Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người hùng giải cứu cá voi có thể bị phạt 27.000 USD

Một người đàn ông Australia, người cắt lưới để cứu một con cá voi con, có thể phải đối mặt với án phạt tiền lên tới 27.000 USD vì đã làm hỏng tấm lưới dùng để kiểm soát cá mập.

Theo Guardian, người đàn ông phát hiện và giải cứu con cá voi con bị mắc kẹt hôm 19/5, sau khi các nhân viên chịu trách nhiệm phải mất tới hơn 2 giờ để phản hồi tin báo.

"Tôi nhìn thấy con cá voi và tôi nghĩ, 'Thật là hay ho', nhưng sau đó tôi thấy nó mắc kẹt trong lưới và nghĩ, 'Không hay rồi'", người đàn ông - xin được giấu tên, chia sẻ.

Anh này đã cởi áo và đeo chân vịt trước khi lặn xuống vùng biển ngoài khơi Burleigh Heads, sử dụng con dao mình mang theo để cắt tấm lưới, qua đó giúp con cá voi con thoát ra.

Con cá bị mắc vào đây và tấm lưới đang cắt vào vây của nó.

Bi phat vi giai cuu ca voi anh 1

Người đàn ông nhảy xuống biển để cứu con cá voi con thoát khỏi tấm lưới chắn cá mập. Ảnh: 9News.

"Nó bị kẹt ở độ sâu khoảng 8 đến 9 m. Bởi vì adrenalin nên tim tôi đập rất nhanh", người đàn ông nói và cho biết mình đã phải ngoi lên lặn xuống nhiều lần.

Hiện chưa rõ con cá voi con bị kẹt ở đó bao lâu trước khi được người đàn ông giải thoát, nó được cho là một con cá voi lưng gù.

Nó được phát hiện bị kẹt ở tấm lưới vào lúc 7h, nhưng nhân viên cứu hộ từ cơ quan nông nghiệp và thuỷ sản địa phương phải đến 9h45 mới có mặt ở hiện trường.

Khi họ tới nơi thì người đàn ông đã giúp con cá voi con thoát đi, và nhiều người đứng xem đã vỗ tay cho anh này.

Mặc dù được coi là "anh hùng" trên mạng xã hội, nhưng người đàn ông có thể sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 26.900 USD vì can thiệp vào hệ thống lưới kiểm soát cá mập.

Anh này cho biết các nhân viên của cơ quan ngư nghiệp bang Queensland đã tiếp cận khi anh lên bờ.

"Tôi gặp rắc rối rồi, tôi không ra đó để xem cá voi. Đó là một ngày đắt đỏ... nhưng đôi khi thỉnh thoảng bạn phải trả giá. Tôi không hề nghĩ về mức phạt", người đàn ông chia sẻ.

Giới chức địa phương xác nhận họ đang điều tra vụ việc, nhưng chưa có án phạt nào được ban hành.

Người đứng đầu ngành quản lý nghề cá của bang, ông Mark Furner, cho rằng vụ giải cứu là vô cùng rủi ro.

"Đây là một thiết bị nguy hiểm. Chúng tôi đã không may ghi nhận những trường hợp tử vong khi có người vướng vào những tấm lưới này", ông Furner cho biết.

Các nhóm bảo tồn đang kêu gọi chính quyền địa phương dỡ bỏ các tấm lưới chặn cá mập, trong bối cảnh nhiều đàn cá voi đang di cư theo hành trình hàng năm về phía bắc để tới vùng biển ấm hơn.

Bức ảnh chấn động ở cảng Portsmouth

Những bức ảnh đau lòng cho thấy xác của một con cá voi lớn kẹt ở mũi tàu chở hàng khi con tàu tiến vào cảng Portsmouth của Anh.

'Hiệu ứng bà ngoại' ở cá voi sát thủ

Một nghiên cứu trên 378 con cá voi sát thủ được cá voi bà chăm sóc cho thấy chúng sống lâu hơn những con khác. Cá voi bà giúp chúng giúp tìm kiếm thức ăn khi khan hiếm.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới