Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người hút thuốc lá sợ dung nhan xấu hơn cái chết

Một cuộc khảo sát tại Anh cho thấy, nếu muốn vận động người khác bỏ thuốc lá, chúng ta nên nhấn mạnh vào tác hại của thuốc lá đối với dung nhan.

Khi hút thuốc, người ta có cảm giác thư giãn và lâng lâng. Thứ cảm xúc này khiến họ quên những ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đối với sức khỏe.

Công ty thuốc lá điện tử VIP tại Anh thực hiện một cuộc khảo sát để tìm hiểu suy nghĩ của những người hút thuốc lá. Họ phỏng vấn khoảng 1.500 người. Một nửa số người này đã bỏ thuốc, còn một nửa vẫn đang hút nhưng sẽ bỏ trong tương lai. Nhân viên khảo sát yêu cầu các đối tượng trả lời những câu hỏi để tìm hiểu động lực khiến họ muốn bỏ thuốc lá, Mirror đưa tin.

Ảnh minh họa: dreamstime.com

Kết quả cho thấy phần lớn người hút thuốc bắt đầu cảm nhận tác hại của thói quen hút thuốc ở độ tuổi 32. Song mối quan tâm lớn nhất của họ là răng ố vàng, hơi thở hôi, nếp nhăn xuất hiện, móng tay ngả vàng. Ngoài ra, họ còn lo lắng hơn về việc răng yếu, có thể rụng, môi nhăn nheo, nước da xấu (xanh xao, tái mét hoặc nhợt nhạt). Họ không tỏ ra quá lo lắng về nguy cơ mắc ung thư phổi hay các bệnh tim mạch.

1/3 số người tham gia cuộc khảo sát từng hứng chịu những lời chế giễu vì dung nhan của họ trở nên xấu xí do hút thuốc lá. 2/5 số họ phải dành nhiều thời gian, tiền của và công sức để khắc phục những hậu quả về ngoại hình mà thuốc lá gây nên.

"Cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy 3/4 số người hút thuốc lá thừa nhận dung nhan của họ giảm mạnh vì thói quen ấy. Đó là điều mà họ quan tâm hơn so với việc thuốc lá phá hoại sức khỏe của họ hay không", Dave Levin, một nhà quản lý của công ty VIP, phát biểu.

Levin nói thêm rằng dù chính phủ và cộng đồng tuyên truyền tích cực về những tác hại của thói quen hút thuốc lá, nhiều người vẫn không thể nhận thức rõ ràng hoặc cố tình phớt lờ những mối nguy hiểm của thuốc lá. Nhưng nếu cộng đồng tuyên truyền nhiều về tác hại của thuốc lá đối với dung nhan, họ sẽ chú ý hơn, bởi đó mới là mối quan tâm của họ.

Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm

Thế giới