Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người dùng TP.HCM và Hà Nội có thể bắt sóng 5G ở đâu?

Cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone, VinaPhone đều đã lắp đặt và phát sóng thành công các trạm phát 5G thương mại đầu tiên tại khu vực trung tâm hai thành phố lớn.

Theo đó, VinaPhone là nhà mạng đầu tiên có sóng 5G thương mại tại cả hai thành phố là TP.HCM và Hà Nội. Nhà mạng này cho biết kể từ 19/12, khách hàng đã có thể trải nghiệm VinaPhone 5G tại những khu vực trung tâm của 2 thành phố trên.

Cụ thể, tại Hà Nội, các phố thuộc quận Hoàn Kiếm (khu vực quanh Hồ Gươm, Nhà hát lớn, Nhà thờ lớn, Tràng Tiền…) và quận Hai Bà Trưng (Phố Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung…) đã được nhà mạng này phủ sóng 5G thương mại.

dung thu 5g o dau anh 1

Cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone đều đã lắp đặt và phát sóng thành công các trạm phát 5G thương mại đầu tiên tại khu vực trung tâm hai thành phố lớn. Ảnh: Ngô Minh.

Tại TP.HCM, các phố thuộc quận 1 (vườn hoa Nguyễn Huệ, bến Bạch Đằng, nhà thờ Đức Bà, đường Đồng Khởi…) và quận 3 (đường Pasteur, Hồ con rùa, Nhà văn hoá thanh niên…) cũng đã có sóng 5G và người dùng có thể trải nghiệm công nghệ này.

Tương tự, Viettel cũng đã phủ sóng 5G thương mại tại khu vực trung tâm thủ đô Hà Nội. Vùng phủ 5G của Viettel hiện bao gồm các tuyến phố chính thuộc địa bàn 3 quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình.

Tổng cộng sẽ có 100 trạm thu phát sóng 5G được Viettel triển khai tại khu vực thử nghiệm. Trong đó, có 15 trạm 5G là sản phẩm nghiên cứu và lắp ráp trong nước, 85 trạm của Ericsson (Thụy Điển).

Với MobiFone, nhà mạng này đã hoàn thành xong khâu lắp đặt khoảng 50 trạm 5G. Người dùng MobiFone hiện có thể truy cập để trải nghiệm mạng 5G tại số 80 Nguyễn Du (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) và một vài tuyến phố quanh khu vực nhà thờ Đức Bà. Trong thời gian tới, nhà mạng này sẽ triển khai thử nghiệm mạng 5G tại các khu vực khác của quận 1.

Để trải nghiệm công nghệ mạng không dây di động mới, các nhà mạng cho biết người dùng cần sử dụng điện thoại có hỗ trợ và tương thích với mạng 5G, thuê bao đã đăng ký dịch vụ data và hoạt động trong khu vực có phủ sóng 5G. Đặc biệt khách hàng không cần đổi SIM, chỉ cần sử dụng SIM 4G là có thể truy cập mạng 5G.

Theo chia sẻ của đại diện các nhà mạng tại tọa đàm "5G sẽ đem lại cơ hội gì cho Việt Nam", giá cước 5G thương mại sẽ cơ bản tương đương giá cước 4G hiện tại.

"Sẽ miễn cước 5G trong quá trình thử nghiệm, ít nhất đến hết tháng 1/2021. Sau đó, giá cước cơ bản sẽ như 4G", ông Nguyễn Văn Yên, Trưởng ban Công nghệ mạng Tập đoàn VNPT nói.

Tương tự, đại diện MobiFone cũng khẳng định giá cước 5G của các nhà mạng sẽ "tuân thủ theo quy định chung". "Gói cước và cách tính cước cơ bản dựa trên nền tảng của 4G", ông Mai Hồng Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển MobiFone cho biết.

Theo đại diện Viettel, mạng 5G ban đầu sẽ phổ biến ở các đô thị lớn, nơi hạ tầng 4G bắt đầu có dấu hiện nghẽn. Bên cạnh việc thay thế mạng 4G về tải, khách hàng viễn thông tại các đô thị lớn cũng có mức chi trả cao hơn để trải nghiệm công nghệ mới, tốc độ cao.

“Từ 2023-2025, sự phổ cập như 4G mới diễn ra. Lúc đó giá thiết bị đầu cuối giảm xuống, người dân có nhu cầu thì 5G mới được đưa về những vùng nông thôn. Còn trong một, hai năm sắp tới, chúng tôi sẽ tập trung vào những khu công nghiệp, thành phố lớn”, ông Lê Bá Tân, Phó tổng Giám đốc Công ty Mạng lưới Viettel chia sẻ.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết mục tiêu của Việt Nam là đến năm 2025 sẽ xây dựng hạ tầng số đạt trình độ tiên tiến khu vực ASEAN, năm 2030 mạng 5G phủ sóng toàn quốc, mọi người dân truy nhập Internet băng rộng với chi phí thấp.

Hà Nội, TP.HCM bắt đầu có sóng 5G thương mại

Cuối tháng 11, cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone đều tiến hành lắp những trạm phát sóng thương mại 5G đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM, khởi động cuộc đua 5G.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Nhà mạng di động