Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người già nên làm cầu răng sứ hay trồng Implant?

Bắc cầu răng sứ và trồng răng Implant đều là phương pháp phục hồi răng mất được ưa chuộng. Vậy đâu là phương án phù hợp cho người cao tuổi?

Theo các chuyên gia nha khoa, bệnh nhân mất răng ở độ tuổi trưởng thành, có sức khỏe tốt và đủ khả năng tài chính nên chọn giải pháp trồng răng Implant. Phương pháp này không chỉ giúp khôi phục gần như 100% chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, mà còn có khả năng hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương hàm.

Còn với người già, trồng răng Implant vẫn có hiệu quả. Phương pháp này không chỉ giúp cải thiện sức khỏe răng miệng, mà còn tăng sức khỏe toàn thân nhờ ăn nhai tốt, giúp họ sống vui vẻ, lạc quan và yêu đời hơn.

Nha khoa Dong Nam anh 1
Người già vẫn có thể trồng răng Implant.

Ưu điểm của cầu răng sứ là chi phí tương đối thấp, thời gian thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân mất răng nào cũng có thể thực hiện phương pháp này. Những người già có răng quá yếu hoặc mất quá nhiều răng liền kề thường không đủ điều kiện để làm cầu răng sứ.

Bên cạnh đó, mỗi cầu răng chỉ có thể duy trì được khoảng 5-7 năm. Người sử dụng phải thay thế nhiều lần, lần sau nhiều răng hơn lần trước, nên chi phí cũng cao hơn. Trong khi đó, trồng răng Implant áp dụng cho tất cả trường hợp mất răng. Hơn nữa, bệnh nhân chỉ cần thực hiện một lần duy nhất, gần như không cần phải thay thế về sau.

Nha khoa Dong Nam anh 2
Trồng răng Implant phục hình răng hai hàm.

Răng Implant giúp duy trì mật độ xương hàm ổn định, ngăn chặn hiện tượng tiêu hõm nướu và lão hóa sớm do tiêu xương. Phương pháp cầu răng sứ chưa giải quyết được vấn đề này. Răng Implant cũng tồn tại độc lập với các răng khác trong cung hàm, không xâm lấn, mài mòn răng kế cận. Trong khi đó, kỹ thuật làm cầu răng sứ đòi hỏi phải mài ít nhất hai răng thật kế cận răng mất để làm trụ đỡ. Việc mất đi một phần mô răng sẽ khiến tuổi thọ của chúng giảm đi.

Nha khoa Dong Nam anh 3
Sự khác nhau giữa kỹ thuật làm răng Implant và cầu răng sứ.

Răng Implant có cấu tạo tương tự như răng tự nhiên, với đầy đủ thân và chân răng nên độ cứng chắc, giá trị thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và phát âm gần như không có sự khác biệt. Trong khi đó, cầu răng sứ chỉ giúp phục hồi thân răng thông qua việc mượn lực nâng đỡ từ các răng kế cận, nên lực nhai có phần kém hơn, thường chỉ bằng khoảng 60-70% răng tự nhiên. Răng Implant có thể tồn tại vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt, nhưng cầu răng sứ không khôi phục được chân răng thì chưa làm được điều này.

Dưới ảnh hưởng của hiện tượng tiêu xương hàm, vùng mô nướu bên dưới cầu răng sẽ dần hõm xuống, để lộ chân răng trụ. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tấn công vào răng trụ, khiến chúng yếu dần đi. Chính vì thế, mỗi cầu răng thường chỉ duy trì được khoảng 5-7 năm, sau đó phải thay mới.

Nha khoa Dong Nam anh 4
Tiêu xương hàm bên dưới cầu răng.

Có thể thấy, trồng răng Implant là kỹ thuật phục hình có nhiều ưu điểm hơn. Về lâu dài, cầu răng sứ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Bệnh nhân có nguy cơ bị mất thêm răng và phải làm lại nhiều lần.

Việc lựa chọn phương pháp cầu răng sứ hay trồng răng Implant phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng miệng cụ thể của từng bệnh nhân. Do đó, bạn nên đến trực tiếp nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp.

Nha khoa Đông Nam

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Cơ sở 2: 614 - 616 Lê Hồng Phong, phường 10, quận 10, TP.HCM.

Tổng đài: 19007141; ĐT: (028)73077141; Hotline: 0972411411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com; Website: www.nhakhoadongnam.com

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm