Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người lao động bị sa thải thắng kiện, buộc công ty bồi thường

Sau gần hai năm mất việc, anh Sơn được tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện, buộc Công ty Cấp nước Cà Mau nhận vào làm việc trở lại, bồi thường trên 146 triệu đồng.

Chiều 1/6, TAND tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm, tuyên chấp nhận một phần kháng cáo của anh Đới Văn Sơn, sửa một phần bản án sơ thẩm của TAND TP Cà Mau, hủy quyết định số 161 ngày 27/7/2016, của Công ty cổ phần Cấp nước Cà Mau (Công ty Cấp nước) có nội dung chấm dứt hợp đồng lao động đối với anh Sơn.

HĐXX còn buộc bị đơn phải nhận anh Sơn trở lại làm việc, trả cho nguyên đơn khoản tiền lương trên 146 triệu đồng trong những ngày không làm việc tại Công ty Cấp nước.

Cong ty cap nuoc Ca Mau thua kien anh 1
Anh Sơn tại tòa. Ảnh: Nhật Tân.

Theo hồ sơ vụ việc, sau khi Công ty Cấp nước thực hiện việc cổ phần hóa, đơn vị này sắp xếp lại nhân sự.

Trong đó, anh Sơn bị công ty cho nghỉ việc theo Nghị quyết số 06 của HĐQT vì không bố trí được việc làm sau khi tái cơ cấu tổ chức bộ máy. Sau đó, anh Sơn khởi kiện, cho rằng Công ty Cấp nước cho nguyên đơn nghỉ việc là trái luật.

Anh Sơn được Công ty Cấp nước nhận vào làm việc vào ngày 6/2/1993, là thuộc trường hợp "hợp đồng lao động không xác định thời hạn". Ngày 27/7/2016, công ty ra 27 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động do thay đổi cơ cấu giảm bớt lao động, còn lại sử dụng 238 người.

Tuy nhiên, hai ngày sau đó Chủ tịch HĐQT vẫn phê duyệt định mức lao động kế hoạch năm 2016 là 265 người (bằng định mức lao động năm 2016, bao gồm 27 người đã ký nghỉ việc), dẫn đến nghị quyết về việc giảm 27 lao động không có hiệu lực thi hành.

Trên thực tế, sau khi Công ty Cấp nước ra 27 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động (trong đó có anh Sơn), công ty có nhiều văn bản và làm việc với các sở, ngành rằng có nhu cầu nhận 27 người lao động trở lại làm việc. Từ đó, HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của anh Sơn, sửa lại một phần bản án sơ thẩm của TAND TP Cà Mau về việc tuyên anh Sơn thua kiện vào ngày 16/3.

Trao đổi với Zing.vn sáng 2/6, ông Trần Hoàng Khện, Giám đốc Công ty Cấp nước Cà Mau, cho biết nếu HĐXX phúc thẩm tuyên anh Sơn thắng kiện, buộc bị đơn nhận nguyên đơn vào làm việc trở lại thì công ty sẽ thực hiện theo bản án của tòa.

Cong ty cap nuoc Ca Mau thua kien anh 2
Công ty Cấp nước Cà Mau (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Cà Mau miễn nhiệm Chủ tịch HĐQT Công ty Cấp nước

Sau nửa năm bị kỷ luật, ông Lý Hoàng Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty Cấp nước Cà Mau, bị miễn nhiệm chức vụ.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm