Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người Hàn Quốc mở champagne ăn mừng tổng thống bị phế truất

Người dân Hàn Quốc có mặt trước Tòa Hiến pháp đã mở champagne ăn mừng sau khi tòa công bố phán quyết chính thức phế truất Tổng thống Park Geun Hye.

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất giữa lúc xã hội đầy chia rẽ Quyết định phế truất tổng thống Park Geun Hye đến giữa lúc chia rẽ chính trị đang gia tăng tại Hàn Quốc. Trước ngày phế truất, cả phe ủng hộ lẫn chống đối đều tụ tập biểu tình.
Tong thong Han bi phe truat anh 1
Ngày 10/3, Tòa Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết phế truất tổng thống Park Geun Hye vì bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon Sil. Tòa Hiến pháp khẳng định bà Park và bà Choi có liên quan đến quá trình ra quyết định tại hai quỹ chính trị gây tranh cãi. Đồng thời, tòa khẳng định nữ tổng thống đã phạm luật khi cho phép bà Choi can thiệp công việc của chính phủ. Ảnh: Reuters.
Tong thong Han bi phe truat anh 2
Sau khi phán quyết được công bố, người dân tụ tập trước Tòa Hiến pháp tại Seoul đã mở champagne ăn mừng. Ảnh: Reuters.
Tong thong Han bi phe truat anh 3
Kể từ khi bê bối nổ ra hồi cuối năm 2016, trong nhiều tuần liền người dân Hàn Quốc đã tụ tập tại trung tâm Seoul, gần phủ tổng thống Hàn Quốc, để biểu tình yêu cầu bà Park từ chối và quốc hội phải luận tội bà. Tỷ lệ tín nhiệm đối với bà Park có lúc xuống dưới 5%. Ảnh: Reuters.
Tong thong Han bi phe truat anh 4
Trong khi nhiều người dân tỏ ra vui mừng, các nhà bình luận cho rằng việc phế truất bà Park không giải quyết được sự chia rẽ đang dâng cao ở Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.
Tong thong Han bi phe truat anh 5
Không phải mọi người Hàn Quốc đều vui mừng trước quyết định phế truất bà Park. Trong nhóm ủng hộ bà Park đang biểu tình gần Tòa Hiến pháp, nhiều người đã bật khóc khi nghe phán quyết. Ảnh: AFP.
Tong thong Han bi phe truat anh 6
Lập luận của những người ủng hộ bà Park là việc tổng thống bị phế truất sẽ gây bất ổn chính trị trong nước. Theo luật Hàn Quốc, cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ phải diễn ra trong 60 ngày tới. Trong thời gian này, Thủ tướng Hwang Kyo Ahn sẽ tiếp tục nắm quyền tổng thống. Ảnh: AFP.

 

Tong thong Han bi phe truat anh 7
Trước đó, Hàn Quốc bước vào "ngày phán quyết" 10/3 trong không khí căng thẳng. Buổi công bố phán quyết của Tòa Hiến pháp được phát trực tiếp trên truyền hình. Ở khắp nơi, người dân dõi mắt lên màn hình để chờ nghe phán quyết về số phận của tổng thống Park. Trong cảnh, người dân chờ nghe quyết định từ màn hình tivi đặt tại một nhà ga ở Seoul. Ảnh: AFP.
Tong thong Han bi phe truat anh 8
Bà chủ một cửa hàng đồ ăn Hàn Quốc vừa chuẩn bị kimchi vừa chờ nghe phán quyết từ tivi trong cửa hàng. Ảnh: AFP.
Tong thong Han bi phe truat anh 9
Sau khi bị phế truất, bà Park sẽ ngay lập tức mất mọi đặc quyền dành cho tổng thống (quyền lực của bà vốn đã bị đình chỉ từ khi quốc hội luận tội 92 ngày trước) và phải rời khỏi Nhà Xanh, tức phủ tổng thống, ngay lập tức. Ảnh: Reuters.
Tong thong Han bi phe truat anh 10
Bà Park không có mặt tại Tòa Hiến pháp vào thời điểm bị phế truất. Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc ở lại trong Nhà Xanh. Ảnh: Korea Times.
Nửa triệu người biểu tình đòi tổng thống Hàn từ chức Đơn vị tổ chức biểu tình ước tính khoảng 550.000 người đã tuần hành ở Seoul hôm 12/11/2016, phản đối Tổng thống Park Geun Hye dung túng cho bạn thân can thiệp chính trị.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới