Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Kurd tố Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với Nga

Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cáo buộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh tấn công 3 ngôi làng phía đông bắc, trong khi Nga khẳng định thỏa thuận hòa bình vẫn được duy trì.

Theo thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, lực lượng người Kurd phải rút khỏi hơn 30 km lãnh thổ sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng thông tấn RIA khẳng định nội dung này đã được thực thi đầy đủ. Nga thông báo sẽ điều động thêm 276 cảnh sát quân sự và 33 đơn vị khí tài hạng nặng đến Syria để đảm bảo thực thi thỏa thuận hòa bình tại miền Bắc Syria. 

thoa thuan ngung ban voi Nga anh 1
Xe tăng của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng gần thị trấn Tal Abyad. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, SDF ngày 24/10 cáo buộc các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn mở đợt tiến công quy mô lớn đánh vào 3 ngôi làng "bên ngoài khu vực thực thi lệnh ngừng bắn". Chiến dịch khiến hàng nghìn dân thường phải sơ tán.

"Dù lực lượng của chúng tôi thực hiện đúng lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi toàn bộ khu vực ngừng bắn, Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng khủng bố đồng minh vẫn vi phạm quá trình ngừng bắn", thông cáo của SDF cho biết. "Lực lượng hai bên vẫn giao tranh".

SDF đồng thời kêu gọi Mỹ can thiệp để chấm dứt những cuộc đụng độ tại khu vực mới.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận 5 quân nhân nước này bị thương trong một vụ tấn công của Dân quân Người Kurd (YPG) gần Ras al-Ain. Thị trấn vùng biên nằm gần 3 ngôi làng mà SDF đề cập. Cơ quan này không nhắc đến chiến dịch quân sự mà người Kurd vừa cáo buộc.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định họ có quyền "tự vệ" nếu vẫn còn các tay súng người Kurd trong khu vực tuyên bố ngừng bắn. Chính quyền tại Ankara xem YPG liên hệ với lực lượng ly khai ở nước này.

thoa thuan ngung ban voi Nga anh 2
Thổ Nhĩ Kỳ cho biết YPG vẫn tấn công các lực lượng quân sự nước này và đồng minh. Ảnh: Reuters.

Một quan chức quân đội Mỹ ngày 24/10 tuyên bố Washington cam kết tăng cường hiện diện quân sự tại Syria, bổ sung thêm khí tài mới. Giới quan sát nhận định Mỹ dường như đã chấm dứt kế hoạch rút khỏi Syria, đồng thời muốn tăng viện cho lực lượng còn đồn trú ở nước này.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, Geir Pedersen, cho biết lệnh ngừng bắn vẫn được duy trì phần lớn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cũng khẳng định với Interfax rằng mọi nội dung của thỏa thuận đều đang được thực thi đầy đủ.

RIA tiết lộ quân người Kurd đã rút khỏi biên giới gần 32 km. Lực lượng người Kurd cũng đang thảo luận khả năng tham gia quân đội chính phủ Syria một khi cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này được giải quyết.

Các cường quốc trong tuần tới sẽ cử đại diện đến Geneva dự cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp Syria để tìm kiếm một giải pháp chính trị cho đất nước, kết thúc cuộc nội chiến kéo dài 8 năm qua.

Mỹ muốn cố thủ kiểu 'Pháo đài Apache' ở Syria để giữ mỏ dầu

Tổng thống Mỹ cân nhắc duy trì một lực lượng nhỏ quân đội tiếp tục ở lại vùng đông bắc Syria bảo vệ các mỏ dầu, gợi ý công ty Mỹ sẽ hỗ trợ người Kurd khai thác và xuất khẩu.

Mỹ dỡ trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ, Nga tiến vào đông bắc Syria

Tổng thống Trump vừa tuyên bố Mỹ sẽ dỡ lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi các bên ngừng bắn, chấm dứt cuộc tấn công của Ankara nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria.
 

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới