Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Kurd dùng chiến thuật 'muỗi đốt' đối phó quân Thổ Nhĩ Kỳ

Các chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ đấu tranh chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phiến quân Syria của họ sau cuộc tấn công xuyên biên giới hôm 9/10.

Với cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi các đồng minh của Mỹ rút khỏi một phần biên giới, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - mà lực lượng dân quân YPG người Kurd là mũi nhọn - đã bị quân đội lớn thứ hai của NATO chế ngự.

Mặc dù đã trang bị và huấn luyện SDF qua nhiều năm chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo (IS), Washington đã từ chối cung cấp cho các đồng minh người Kurd của mình một kho vũ khí tinh vi hơn.

"YGP không có vũ khí hạng nặng (từ Mỹ) để chống lại máy bay hoặc xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ", một nguồn tin của YPG nói với Reuters.

Tho Nhi Ky tan cong Syria anh 1
Các chiến binh của Lực lượng Dân chủ Syria tới bao vây nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở pháo đài Raqqah, tháng 2/2017. Ảnh: AFP/Getty.

"Vũ khí nặng nhất chúng tôi có được từ Mỹ là một số đạn súng cối, không hơn. Không có tên lửa, không vũ khí phòng không, không vũ khí chống tăng", người này cho biết.

Một nguồn tin khác tiết lộ SDF hiện có khoảng 40.000 chiến binh. Trên hết, chính quyền người Kurd từ lâu đã thành lập các lực lượng an ninh khác như hàng chục nghìn thành viên Asayish.

Mặc dù Mỹ không cung cấp vũ khí hạng nặng hoặc tiên tiến nhưng các chiến binh người Kurd đã tự chế tạo tên lửa chống tăng, nguồn tin này cho biết.

Để dồn ép người Kurd ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hai cuộc xâm lược lớn vào miền Bắc. Cuộc tấn công thứ hai, "Cành Olive", đã buộc YPG và nhiều thường dân người Kurd rời vùng Afrin ở Tây Bắc. Các chiến binh người Kurd đã tiến hành một cuộc nổi dậy ở Afrin kể từ đó.

Nguồn tin quân sự của YPG cho biết dải biên giới giữa hai thị trấn, nơi tập trung hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ, cuối cùng có thể bị mất. Nhưng các lực lượng YPG đã cố gắng làm cho trận chiến trở nên khó khăn và lâu nhất có thể đối với Thổ Nhĩ Kỳ nhờ một phần vào các công sự ở biên giới và các chiến binh sẵn sàng chết vì sự nghiệp của người Kurd.

Nihat Ali Ozcan, nhà phân tích an ninh tại TEPAV, tổ chức nghiên cứu của Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết SDF sẽ sử dụng chiến thuật du kích, tấn công chớp nhoáng, mìn, bom bên đường hoặc có lẽ là tên lửa chống tăng. "Họ sẽ tiếp tục đốt, giống như một con muỗi", ông ví von.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria - bước ngoặt cho cuộc chiến 8 năm

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phiến quân Syria của họ đã tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở đông bắc Syria vào ngày 9/10 bằng các cuộc không kích và pháo kích.

Dân thường hoảng loạn bỏ chạy sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Syria

Hai ngày sau khi Mỹ rút quân khỏi một số vị trí trong khu vực do người Kurd kiểm soát ở phía bắc Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch quân sự tấn công vào đây.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới