Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người hô hào cho nhóm 2 nữ sinh đánh nhau có thể vướng lao lý

Theo luật sư, những người trong hai nhóm hỗn chiến có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

Công an huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vai trò những người liên quan vụ ẩu đả tại xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư.

Theo cơ quan chức năng, 2 nữ sinh T.T.N.A. (16 tuổi, trú phường Tân Thành, TP Ninh Bình) và N.T.H. (17 tuổi, trú xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn) xảy ra mâu thuẫn với nhau trong quá trình học tập. Chiều 12/9, họ hẹn nhau đến đê Hoàng Long, xã Ninh Giang.

N.A. đã rủ thêm 30 bạn học, còn H. gọi khoảng 20 người đến giải quyết mâu thuẫn.

Qua hình ảnh được một người quay lại, hai nhóm nữ sinh đã dùng dao, gậy, tuýp sắt và mũ bảo hiểm để đánh nhau. Một cô gái 27 tuổi thuộc nhóm của H. bị thương phải nhập viện.

50 hoc sinh Ninh Binh danh nhau anh 1

Nữ sinh Ninh Bình tập trung đánh nhau tại bờ đê huyện Hoa Lư.

Theo dõi vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, nhận định hành vi của nhóm nữ sinh trên có dấu hiệu vi phạm hình sự. "Dù những người tham gia có người chưa đủ thành niên, chưa nhận thức đầy đủ hành vi của bản thân, tuy nhiên việc sử dụng hung khí đến tấn công người khác là nguy hiểm, có thể tước đoạt tính mạng, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người khác", luật sư phân tích.

Luật sư Cường cho biết cơ quan điều tra sẽ cần làm rõ danh tính, độ tuổi tất cả những người có mặt tại hiện trường, điều tra nguyên nhân, diễn biến, hậu quả vụ việc, để có căn cứ xác định xem ai là người có dấu hiệu tội phạm.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự, người từ 14 tuổi trở lên sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với một số tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, còn người từ đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự với mọi loại tội phạm nên cơ quan chức năng sẽ căn cứ kết quả điều tra để xử lý.

Luật sư nhận định đây có thể là vụ án cố ý gây thương tích. Theo phân tích, những nghi phạm được xác định gây thương tích cho nạn nhân với tỷ lệ dưới 11%, sẽ chỉ bị xử phạt hành chính tối đa 3 triệu đồng.

Còn trong trường hợp nạn nhân có tỷ lệ thương tích dưới 11% nhưng cơ quan điều tra xác định các nghi phạm phạm tội có tính chất côn đồ hay sử dụng vũ khí nguy hiểm thì họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 134 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt cao nhất của tội danh này là phạt tù 12-20 năm hoặc tù chung thân.

Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp chia sẻ vụ việc ngoài hai nữ sinh "khơi mào", có thể sẽ xuất hiện những thành phần giúp sức, xúi giục. Những người này sẽ bị xử lý với vai trò là đồng phạm về tội Cố ý gây thương tích, với mức hình phạt tối thiểu 6 tháng tù và tối đa 20 năm tù.

Với những người khác có hành vi cổ vũ, hô hào, luật sư Cường nhận định họ cũng sẽ bị xử lý về hành vi Gây rối trật tự công cộng.

"Những người phạm tội dưới 18 tuổi sẽ được áp dụng chính sách về người dưới 18 tuổi phạm tội, cụ thể, nếu bị kết án tù, hình phạt sẽ được áp dụng không quá 3/4 mức án mà điều luật quy định", luật sư Đặng Văn Cường nói.

2 nữ sinh THPT ở Ninh Bình gọi 50 bạn học đánh nhau

Hai nữ sinh THPT ở Ninh Bình xảy ra mâu thuẫn và gọi 50 bạn học ra bờ đê dùng hung khí ẩu đả. Vụ việc khiến một cô gái nhập viện.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm