Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người khám và điều trị ung thư ở Bệnh viện K tăng gần 50%

Năm 2017, Bệnh viện K đã tiếp nhận 390.668 lượt người khám và điều trị so với năm 2016 (265.365 lượt).

Tại Hội nghị đại biểu cán bộ, viên chức Bệnh viện K năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018, ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện, cho biết năm 2017 số lượt người khám và điều trị ung thư tại cơ sở y tế này tăng 47% so với năm 2016. Các loại ung thư phổ biến mà người Việt mắc theo thống kê tại Bệnh viện K là phổi, gan, đại trực tràng, vú, cổ tử cung, thực quản, vòm họng, hạch, tuyến tiền liệt…

Benh nhan ung thu anh 1
PGS Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: H.T.

Tuy nhiên, số ca đến khám và điều trị chủ yếu là giai đoạn muộn. Cụ thể, chỉ có hai bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung có số bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn I và II chiếm tỷ lệ cao, còn lại đều ở giai đoạn muộn. Cá biệt, ung thư gan số ca đến khám và phát hiện sớm chỉ có 12,2 %, ung thư dạ dày 13,1 %, ung thư phổi phế quản 15,7 %, ung thư vòm mũi họng là 19,9 %.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh ung thư không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa như người dân thường nghĩ.

“Bằng các biện pháp đơn giản chúng ta có thể phòng được trên 30% bệnh ung thư như không hút thuốc đã loại trừ được tới trên 90% ung thư phổi, 80% ung thư hạ họng thanh quản và nhiều loại ung thư khác. Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tập luyện, tiêm vắc xin phòng viêm gan B, vắc xin phòng virus gây u nhú ở người (HPV) đã loại bỏ được phần lớn ung thư gan, cổ tử cung, đại trực tràng, vú”, GS Tiến nhấn mạnh.

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cũng khẳng định qua các phương pháp phát hiện sớm, điều trị kịp thời chúng ta có thể chữa khỏi được trên 30% người bệnh ung thư tiếp theo và bằng các liệu pháp chính thống kết hợp với chăm sóc có thể nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống thêm cho 1/3 người bệnh ung thư còn lại. Bên cạnh đó, người dân cần chủ động, tích cực tham gia BHYT bởi đây là cứu cánh cho bản thân nếu không may mắc bệnh.

Con đường dẫn đến ung thư của rượu, đàn ông thường xuyên nhậu cần biết

Rượu được chứng minh có mối tương quan với ít nhất 7 loại ung thư. Tuy nhiên, nhiều quý ông vẫn rất chủ quan và thường xuyên lạm dụng loại thức uống nguy hiểm này.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe