Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Khánh Hoà ra biển xúc cát chống bão

Lo ngại bão số 9 (tên quốc tế Usagi) đổ bộ, từ sáng sớm đến trưa 23/11, người dân Khánh Hòa tất bật đi xúc cát chèn mái nhà. Nhiều đơn vị dùng rọ đá gia cố hồ, đập chống sạt lở...

Người dân Nha Trang 'căng mình' chống bão số 9 Trận mưa lũ lịch sử ngày 18/11, khiến người dân Nha Trang (Khánh Hòa) thiệt hại nặng nề. Hậu quả chưa khắc phục xong thì họ lại phải "căng mình" chống bão số 9.
Cap tap chong bao so 9 anh 1
Từ sáng sớm đến trưa nay, người dân TP Nha Trang (Khánh Hòa) đổ xô ra biển xúc cát đổ vào bao tải để về chèn mái nhà ứng phó với bão số 9.
Cap tap chong bao so 9 anh 2
Người dân xã Phước Đồng (TP Nha Trang) dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sau vụ lở núi kèm lũ hôm 18/11 chưa xong thì hôm nay lại chạy đôn chạy đáo ứng phó với bão số 9. 
Cap tap chong bao so 9 anh 3
Người dân khu vực Hòn Rớ, xã Phước Đồng (TP Nha Trang) huy động xe tải chở cát từ phía biển về đổ vào bao tải để chèn mái nhà. Ông Phan Lộc (ngụ xã Phước Đồng), cho hay nghe thông tin Đài báo bão dự kiến đi vào TP Nha Trang (Khánh Hòa) nên từ sáng sớm 23/11, người dân địa phương đã đi mua bao tải, dây kẽm ra biển xúc cát để giằng, chống.
Cap tap chong bao so 9 anh 4
Mái tôn bãi giữ xe của một doanh nghiệp ở thôn Phước Tân, xã Phước Đồng dày đặc bao tải cát. Ngày 23/11, UBND tỉnh Khánh Hòa phát đi công điện lệnh cấm biển và tập trung di dời dân ở các vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu do mưa lớn, vùng ảnh hưởng của xả lũ hồ chứa. Việc sơ tán, di dời dân phải hoàn thành trước 16h ngày cùng ngày cho đến khi kết thúc bão.

Cap tap chong bao so 9 anh 5
Khánh Hòa yêu cầu các địa phương kêu gọi các tàu đánh bắt thủy sản, các tàu du lịch và các phương tiện đường thủy khác không được ra khơi kể từ 12h trưa nay cho đến khi kết thúc bão. Đối với các ngư dân, các hộ đang nuôi trồng thủy sản trên các lồng, bè trên biển bắt buộc phải trở vào bờ trước 16h cùng ngày cho đến khi hết bão.
Cap tap chong bao so 9 anh 6
Khánh Hòa cũng gửi công điện khẩn gửi ngành giáo dục từ chiều ngày 23/11 đến hết ngày 25/11, hơn 270.000 học sinh toàn tỉnh sẽ nghỉ.
Cap tap chong bao so 9 anh 7
Các công nhân dùng rọ đá gia cố dốc nước tràn lũ hồ chứa nước Đồng Bò (thôn Phước Tân, xã Phước Đồng). Trước tình hình này, Sở Xây dựng Khánh Hòa gửi văn bản yêu cầu các chủ đầu tư các công trình xây dựng trên triền núi, sườn đồi phải đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của công dân trong mùa mưa bão. 
Cap tap chong bao so 9 anh 8
Riêng dự án nhà ở cao cấp Hoàng Phú Nha Trang, nơi xảy ra sự cố vỡ hồ bơi gây lở núi kèm theo lũ quét làm chết 4 người, Sở Xây dựng Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư phải đổ các rọ đá chặn hai bên đập ngăn nước để đảm bảo nước lớn không tiếp tục gây thiệt hại cho khu dân cư bên dưới. Ngoài ra, doanh nghiệp phải cho công nhân túc trực tại dự án cả ngày lẫn đêm từ nay đến khi cơn bão số 9 đi qua để kịp thời xử lý tình huống xấu xảy ra. 

Cap tap chong bao so 9 anh 9
Các đơn vị thi công kiểm tra lại toàn bộ hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, khơi thông hướng dòng chảy thoát vào trong dự án và dẫn đến hệ thống thoát nước công cộng của thành phố; có kế hoạch bố trí lực lượng, máy móc và thiết bị trực các ngày có bão vào để ứng phó các sự cố xảy ra.
Cap tap chong bao so 9 anh 10
Những tảng đá lớn "treo" lơ lửng có nguy cơ gây hiểm họa cho người dân ở thôn Phước Lợi, xã Phước Đồng (TP Nha Trang). Cơ quan chức năng cũng yêu cầu các chủ đầu tư tập trung lực lượng kiểm tra các bờ bao, kè chắn đất của các công trình, nhanh chóng có biện pháp gia cố, chống đỡ tránh tình trạng sạt lở đất, đá xuống khu vực dân cư lân cận.
Cap tap chong bao so 9 anh 11
Cùng ngày, người dân xã Phước Đồng (TP Nha Trang), vùng sạt lở núi nghiêm trọng được sơ tán đến nơi an toàn tránh bão. Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện trên địa bàn có hơn 900 địa điểm xung yếu (vùng nguy cơ sạt lở núi, lũ quét, ngập úng ven sông, ven biển...), cần phải sơ tán hàng nghìn dân và lồng bè.

Minh Hoàng - An Bình

Bạn có thể quan tâm