Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị khởi tố tội Khủng bố

Cơ quan điều tra vừa khởi tố người nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND Bắc Ninh này về tội Khủng bố. Bị can thứ hai trong vụ án bị xem xét xử lý về tội Không tố giác tội phạm.

Chiều 11/4, nguồn tin của Zing.vn cho hay Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bị can đối với 2 người liên quan vụ án nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh và cấp dưới.

Theo đó, bị can Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, ở Hà Nội) bị khởi tố về tội Khủng bố, còn người thứ hai tên Trần Anh Thuận (36 tuổi, quê Bắc Ninh) bị khởi tố về tội Không tố giác tội phạm. 

9 ngày trước, Cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp hai người này sau khi xác định họ có liên quan đến việc nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cùng một số lãnh đạo sở, ngành tỉnh này.

Cơ quan công an xác định Phương đã nhắn tin đe dọa gửi ông Quỳnh và một số cán bộ tỉnh Bắc Ninh với nội dung: “Để yên cho người khác làm ăn”, “Biết điều thì để yên cho người khác làm ăn”...

Theo thông tin ban đầu, Phương và Thuận không phải là người của công ty nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu, đoạn qua tỉnh Bắc Ninh. Họ nhắn tin đe dọa nhằm mục đích lôi kéo cơ quan chức năng chú ý đến các doanh nghiệp đang thực hiện dự án nạo vét, qua đó tranh giành bến bãi.

Toàn cảnh vụ UBND tỉnh Bắc Ninh kêu cứu Thủ tướng Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh và một số lãnh đạo sở, ngành tỉnh bị đe dọa sau khi quyết định dừng dự án nạo vét luồng kết hợp tận thu cát sỏi trên sông Cầu.

Trước đó, vào tháng 3, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh xác nhận việc ông và cán bộ cấp dưới bị đe dọa sau khi đề nghị dừng các dự án khai thác cát trên sông Cầu.

Các tin nhắn đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh xuất hiện sau khi UBND tỉnh có công văn đề nghị tiếp tục dừng triển khai thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam (Bộ GTVT) đã chấp thuận cho các đơn vị thực hiện nạo vét luồng kết hợp tận thu cát sỏi trên sông Cầu đoạn qua địa bàn tỉnh. Quá trình triển khai dự án, các đơn vị đã lợi dụng để khai thác cát trái phép, gây ra sạt lở. Tỉnh Bắc Ninh đã phải chi 30 tỷ đồng để xử lý sự cố.

Ngoài ra, tại dự án nạo vét luồng có 40 tàu hoạt động gây mất an ninh tại các xã Việt Thống, Quế Tân, Phù Lương (huyện Quế Võ).

Theo văn bản được UBND tỉnh Bắc Ninh gửi Thủ tướng, toàn tuyến sông Cầu không có đoạn cạn theo quy định, không có phương tiện thủy nội địa mắc cạn tuy nhiên tỉnh vẫn tiếp tục nhận được văn bản của Bộ GTVT và Cục Đường thủy nội địa đề nghị tiếp tục tạo điều kiện thực hiện dự án.

Văn phòng Chính phủ sau đó có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ người đứng sau bảo kê, đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và các cán bộ, lãnh đạo sở, ngành; báo cáo kết quả lên Thủ tướng...

Công an Bắc Ninh mở chuyên án điều tra tin nhắn đe dọa lãnh đạo

Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh cho hay các tin nhắn đe dọa lãnh đạo tỉnh đã được chuyển cho cơ quan điều tra và các đơn vị nghiệp vụ đang tập trung làm rõ.

Tùng Lâm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật