Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Người không chân’ Pistorius được ra tù trước 4 năm

Vận động viên khuyết tật Oscar Pistorius sẽ được thả tự do ngày 20/10 tới sau vụ sát hại bạn gái, BBC dẫn lại thông báo của Ban ân xá Nam Phi.

Oscar Pistorius: Bi kịch tình yêu của cả dân tộc Nam Phi

Ngày Valentine năm ngoái, Oscar Pistorius viết tâm thư nói rằng, bi kịch Lễ tình yêu tháng 2/2013 sẽ ám ảnh anh đến hết phần đời còn lại.

Tính đến thời điểm được phóng thích, Oscar Pistorius ngồi tù tròn một năm. Theo đó, anh được ra tù sớm bốn năm so với bản án được tuyên bố ngày 21/10/2014. Trong phiên tòa xét xử đầu năm ngoái, Tòa án tối cao Nam Phi tuyên án vận động viên từng tham dự Olympic và Paralympic 5 năm tù vì tội ngộ sát bạn gái.

Pistorius bắn bốn phát đạn vào bạn gái người mẫu Reeva Steenkamp qua cửa phòng tắm bị khóa đúng ngày Lễ tình nhân 14/2/2013. Pistorius đối diện với mức án tối thiểu 25 năm tù hoặc chung thân nếu bị phát hiện cố tình. Tuy nhiên, cựu vận động viên 28 tuổi khẳng định nhầm người tình với kẻ trộm xâm nhập nhà mình nên anh chỉ bị buộc tội ngộ sát.

Vụ Pistorius sát hại bạn gái nhận được sự quan tâm đặc biệt trên toàn thế giới. Ảnh: BBC.

Theo phóng viên Nomsa Maseko của BBC từ Johannesburg, Pistorius sẽ bị quản thúc tại địa phương và làm việc hai ngày lao động công ích mỗi tháng trong khoảng thời gian còn lại của bản án 5 năm sau khi ra tù. Ngoài ra anh còn bị hạn chế về quyền sở hữu súng và có thể tiếp tục trải qua tâm lý trị liệu.

Oscar Pistorius từng được đề nghị thả tự do ngày 21/8 vừa qua. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Nam Phi Michael Masutha cho rằng quyết định phóng thích Oscar Pistorius chỉ sau 10 tháng ngồi tù trong bản án 5 năm là quá sớm và không hợp pháp. Hội đồng xét xử cần thêm vài tháng để xem xét lại quyết định của họ.

Pistorius là một vận động viên khuyết tật có nghị lực phi thường được cả thế giới biết tới với biệt danh “Người không chân”. Anh là người khuyết tật đầu tiên được thi đấu như một vận động viên bình thường tại Thế vận hội London 2012. 

‘Người không chân’ Pistorius chưa thể ra tù sớm

Michael Masutha, Bộ trưởng Tư pháp Nam Phi khẳng định vận động viên khuyết tật Oscar Pistorius sẽ không được phép ra tù ngày 21/8 tới.

Tiểu Minh

Bạn có thể quan tâm

Thể thao