Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Người đồng tính Đài Loan hồi hộp trước 'Ngày phán quyết'

Ngày 24/5, cơ quan tư pháp của đảo Đài Loan sẽ bỏ phiếu phán quyết việc hai người đồng tính cưới nhau thì có được xem là mối quan hệ hôn nhân theo luật định hay không.

hon nhan dong tinh o Dai Loan anh 1
Luật pháp về hôn nhân đồng tính là một trong những vấn đề gây tranh cãi và chia rẽ nhất ở Đài Loan vài năm qua. Vào ngày 24/5, 14 thẩm phán tại cơ quan tư pháp của đảo này sẽ bỏ phiếu để ra phán quyết liệu điều luật cho rằng hôn nhân là hành vi dân sự giữa một người nam và một người nữ có vi hiến hay không. Trong ảnh, Lin Chi Xuan (bên phải), 28 tuổi, và bạn trai Huang Chen Ting.
hon nhan dong tinh o Dai Loan anh 2
Tuy nhiên, dù cho cơ quan tư pháp có ra phán quyết công nhận hôn nhân đồng tính, các chuyên gia nhận định người đồng tính ở Đài Loan vẫn phải đợi 1 đến 2 năm nữa để luật pháp về hôn nhân đồng tính có hiệu lực. Một luật sư giấu tên nói rằng cơ quan tư pháp cần cho các nhà lập pháp một thời gian để thiết kế các khung pháp lý phục vụ cho việc thi hành luật. Trong ảnh là hai sinh viên cùng 19 tuổi Huang Zi Ning (bên trái) và Kang Xin Tang.

 

hon nhan dong tinh o Dai Loan anh 3
Các nhà hoạt động vì quyền lợi của người đồng tính hy vọng đây sẽ là thời điểm tốt để hôn nhân đồng tính được công nhận vì đảng Dân tiến, lần đầu tiên lên nắm quyền sau cuộc bầu cử đầu năm 2016, vốn có quan điểm cởi mở với người đồng tính. Trong ảnh, Daniel Cho (bên trái), 37 tuổi, một thuyền trưởng và Chin Tsai, 48 tuổi, một người nội trợ. Cho chuyển đến New York để làm việc nhưng Tsai không thể đi theo vì họ không phải vợ chồng theo luật.

 

hon nhan dong tinh o Dai Loan anh 4
Hồi tháng 3, sau nhiều năm từ chối đề cập tới hôn nhân đồng tính, Tư pháp Viện đã mở một cuộc điều trần công khai. Họ nhận được quá nhiều kiến nghị từ các nhà hoạt động vì quyền lợi người đồng tính trong khi chính quyền ngày càng nhận nhiều đơn xin đăng ký kết hôn từ những cặp đôi đồng tính. Trong ảnh, Leber Li (bên phải), một chủ nhà hàng 35 tuổi, đang chở người yêu cô, Amely Chen, 35 tuổi, và con trai họ, Mork. Theo luật hiện hành, chỉ 1 trong số họ được làm người mẹ hợp pháp của Mork.

 

hon nhan dong tinh o Dai Loan anh 5
"Tôi nghĩ trong trái tim, họ đã có câu trả lời của riêng mình. Họ không thể ra quyết định chỉ nhờ một phiên điều trần, họ chỉ muốn làm rõ một vài vấn đề", Victoria Hsu, một trong những luật sư gửi kiến nghị, nói về phiên điều trần của cơ quan tư pháp. Trong ảnh, Daphne Chiang (phải), một người tư vấn bảo hiểm, và Kenny Jhuang, nhân viên ngành dịch vụ 33 tuổi. Chiang và Jhuang nói rằng 2 cô vẫn sẽ tổ chức lễ cưới vào cuối năm nay với hôn lễ dự kiến sẽ có 100 khách mời, dù luật khi đó là như thế nào. 

 

hon nhan dong tinh o Dai Loan anh 6
Cơ quan tư pháp có 15 thẩm phán, trong số đó có 7 người do nhà lãnh đạo Thái Anh Văn bổ nhiệm sau khi bà đắc cử vào năm 2016. Các nhà quan sát nhận định đây là tòa án với tư tưởng tự do nhất từ xưa đến nay. Dù vậy, 1 trong 15 thẩm phán đã rút khỏi phiên phán quyết ngày 24/5 do vợ ông là một nhà lập pháp ủng hộ quyền lợi của người đồng tính. Trong ảnh, Hu Sheng Xiang (bên trái), 31 tuổi, và Pan Shi Xin, 46 tuổi, cùng là nhà hoạt động vì quyền lợi người đồng tính, song tính và chuyển giới.

 

hon nhan dong tinh o Dai Loan anh 7
Phe phản đối hôn nhân đồng tính là các nhóm tôn giáo và các nhóm cánh tả ủng hộ mô hình gia đình truyền thống. Trong ảnh, Solo Lee (bên phải), một người quản lý nghệ sĩ 32 tuổi và bạn gái cô, Lisa Cho, 25 tuổi, một trợ lý hành chính.
hon nhan dong tinh o Dai Loan anh 8
Hồi tháng 12/2016, cơ quan lập pháp do đảng Dân tiến chiếm đa số đã thông qua một dự luận về việc hợp thức hóa hôn nhân đồng tính. Thế nhưng, việc này làm bùng lên sự phản đối quyết liệt từ các nhóm bảo thủ và khiến các nhà lập pháp phải chần chừ. Dự luật này sẽ sớm được đưa ra bàn thảo tiếp. Trong ảnh, Wang Yi (bên phải), một nghệ sĩ 32 tuổi và bạn gái cô, Meng Yu Mei, một người bán hàng 34 tuổi.
hon nhan dong tinh o Dai Loan anh 9
Những người ủng hộ tin rằng "cờ" đang nằm ở tay cơ quan tư pháp và nhà lãnh đạo Thái Anh Văn. Nếu cơ quan tư pháp phán quyết có lợi và bà Thái tỏ rõ sự ủng hộ, dự luật sẽ sớm được thông qua thành luật. Trong ảnh, Hare Lin (bên trái), một người xuất bản sách 42 tuổi, và người yêu cô, Cho Chia Lin, một nhà văn 47 tuổi.

 

hon nhan dong tinh o Dai Loan anh 10
Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đang chịu nhiều chỉ trích từ các nhà hoạt động vì quyền lợi cộng đồng LGBT. Trong lúc tranh cử vào năm 2015, bà công khai là một người ủng hộ hôn nhân đồng tính. Tuy nhiên, sau 1 năm cầm quyền, bà không còn tỏ rõ quan điểm của mình nữa. Trong ảnh là Chi Chia Wei, 59 tuổi, một nhà hoạt động lâu năm vì quyền lợi của người đồng tính. Năm 1986, khi Đài Loan vẫn được đặt trong chế độ thiết quân luật, Chi lần đầu tiên gửi kiến nghị yêu cầu hợp thức hóa hôn nhân đồng tính. Ông đã ở tù 5 tháng vì kiến nghị này.

Phương Thảo

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm