Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Hàn Quốc ngồi theo hàng lối khi đi biểu tình

Cuộc biểu tình vào chiều tối thứ 7 để kêu gọi Tổng thống Park Geun Hye từ chức đã trở thành hoạt động "thường kỳ" tại Hàn Quốc.

Ban than tong thong Han Quoc anh 1
Ngày 19/11, cuộc biểu tình đòi Tổng thống Park Geun Hye từ chức diễn ra mỗi chiều tối thứ bảy tại Hàn Quốc đã bước sang tuần lễ thứ tư. Tuần trước, các nhà tổ chức tuyên bố con số tham gia ở Seoul là 500.000 người và 500.000 người ở các tỉnh thành khác, trong khi cảnh sát nói rằng số người biểu tình ở Seoul là 250.000. Các nhà tổ chức chờ đợi một số lượng tương tự, hoặc nhiều hơn trong tuần này vì các học sinh trung học vừa hoàn thành kỳ thi đại học quan trọng nhất trong năm hôm 17/11. 
Ban than tong thong Han Quoc anh 2
Cho đến nay, cuộc biểu tình diễn ra tương đối ôn hòa, dù cảnh sát vẫn được triển khai dày đặc để đảm bảo đối phó với các tình huống khẩn cấp. Người biểu tình mang theo biểu ngữ, thắp nến, thậm chí tổ chức hòa nhạc để yêu cầu tổng thống từ chức.
Ban than tong thong Han Quoc anh 3
 Những bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy bất chấp quy mô lớn, người biểu tình vẫn tụ tập rất trật tự, ở một số nhóm, người biểu tình còn ngồi theo hàng lối.
Ban than tong thong Han Quoc anh 4
Tuần trước, người biểu tình còn tổ chức một buổi hòa nhạc ngay giữa trung tâm Seoul. South China Morning Post miêu tả nếu không nhờ các biểu ngữ, người ta sẽ không nhận ra đây là một cuộc biểu tình: "Dưới ánh trăng sáng, ban nhạc chơi một ca khúc truyền thống trong khi mọi người nhảy theo dưới bức tượng của đô đốc Yi Sun Sin thời Joseon. Các cặp đôi chụp ảnh trong khi tác phẩm nghệ thuật được dựng lên gần đấy, các tình nguyện viên đi loanh quanh nhặt rác...".
Ban than tong thong Han Quoc anh 5
Chiều 17/11, người biểu tình tập trung đến đại lộ Gwanghwamun để nghe phát biểu kêu gọi. Họ định di chuyển đến Nhà Xanh, tức phủ tổng thống Hàn Quốc. Tuy nhiên, các con đường đến Nhà Xanh đã bị cảnh sát chặn lại.
Ban than tong thong Han Quoc anh 6
Sau gần một tháng vụ bê bối Tổng thống Park để người bạn thân Choi Sin Sil can thiệp vào chính sự và lạm dụng quyền lực nổ ra, người dân Hàn Quốc vẫn chưa hết giận giữ. Bà Park đang có nguy cơ bị điều tra và truy tố, điều chưa từng xảy ra với các tổng thống Hàn Quốc trước đây.
Ban than tong thong Han Quoc anh 7
Tổng thống Park vẫn không từ chức, mặc cho cuộc biểu tình hàng tuần này được đánh giá là lớn nhất kể những cuộc biểu tình đòi dân chủ vào thập niên 1980.

 

Ban than tong thong Han Quoc anh 8
 Vụ bê bối đã khiến bà Park phải hủy bỏ chuyến đi đến Hội nghị Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Peru tuần này. Tuy nhiên, tháng sau bà sẽ đến Tokyo để dự hội nghị thường niên với lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc.

 

Ban than tong thong Han Quoc anh 9
Cùng thời gian đó, cuộc biểu tình của những người ủng hộ Tổng thống Park cũng diễn ra tại Seoul. Nhà tổ chức cho biết có khoảng 5.000 người tham dự cuộc biểu tình này và cảnh sát đảm bảo họ sẽ không để hai đám đông đụng độ nhau. 
Nửa triệu người biểu tình đòi tổng thống Hàn từ chức Đơn vị tổ chức biểu tình ước tính khoảng 550.000 người đã tuần hành ở Seoul hôm 12/11, phản đối Tổng thống Park Geun Hye dung túng cho bạn thân can thiệp chính trị.

Bê bối của tổng thống Hàn Quốc: Kẻ khóc người cười

Mối quan hệ Choi - Park được phác hoạ qua hình ảnh bà Choi ăn vận những trang phục hàng hiệu sang trọng, còn tổng thống Park trở thành "người hầu", ngoan ngoãn xách đồ theo sau.

Tổng thống Hàn Quốc và sự điều khiển của nhóm ‘Bát tiên’

Những con rối xuất hiện khắp các mặt báo và các cuộc biểu tình ở Hàn Quốc những ngày này cùng với lời bàn tán về một đảng phái bí ẩn được cho có tên là “Bát tiên”.

Phương Thảo

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới

Ong Navalny xuat vien hinh anh

Ông Navalny xuất viện

0 1

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny rời khỏi bệnh viện ở Berlin ngày 22/9, sau 32 ngày điều trị. Ông có khả năng hồi phục hoàn toàn, CNN dẫn lời giới chức bệnh viện ở Đức.