Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người dùng Việt phản đối game chứa đường lưỡi bò phi pháp

Trò chơi Purrfect Tale của nhà phát hành Trung Quốc nhận về làn sóng tẩy chay của game thủ Việt khi chứa bản đồ hình lưỡi bò phi pháp.

Sau khi thông tin bản đồ hình lưỡi bò phi pháp xuất hiện trong trò chơi Purrfect Tale được chia sẻ, game thủ Việt Nam phản ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội, để lại hàng nghìn bình luận, đánh giá tẩy chay tựa game này.

Purrfect Tale là trò chơi trên di động giả lập hẹn hò của nhà phát triển BadMouse. Tựa game được ra mắt 3 tuần trước tại thị trường Trung Quốc và có phiên bản quốc tế vào ngày 25/8, có mặt trên iOS và Android.

tay chay tro choi co duong luoi bo anh 1

Game thủ Việt tẩy chay trò chơi Purrfect Tale có hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp.

Hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp được tìm thấy trong Chapter 6 của trò chơi. Sau khi thông tin này được chia sẻ, nhiều người chơi tại Việt Nam đã kịch liệt tẩy chay trò chơi Purrfect Tale và nhà phát hành của tựa game.

Đêm 25/5, nhiều tài khoản của người Việt đã tràn vào trang Facebook của Purrfect Tale, để lại bình luận phản đối, tẩy chay tựa game.

Các bài đăng của trang Facebook này nhận về nhiều cảm xúc phẫn nộ và hàng trăm bình luận của game thủ Việt. Theo chia sẻ của một số người dùng, trang Facebook của Purrfect Tale còn xóa nhiều bình luận phản đối tựa game hay khẳng định chủ quyền của các tài khoản đến từ Việt Nam.

“Đây không phải vấn đề lớn, nhưng chúng tôi sẽ ghi nhận phản hồi của bạn”, trang Purrfect Tale phản hồi tin nhắn của một người dùng Việt Nam.

Ngoài ra, tựa game này còn nhận về “bão” 1 sao trên Google Play Store. Hiện trò chơi này đang có điểm trung bình 2,8/5 với hơn 5.400 lượt đánh giá. Trong đó, phần lớn là các đánh giá tiêu cực đến từ game thủ Việt.

“Xin hãy tôn trọng người chơi và không cài cắm nội dung sai sự thật về chủ quyền quốc gia vào game”, tài khoản Thanh Trí đánh giá 1 sao và để lại nhận xét.

Tựa game này được phát hành bởi BadMouse Studio, đây là một nhánh của công ty Cat.bat Mouse, được thành lập vào năm 2018 và có trụ sở tại Thành Đô, Trung Quốc.

Theo luật sư Phan Vũ Tuấn, người có kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực thương mại quốc tế, việc Google và Apple cho phép đăng, tải ứng dụng có đường lưỡi bò phi pháp tại Việt Nam có thể xem là hành vi kinh doanh, phát tán, lưu hành nội dung thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia, biên giới lãnh thổ Việt Nam.

“Tuy nhiên, hiện tại, Google và Apple vẫn chưa có hiện diện thương mại tại Việt Nam, chính vì lẽ đó rất khó khăn trong việc áp dụng quy định pháp luật hiện hành để xử lý các đơn vị này. Đây là vấn đề nhức nhối đặt ra mà buộc lòng cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải sớm khắc phục để ngăn chặn những hành vi tương tự”, luật sư Phan Vũ Tuấn nhấn mạnh.

Đây không phải lần đầu một tựa game Trung Quốc được cài cắm hình ảnh vi phạm chủ quyền. Tháng 11/2020, trò chơi “Chuyến du lịch vòng quanh thế giới của bé gấu trúc” của Baby Bus trên kho ứng dụng Google Play và App Store cũng có bản đồ hình lưỡi bò, vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Khi đó, theo Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT&TT), hành vi này đã vi phạm đến chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến việc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Không chỉ vậy, những tựa game cài cắm đường lưỡi bò còn nguy hiểm ở chỗ chúng rất dễ tạo ra những lệch lạc về nhận thức đối với các em nhỏ vấn đề chủ quyền đất nước. Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT - Bộ TT&TT) đã vào cuộc và yêu cầu Google, Apple gỡ bỏ tựa game này.

Google, Apple gỡ game Trung Quốc có 'đường lưỡi bò'

Đây là game dành cho trẻ em, trong đó phần bản đồ chứa "đường lưỡi bò" phi pháp.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm