Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người làm chứng tiếp tục kiến nghị kỳ án vườn mít

Bà Nguyễn Thị Hảo - người phụ nữ muốn làm chứng cho Lê Bá Mai lại tiếp tục gửi đơn đến VKSND tối cao và các cấp kiến nghị về “kỳ án vườn mít”.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nói gì về kỳ án vườn mít?

Kỳ án vườn mít có tình tiết mà đại biểu Quốc hội Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) đưa ra là có nhân chứng đứng ra làm chứng cho Lê Bá Mai, nhưng các cơ quan tố tụng lại không chấp nhận.

Bà Nguyễn Thị Hảo (56 tuổi, ở huyện Tân Yên, Bắc Giang), nhân vật trong bài viết "Gặp người phụ nữ làm chứng cho Lê Bá Mai" vừa có mặt tại Hà Nội để tiếp tục gửi đơn kiến nghị về một số tình tiết chưa được làm rõ trong kỳ án này.

Trước đó ngày 1/11, VKSND tối cao có công văn gửi các đại biểu Quốc hội báo cáo về quá trình thụ lý giải quyết đơn khiếu nại vụ án Lê Bá Mai phạm tội giết người và hiếp dâm trẻ em tại Bình Phước.

Công văn cho biết sau phiên xét xử phúc thẩm lần 3 ngày 30/8/2013, VKSND tối cao nhận được 13 đơn kiến nghị xem xét lại vụ án, trong đó có đơn của bà Nguyễn Thị Hảo nêu một số thông tin và đề nghị được làm chứng trong vụ án.

Bà Nguyễn Thị Hảo (trái) tiếp tục gửi đơn kiến nghị vụ Lê Bá Mai.
Bà Nguyễn Thị Hảo (trái) tiếp tục gửi đơn kiến nghị vụ Lê Bá Mai.

Tháng 10/2014, tổ công tác liên ngành của Bộ công an, TAND tối cao, VKSND tối cao đã họp và thống nhất kết luận không có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật để xem xét lại bản án đối với Lê Bá Mai theo thủ tục tái thẩm và giám đốc thẩm.

Quá trình giải quyết vụ án, các cơ quan tố tụng đã xem xét và quyết định không đưa bà Hảo vào tham gia vụ án với tư cách người làm chứng. Lý do cho rằng bà Hảo không phải là người liên quan trực tiếp đến vụ án, lời khai của bà Hảo có nhiều mâu thuẫn và không có chứng cứ để kiểm chứng các lời khai này.

Sau khi biết được nội dung công văn, bà Nguyễn Thị Hảo đã có đơn gửi VKSND tối cao, Chủ tịch Quốc hội, các đại biểu Quốc hội. Tại đơn kiến nghị, bà Hảo khẳng định việc VKSND tối cao cho rằng máy ghi âm của bà bị tịch thu trước thời điểm vụ án vườn mít xảy ra là không chính xác.

Chưa thể khẳng định Huỳnh Văn Nén bị oan

Bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 10/11, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã nói như trên về vụ án Huỳnh Văn Nén đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Đây là máy ghi âm bà ghi lại toàn bộ phiên tòa sơ thẩm lần một vụ án Lê Bá Mai và nhiều chứng cứ quan trọng khác của vụ án nhưng đã bị đánh cắp. Bà Hảo đề nghị nếu máy ghi âm của bà bị tịch thu, công an tỉnh Bình Phước đang tạm giữ thì phải trả lại máy ghi âm cho bà vì đây là tài sản hợp pháp. Bà cũng đề nghị phải đưa ra các biên bản giao nhận máy ghi âm xem ai là người giao máy.

Theo bà Hảo, cuộn băng ghi âm có nhiều thông tin quan trọng có thể minh oan cho Lê Bá Mai. Tại đơn kiến nghị, bà Hảo cũng yêu cầu được đối chất trực tiếp với những người có liên quan trong vụ án trước sự chứng kiến của Quốc hội, các cơ quan chức năng, luật sư và cơ quan báo chí.

 

 

 http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20141122/lai-tiep-tuc-kien-nghi-ky-an-vuon-mit/675006.html

Theo Tâm Lụa/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật