Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Italy đổ xô ra biển sau thời gian dài ở trong nhà

Người dân Italy và các nước Địa Trung Hải chờ đợi suốt vài tháng để được trở lại các bãi biển. Những người làm du lịch cũng mong ngóng du khách trở lại khi lệnh phong tỏa được dỡ.

nguoi Italy do ra bien anh 1

Salvatore Scardazone, 31 tuổi, nhân viên cứu hộ, quay lưng về phía bãi biển để canh chừng đám đông người đổ xô ra biển nghỉ ngơi. Xung quanh anh ở bãi biển phía Tây thành phố Naples, trẻ em nằm sấp nghịch cát, người lớn ngả người trên ghế, người câu cá, người ăn uống, cười đùa với bạn bè trong ngày chủ nhật đầu tiên bãi biển mở cửa sau phong tỏa. Việc duy trì giãn cách được một số người thực hiện, số khác thì không.

nguoi Italy do ra bien anh 2

“Tôi quan sát hướng này một lúc, rồi lại quay sang hướng kia”, anh Scardazone có khoảng thời gian bận rộn. Khi nhiệt độ tăng lên, những người châu Âu khát nắng đã liều lĩnh đổ đến các bãi biển. Trong khi đó, các quốc gia Địa Trung Hải vắng bóng khách du lịch cũng khao khát được đón dòng người quay trở lại.

nguoi Italy do ra bien anh 3

Tại Hy Lạp, chính phủ đang cố gắng đàm phán nối lại đường bay với Anh, với lời hứa duy trì 40 người tắm biển trên 1.000 m2 và khử trùng các ghế trên biển. Tây Ban Nha đang cố gắng thuyết phục Đức cho phép khách du lịch đến với họ, trong khi các khu nghỉ dưỡng ở biển Baltic, nơi dịch Covid-19 ít nguy hiểm hơn hẳn ở Tây Ban Nha, đang nỗ lực tranh giành khách du lịch với họ, theo New York Times.

nguoi Italy do ra bien anh 4

Riêng tại Italy, nơi từng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch Covid-19 ở châu Âu, sự phục hồi kinh tế phụ thuộc lớn vào nguồn thu từ các bãi biển. Du lịch chiếm 13% GDP ở Italy, trong đó, du lịch biển đóng góp tới 40%. Các quan chức và tư nhân sở hữu các bãi biển hy vọng khách du lịch sẽ đến với họ và chi tiêu khi nước này mở cửa biên giới trở lại vào tháng 6.

nguoi Italy do ra bien anh 5

Ngày 18/5, chính phủ Italy đã cho phép mở cửa bãi biển trở lại sau thời gian phong tỏa từ 10/3. Tuy nhiên, thời gian mở cửa cụ thể tùy thuộc vào quyết định của từng khu vực. Chẳng hạn, Tuscany mở cửa luôn trong ngày 18/5, Campania vào ngày 23/5, Lazio vào ngày 29/5 và Sicily sẽ vào ngày 6/6.

nguoi Italy do ra bien anh 6

Tuần này, thống đốc đảo Sardinia, nơi hầu như không có ca nhiễm Covid-19 nào, đã cho phép khách du lịch đến đây mà không phải cách ly, miễn là có “hộ chiếu y tế”.

nguoi Italy do ra bien anh 7

Tuy nhiên, chính phủ Italy cũng nói rằng trong bất kỳ trường hợp gia tăng đột biến ca nhiễm nào, nước này sẽ áp lệnh phong tỏa trở lại. Thị trưởng một thành phố nhỏ ở phía Nam Puglia đã đóng cửa lại bãi biển trong tuần này sau khi quá đông người kéo đến tắm nắng.

Thất nghiệp trong đại dịch, người Italy quay lại với nghề nông

Ngày càng nhiều người Italy quay lại công việc mà ông bà họ từng làm trong các trang trại do đại dịch phá hủy các ngành công nghiệp khác.

Đoàn xiếc danh tiếng mắc kẹt hơn hai tháng vì lệnh phong tỏa

Đoàn xiếc Rony Roller mắc kẹt tại ngoại ô thủ đô Rome từ giữa tháng 3, và tới nay vẫn chưa thể trở lại hoạt động do quy định khắt khe của chính phủ Italy.

Hạnh Vũ

Ảnh: New York Times

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới

00:32 Ca voi sat thu huc thuyen hinh anh

Cá voi sát thủ húc thuyền

0 1

Ba con cá voi sát thủ đã tấn công chiếc thuyền Tây Ban Nha đang trong hải trình tới Scotland. Hành động này của cá voi sát thủ rất bất thường vì chúng thường ít tấn công con người.