Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Đức coi ông Trump là vấn đề nghiêm trọng hơn Triều Tiên

Cuộc khảo sát ở Đức cho thấy người dân nước này nhìn nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump là vấn đề đe dọa đến chính sách đối ngoại nhiều hơn so với Triều Tiên và Nga.

Reuters dẫn nguồn từ cuộc khảo sát của Koerber Foundation cho biết 26% số người được hỏi tỏ ra lo lắng trước vấn đề người tị nạn.

Trong khi đó, mối quan hệ với Tổng thống Trump và nước Mỹ là nỗi lo lắng của 19% số người được hỏi. Thổ Nhĩ Kỳ, Triều Tiên và Nga lần lượt chiếm 17%, 10% và 8%.

nguoi Duc coi Trump la van de nghiem trong anh 1
Tổng thống Mỹ được coi là vấn đề đe dọa tới chính sách đối ngoại của Đức. Ảnh: Getty.

Trước đó, kể từ khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, ông Trump khiến nhiều người Đức cảm thấy bất ổn bằng cách rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris, đe dọa hủy thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran và chỉ trích thặng dư thương mại của Đức cũng như đóng góp của nước này đối với NATO.

Những động thái trên của tổng thống Mỹ nhận được phản ứng thận trọng từ Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bà từng khẳng định rằng Berlin không thể dựa vào Washington trong tương lai và châu Âu nên tự quyết định số phận của mình.

Hồi tháng 10, một cuộc khảo sát với sự tham dự của 1.005 người Đức cho thấy 56% số người được hỏi đánh giá mối quan hệ Mỹ - Đức đang ở giai đoạn xấu hoặc rất xấu.

Bất chấp lời cam kết của bà Merkel, nhiều người Đức vẫn tỏ ra hoài nghi về việc nước này nên tham gia nhiều hơn trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng quốc tế. 52% số người được hỏi cho rằng nước này nên tiếp tục theo đuổi chính sách kiềm chế như giai đoạn hậu chiến tranh.

Trong khi đó, đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đã đồng ý đàm phán với liên minh bảo thủ của Thủ tướng Merkel để thành lập chính phủ và vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Trước đó, sau cuộc tổng tuyển cử tháng 9, liên đảng CDU/CSU, đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do (FDP) tiến hành đàm phán về khả năng thành lập liên minh cầm quyền song thất bại, do FDP tuyên bố rút lui khỏi cuộc đàm phán. 

Đây là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị Đức. Lý do là các đảng không thể tìm ra tiếng nói chung trong những vấn đề thiết yếu như nhập cư và môi trường.

Khoảnh khắc gượng gạo giữa ông Trump và bà Merkel Ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra im lặng trước đề nghị bắt tay Thủ tướng Đức Angela Merkel tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng.

Tòa Tối cao cho phép áp dụng lệnh cấm nhập cảnh của TT Trump

Đây là lần đầu tiên các thẩm phán cho phép lệnh cấm gây tranh cãi của Tổng thống Trump được áp dụng một cách nguyên vẹn, mang về chiến thắng tạm thời cho ông.

Khẩu phần đồ ăn nhanh yêu thích của Tổng thống Trump

Cuốn sách mới của 2 cựu quản lý chiến dịch tranh cử đã tiết lộ khẩu phần ăn yêu thích rất nhiều calo, muối và chất béo của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Đức Iran Thế giới