Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Hà Nội xếp hàng đổi SIM 4G trước Tết

Trước thông tin nhà mạng chuẩn bị triển khai phủ sóng 4G trên phạm vi toàn thành phố, người dân Hà Nội đang nườm nượp đi đổi SIM đang dùng sang SIM hỗ trợ 4G.

Tại một điểm bán hàng của nhà mạng Viettel trên phố Xã Đàn, hàng chục khách đứng quây kín quầy dịch vụ của cửa hàng do không còn đủ ghế ngồi. Khách được yêu cầu điền vào mẫu phiếu đổi SIM 4G có sẵn của đơn vị này và sẽ được phục vụ theo số thứ tự.

Do nhà mạng này đang có chương trình đổi SIM 4G miễn phí cho khách hàng tới ngày 1/3, thay vì phải mất 25.000 đồng nên khách tranh thủ đi đổi. Trung bình khách tới đổi SIM phải chờ 30 phút mới đến lượt mình và mất thêm khoảng 10 phút để hoàn thiện thủ tục.

Nhiều khách hàng đến trễ còn được nhân viên cửa hàng thông báo thời gian chờ có thể lên tới 1 tiếng và nên quay lại vào ngày hôm sau nếu không đủ kiên nhẫn.

Nhân viên quầy dịch vụ cho biết, từ ngày có chương trình đổi SIM miễn phí, ngày nào khách cũng tới rất đông để đổi.

xep hang doi sim 4g truoc tet anh 1
Khách đợi đổi SIM 4G tại cửa hàng của Vietttel trên phố Xã Đàn. Ảnh: Ngô Minh.

Chị Hương Giang (Đống Đa, Hà Nội) cho hay chị có nghe người thân tư vấn đổi sang loại SIM 4G tốc độ sẽ nhanh hơn, nhưng không rõ chi tiết nhanh hơn như thế nào.

"Mình thấy được đổi sang SIM loại mới tốc độ cao miễn phí trước tháng 3 nên đi đổi gấp, chờ hơn 30 phút mà lắp vào dùng cũng không thấy gì khác biệt", chị Giang cho biết.

Nhiều khách có chung thắc mắc này được nhân viên cửa hàng giải thích do chưa đăng ký dịch vụ 4G, hoặc do quận Đống Đa chưa được phủ sóng ổn định, tốc độ sẽ nhanh hẳn khi nhà mạng chính thức triển khai 4G trên toàn thành phố.

Cũng theo nhân viên cửa hàng, hiện 4G của Viettel chỉ phủ sóng tốt nhất ở hai quận là Hoàn Kiếm và Ba Đình. Các quận còn lại sẽ sớm được phủ sóng trong quý I nên nhà mạng muốn đổi SIM 4G miễn phí cho khách hàng trước thời điểm này.

xep hang doi sim 4g truoc tet anh 2
Nhiều khách đổi SIM 4G trước Tết nhằm tranh thủ khuyến mại của nhà mạng và chuẩn bị sẵn để đón công nghệ mới này sớm nhất. Ảnh: Ngô Minh.

Tại một cửa hàng của Mobifone cũng trên phố Xã Đàn, khách tới đổi SIM 4G được nhân viên nhà mạng này giải thích khá kỹ dịch vụ, giá cả các gói cước. Hiện phí đổi SIM 4G của nhà mạng này là 25.000 đồng.

Trong khi đó, nhiều khách hàng khác nhân cơ hội này cũng đi đổi, khai lại thông tin cho thuê bao đã sử dụng nhiều năm chưa được cộng nhận "chính chủ".

"SIM tôi dùng đã từ năm 2010, chắc chắn không hỗ trợ 4G nên tiện đi khai lại thông tin chính chủ. Tôi cũng thay luôn SIM 4G vì tốc độ mạng sẽ tốt hơn, bỏ 25.000 đồng thấy cũng đáng", anh Duy Tuấn (Đống Đa, Hà Nội), một khách hàng của Vinaphone cho hay.

Thắc mắc chung của phần lớn khách hàng là tốc độ truy cập 4G khi hết dung lượng tốc độ cao sẽ ra sao. Và câu trả lời nhận được là sẽ không khác gì so với các gói 3G hiện tại.

Hiện Viettel, Mobifone và Vinaphone đều đang vào giai đoạn nước rút chuẩn bị ra mắt chính thức mạng 4G cùng các dịch vụ, gói cước đi kèm. Thời điểm ra mắt dự kiến trong quý I.

Theo nhận định của một lãnh đạo Viettel, 4G Việt Nam đang có xuất phát điểm chậm hơn thế giới. Các nhà mạng trong nước cần khẩn trương hơn nếu không muốn sẽ lặp lại cảnh chậm chân như thời kỳ triển khai 3G.

Lộ trình triển khai 4G: Không nên đốt cháy giai đoạn

Phát triển 4G cần có một lộ trình phù hợp tại thị trường Việt Nam. Cụ thể, các doanh nghiệp viễn thông phải đáp ứng 4 điều kiện cần của Bộ Thông tin và Truyền thông.

 

 Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội