Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Hàn Quốc bỏ việc, tràn xuống đường kêu gọi 'tẩy chay Nhật Bản'

Các thành viên của Liên đoàn Lao động Hàn Quốc Mart đã tổ chức một cuộc biểu tình kêu gọi tẩy chay Nhật Bản trước Lotte Mart tại ga Seoul, hôm 24/7.

Han quoc bieu tinh tay chay Nhat Ban anh 1
Các thành viên của Liên đoàn Lao động Hàn Quốc Mart thuộc Liên đoàn Công nhân Dịch vụ Hàn Quốc đã rời khỏi nơi làm việc, tòa nhà Lotte Mart bên cạnh ga Seoul, vào sáng 24/7 để ủng hộ phong trào "Tẩy chay Nhật Bản".
Han quoc bieu tinh tay chay Nhat Ban anh 2
Những người biểu tình nói rằng họ sẽ không giúp khách hàng tìm các sản phẩm của Nhật Bản trong siêu thị và tại các nhà cung cấp khác trong trung tâm mua sắm Lotte Outlets, nơi thông với nhà ga Seoul.
Han quoc bieu tinh tay chay Nhat Ban anh 3
Phong trào toàn quốc tẩy chay các sản phẩm Nhật Bản xuất phát từ cuộc chiến thương mại giữa Hàn - Nhật leo thang căng thẳng vào đầu tháng 7.
Han quoc bieu tinh tay chay Nhat Ban anh 4
Người biểu tình giơ cao các áp phích, biểu ngữ và băng rôn kêu gọi tẩy chay Nhật Bản với nội dung "NO #Boycott Japan" (mang ý nghĩa tẩy chay Nhật Bản). Đi kèm là một loạt các thương hiệu phổ biến của Nhật.
Han quoc bieu tinh tay chay Nhat Ban anh 5
Thậm chí, người biểu tình còn làm mô hình các sản phẩm Nhật Bản bán trong Lotte Outlet để đòi tẩy chay như: gia vị S&B Golden Curry, máy ảnh Canon, máy chơi game Sony Playstation, bếp điện Rinnai, gôm xịt tóc Gatsby, đồ uống đóng hộp Donga Otsuka, bia đóng hộp Nhật Bản, MUJI, UNIQLO và ABC Mart.
Han quoc bieu tinh tay chay Nhat Ban anh 6
Áp phích tẩy chay Nhật Bản được dán lên cả máy bán hàng tự động trước Lotte Mart tại Ga Seoul. Ở đây có bán các loại đồ uống đóng hộp của Nhật như Pocari Sweat, Sapporo, Yebisu,...
Han quoc bieu tinh tay chay Nhat Ban anh 7
Trên các áp phích lớn có đề dòng chữ: "Chúng tôi không hướng dẫn khách hàng các sản phẩm của Nhật Bản, và cũng không bán chúng".
Han quoc bieu tinh tay chay Nhat Ban anh 8
Cùng với đó là tranh biếm họa các chính trị gia của hai nước: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Hàn Quốc Na Kyung Won và cựu Thủ tướng Hàn Quốc, Chủ tịch đảng đối lập Hàn Quốc Tự do Hwang Kyo Ahn. 
Han quoc bieu tinh tay chay Nhat Ban anh 9
Trên băng đội đầu của ông Hwang trong tranh biếm họa có ghi "Nhật Bản cướp của Hàn Quốc", còn băng đội đầu của bà Na viết "Người bào chữa của Abe". "Xâm lược, tham vọng" là dòng chữ dành cho ông Abe.
Han quoc bieu tinh tay chay Nhat Ban anh 10
Những nhân viên giao hàng đứng trước tòa nhà Đại sứ quán Nhật Bản cũ ở quận Jongno, Seoul, cho biết họ sẽ không giao sản phẩm UNIQLO.
Han quoc bieu tinh tay chay Nhat Ban anh 11
Nội dung biểu ngữ của họ viết: "Chúng tôi lên án sự trả thù kinh tế của chính phủ Abe mà không hối hận về việc làm sai trái của mình trong quá khứ".
Han quoc bieu tinh tay chay Nhat Ban anh 12
Các thành viên của "Justice for the Comfort Women" lên án chính quyền Abe vì không thừa nhận hành vi cưỡng bức nô lệ tình dục của binh lính Nhật Bản trong Thế chiến II đối với phụ nữ châu Á, bao gồm cả người Hàn Quốc, và không giúp các nạn nhân Hàn Quốc lấy lại quyền con người.
Han quoc bieu tinh tay chay Nhat Ban anh 13
Họ mang theo bức tượng đồng của cô gái Hàn Quốc, tượng trưng cho các nạn nhân nô lệ tình dục thời chiến. Bức tượng được dựng trước Đại sứ quán Nhật ngay giữa thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào năm 2011 và gây nên tranh cãi trong suốt những năm qua.

Cây xăng Hàn Quốc tẩy chay ôtô Nhật Bản, xe đến không phục vụ

Các cây xăng và garage tại Hàn Quốc từ chối phục vụ khách hàng dùng ôtô Nhật Bản, hưởng ứng phong trào tẩy chay hàng hóa Nhật giữa căng thẳng kinh tế và chính trị hai nước.


Người Hàn tẩy chay Uniqlo giữa căng thẳng ngoại giao với Nhật Bản

Người dân Hàn Quốc đang đẩy mạnh việc tẩy chay các sản phẩm và hàng hóa Nhật Bản để đáp lại quyết định gần đây của Tokyo nhằm hạn chế xuất khẩu công nghệ cho Seoul.Hà Lan

Ảnh: Korea Times

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới