Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người giàu cũng chưa chắc sống sót trước Covid-19 ở Ấn Độ

Đại dịch Covid-19 không phân biệt người nghèo hay khá giả. Do hệ thống y tế Ấn Độ quá tải, những người dư dả về tài chính cũng phải chịu cảnh không được chữa trị kịp thời.

Dù không chật vật về mặt tài chính để điều trị Covid-19 như hàng triệu người Ấn Độ khác, gia đình cụ Savita Oberoi vẫn không thể giúp bà thoát khỏi chủng virus chết người.

"Chúng tôi liên hệ ít nhất 15 bệnh viện và cầu cứu mọi đầu mối để chạy chữa cho mẹ tôi", Vandana Paliwal, con gái bà Oberoi, ngụ ở miền tây thủ đô New Delhi, kể lại trên Al Jazeera ngày 2/5.

"Sau nhiều ngày nỗ lực, thông qua mối quan hệ với một người trong ban quản lý bệnh viện, chúng tôi cũng tìm được một giường để điều trị cho mẹ", cô Paliwal nói.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, bệnh viện gọi điện thông báo cho gia đình rằng bà đã không qua khỏi.

dich Covid-19 o An Do anh 1

Hệ thống y tế Ấn Độ chịu áp lực nặng nề từ đợt bùng phát dịch Covid-19 mới. Ảnh: Reuters.

"Tử vong vì Covid-19 và chết vì không được điều trị kịp thời là hai điều hoàn toàn khác nhau. Tôi đã mất cha, giờ lại mất cả mẹ, đây thực sự là cú sốc lớn với tôi", bà Paliwal nói.

Dù có điều kiện tài chính dư dả, gia đình bà Paliwal vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nơi điều trị cho mẹ. "Hãy tưởng tượng xem người nghèo còn phải chật vật như thế nào nữa", cô nói thêm.

"Người ta xếp hàng dài ở khắp mọi nơi - tại các phòng khám, bệnh viện, phòng thí nghiệm, cửa hàng thuốc", cô Paliwal kể. "Trong hai ngày, thậm chí không kĩ thuật viên nào đến kiểm tra tình hình của mẹ tôi.

"Ngay cả khi bạn có tiền để điều trị Covid-19, không có gì đảm bảo bạn sẽ được chạy chữa và qua khỏi, đơn giản vì chúng ta gần như không thể làm gì trước tình trạng quan liêu và tắc nghẽn như thế này", người phụ nữ 38 tuổi nói.

Ấn Độ hiện đối mặt với làn sóng dịch bệnh phức tạp và nguy hiểm. Theo thống kê của Worldometers, tính đến ngày 2/5, Ấn Độ ghi nhận hơn 19,6 triệu ca dương tính với virus corona, trong đó có xấp xỉ 216.000 trường hợp tử vong.

Người đào mộ làm việc không ngừng nghỉ ở Ấn Độ Người đào mộ làm việc suốt 24 giờ mỗi ngày để chôn cất những người tử vong vì Covid-19. Ca làm việc của họ không có điểm dừng giữa làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ.

Ấn Độ trải qua ngày chết chóc nhất vì Covid-19

Giới chức Ấn Độ vào ngày 2/5 ghi nhận thêm 3.689 bệnh nhân Covid-19 qua đời trong 24 giờ. Đây là số ca tử vong trong ngày cao kỷ lục của Ấn Độ tính đến thời điểm hiện tại.

Tháng 4 'hỏa ngục' ở Ấn Độ

Ông Zarir Udwadia, bác sĩ và là nhà nghiên cứu về lao phổi ở Mumbai, ví khung cảnh Ấn Độ như "hỏa ngục" trong thời gian qua, sau sự lây lan mạnh của đại dịch.

Bài học Ấn Độ

Từ đầu tháng 3, các nhà khoa học Ấn Độ đã cảnh báo về biến chủng mới nguy hiểm của virus, nhưng các cuộc tụ tập quy mô lớn vẫn diễn ra 1,5 tháng sau đó.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
610Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 14 162
Bắc Ninh5124
Vĩnh Phúc 13 73
Đà Nẵng2780
Bắc Giang1781
Hà Nam116
Hưng Yên 1 20
TP.HCM01
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương07
Thái Bình19
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn16
Thanh Hóa01
Điện Biên02
Nam Định13
Nghệ An01
Phú Thọ12
Quảng Ninh01
Hải Phòng01
Thừa Thiên Huế04
Đắk Lắk02
Hòa Bình05
Quảng Trị03

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Kinh nghiệm chống dịch _ Covid 19 Thế giới