Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người giúp chủ vũ trường cho vay nặng lãi rút kháng cáo

Làm thuê tại nhà của bà chủ vũ trường chuyên cho vay lãi nặng, Oanh (ở Sóc Trăng) giới thiệu bạn vay 13,5 triệu đồng và họ phải đóng lãi cao gấp 23 lần nợ gốc.

Chiều 24/11, TAND cấp cao tại TP.HCM đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án Cho vay lãi nặng liên quan đến bị cáo Ngô Thị Kiều Oanh (43 tuổi, ngụ Sóc Trăng). Quyết định này được HĐXX phúc thẩm đưa ra khi Oanh rút kháng cáo, đồng ý với mức án 9 tháng tù mà TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên gần nửa năm trước. 

Cho vay nang lai anh 1
Ngô Thị Kiều Oanh. Ảnh: Việt Tường.

Theo hồ sơ tố tụng, đầu năm 2012, Oanh làm thuê tại nhà của Mã Hóa Kim. Ngoài kinh doanh vũ trường, bà chủ của Oanh có thêm nghề cho vay tiền với lãi suất cao lên đến 30% mỗi tháng.

Từ tháng 5/2012 đến giữa năm 2013, Oanh giới thiệu cho Kim 3 người để họ vay tổng số tiền 13,5 triệu đồng. Trong đó, bà Trầm Thị Ái Phương ở phường 8 (TP Sóc Trăng) vay 5 triệu đồng nhưng không có tiền trả nên lãi phát sinh được Kim cộng dồn hàng ngày với nợ gốc để tính lãi tiếp. Với cách làm này, trong 11 tháng kể từ ngày vay 5 triệu đồng, tổng số tiền bà Phương nợ Kim lên đến 298 triệu đồng.

Hai trường hợp còn lại cũng được Kim tính lãi tương tự bà Phương, khi họ không có tiền trả hàng ngày. Vì vậy, tính đến ngày 20/5/2013, tổng lãi phát sinh từ 13,5 triệu đồng nợ gốc ban đầu, Oanh giúp sức cho bà chủ lấy lãi của 3 người trên 316 triệu đồng. Trong khi đó, lãi theo pháp luật chỉ 1,5 triệu đồng, số vượt quy định trên 314,5 triệu.

Cho vay nang lai anh 2
Mã Hóa Kim (giữa) với các đồng phạm trong một lần ra tòa. Ảnh: Việt Tường.

Sau khi Kim với 10 đồng phạm sa lưới pháp luật vào tháng 5/2013, Oanh bỏ trốn và bị bắt vào đầu năm 2016. Hiện, thời gian tạm giam của Oanh gần đủ với mức án sơ thẩm.

Ra tòa ngày 24/11, Oanh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì có mẹ già, con nhỏ. Sau khi nghe chủ tọa phân tích thời gian tạm giam và mức án phải chịu, Oanh tự nguyện rút kháng cáo để về trại giam chấp hành án vì còn hơn một tháng nữa bị cáo sẽ ra tù.

Tháng 5/2014, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên Kim 17 năm tù về 2 tội Cưỡng đoạt tài sản và Cho vay lãi nặng. 10 bị cáo còn lại bị phạt từ 6 tháng đến 15 năm tù. Kim sau đó kháng cáo kêu oan nhưng HĐXX phúc thẩm không chấp nhận và tuyên y án sơ thẩm.

Liên quan vụ việc, nửa năm trước chồng của Kim là Lê Trung Hiếu (còn gọi Tùng "Ba Thay", ngụ TP Sóc Trăng) đã bị công an bắt khi đang trốn tại một nhà trọ ở huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. 

Nạn nhân thành đồng phạm với chủ vũ trường cho vay nặng lãi

Vay nóng 5 triệu đồng của vợ chồng chủ vũ trường nhưng không có khả năng trả nợ, Hậu vào làm không công cho Mã Hóa Kim và đi thu lãi nặng của những người cùng khổ như mình.

 Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật