Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người điều hành nơi trú ẩn cho nô lệ tình dục Hàn Quốc tự tử

Một phụ nữ điều hành nơi trú ẩn của những nô lệ tình dục người Hàn Quốc thời Thế chiến II đã được tìm thấy trong tình trạng tử vong tại nhà của mình.

Người phụ nữ trên được tìm thấy trong bối cảnh chính quyền đang thực hiện một cuộc điều tra mở rộng về vụ bê bối tham nhũng liên quan đến chủ nơi trú ẩn này.

Các công tố viên đang điều tra cáo buộc nhóm Hội đồng Công lý và Tưởng niệm Hàn Quốc đã sử dụng sai mục đích số tiền dành cho “phụ nữ mua vui" (comfort women) - từ dùng để gọi những phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục của Nhật Bản vào thời chiến.

Người phụ nữ 60 tuổi điều hành nơi trú ẩn trên được cho là đã tự kết liễu đời mình, cảnh sát cho biết hôm 7/6.

"Bà ấy về nhà một mình và cửa đã bị khóa", cảnh sát nói với AFP nhưng không tiết lộ danh tính người phụ nữ này.

Cảnh sát cũng cho biết họ không tin có bất cứ ai khác liên quan đến cái chết của bà.

Vẫn chưa biết lý do người phụ nữ này tự tử. Tuy nhiên, hãng thông tấn Yonhap trước đó cho biết bà đã trải qua một thời gian khó khăn sau khi các công tố viên lục soát cơ sở bà điều hành.

“Phụ nữ mua vui” là một vấn đề nhức nhối giữa Seoul và Tokyo trong nhiều thập kỷ. Hội đồng Công lý và Tưởng niệm Hàn Quốc đã vận động đòi bồi thường từ Nhật Bản.

Nhưng tháng trước, bà Lee Yong Soo, một nạn nhân tiêu biểu, đã cáo buộc tổ chức này và cựu lãnh đạo của nó lợi dụng những "phụ nữ mua vui" để lấy tiền của chính phủ và quyên góp từ công chúng.

phu nu mua vui Han Quoc anh 1

Bà Yoon Mee Hyang, cực lãnh đạo Hội đồng Công lý và Tưởng niệm Hàn Quốc, đã bị cáo buộc biển thủ tiền cho mục đích cá nhân. Ảnh: Korea Times.


Bà Lee cho biết rất ít tiền được dùng cho những nạn nhân nô lệ tình dục, khiến các công tố viên phải mở một cuộc điều tra.

Họ điều tra các cáo buộc rằng cựu lãnh đạo của tổ chức, bà Yoon Mee Hyang, đã biển thủ tiền để mua căn hộ và trả tiền học phí ở Mỹ cho con gái của bà.

Bà Yoon, người đã rời tổ chức sau khi giành được ghế trong nghị viện vào tháng 4, đã bác bỏ tất cả cáo buộc trên. Nhưng bà cũng đưa ra lời xin lỗi vì "những sai sót ngân hàng".

Bảo vệ trường tiểu học đâm dao, làm 40 người bị thương ở TQ

Khoảng 40 học sinh và nhân viên tại một trường tiểu học ở miền Nam Trung Quốc đã bị thương sau khi bị tấn công bằng dao vào sáng 4/6. Nghi phạm là nhân viên bảo vệ của trường.

Đăng ký tên người bản địa Nhật làm nhãn hiệu, người TQ bị chỉ trích

Việc một cá nhân ở Trung Quốc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Ainu, tên của người bản địa Nhật Bản, đã bị chỉ trích và cho là một nỗ lực nhằm thu lợi từ văn hóa của họ.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới