêm nhiệm nhiều vị trí có thể được nhiều hơn.

Nhân viên ngân hàng thu nhập 10-30 triệu đồng mỗi tháng vẫn nghỉ việc

Kết quả một khảo sát mới đây cho biết thu nhập bình quân của nhân viên tại phần lớn ngân hàng đều đạt 10-30 triệu đồng mỗi tháng, song tỷ lệ nghỉ việc cũng rất cao.

Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm