Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đồng tính nam nhiễm HIV ngày càng nhiều

Sự kỳ thị của cộng đồng là một trong những nguyên nhân khiến nhóm đồng tính nam trở thành đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm HIV/AIDS.

Tại Hội thảo Tổng kết một năm mở rộng chương trình PrEP, PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), cho biết tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới vẫn tăng cao ở mức báo động và trở thành thách thức đối với cộng đồng.

Trong 5 năm qua, dựa vào các nghiên cứu và số lượng báo cáo, PGS Hương cho biết có sự thay đổi chiều hướng dịch HIV/AIDS ở Việt Nam.

Trước đây, nhắc đến HIV, cộng đồng thường nghĩ ngay đến đối tượng mại dâm và tiêm chích ma túy. Tuy nhiên, hiện nay, họ dần được quan tâm hơn nên nguy cơ lây nhiễm giảm đáng kể. Ngược lại, tỷ lệ nam quan hệ tình dục đồng giới lây nhiễm HIV lại có xu hướng ngày càng tăng.

nguoi dong tinh nam nhiem HIV anh 1
PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế). Ảnh: Thái Phan.

Theo PGS Hương, nhiều năm trước, cộng đồng vẫn còn có thái độ kỳ thị nhất định đối với người đồng tính nam. Thời gian gần đây, với việc mở cửa và tiếp cận nhiều kênh thông tin, sự kỳ thị này có giảm nhưng vẫn còn.

“Thực tế, trong xã hội có rất nhiều người nam quan hệ tình dục đồng giới vẫn lấy vợ, có con và sinh hoạt bình thường. Bên cạnh đó, họ vẫn có bạn tình đồng giới riêng. Nguyên nhân là họ sợ sự kỳ thị của xã hội nên không dám bộc lộ. Các nhóm này thường quan hệ tình dục qua đường hậu môn, có thể gây chảy máu nên nguy cơ lây nhiễm HIV rất lớn”, PGS Hương phân tích.

nguoi dong tinh nam nhiem HIV anh 2
Nam quan hệ tình dục đồng giới là đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm HIV/AIDS. Ảnh: Freepik.

Phó cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết một số nghiên cứu về giới tính ở các nước phát triển cho thấy cộng đồng của các quốc gia này chấp nhận đồng tính nam như một nhóm người bình thường trong xã hội. Do đó, họ được tiếp cận thông tin và các dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, sự kỳ thị vẫn là một trong những nguyên nhân khiến nhóm người này không dám bộc lộ rõ giới tính và xu hướng tình dục. Sự chủ quan, thiếu hiểu biết trong quan hệ cùng với sự kỳ thị của cộng đồng là những nguyên nhân khiến tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS ở nhóm đồng tính nam ngày càng tăng.

TS Đỗ Thị Nhàn, Trưởng phòng Điều trị HIV/AIDS, Cục phòng chống HIV/AIDS, cũng cho biết cứ khoảng 100 người có quan hệ tình dục đồng tính nam sẽ có 7 người lây nhiễm HIV mới nếu không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Chuyên gia này khẳng định với tỷ lệ này, nếu tiếp tục không sử dụng hình thức bảo hộ, ước tính mỗi năm, trong tổng số 170.000 nam quan hệ tình dục đồng giới của cả nước, sẽ có đến 10.400 người lây nhiễm HIV. Đây là còn số rất lớn và cũng là thách thức lớn đối với cộng đồng.

Bệnh ‘lạ’ ở người đồng tính và chuyển giới

Ngày càng nhiều người đồng tính tìm đến các phương pháp làm đẹp và thỏa mãn tình dục nhưng không biết rằng đó là “con dao hai lưỡi”.


Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe