Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đầu tiên dạo bước trên vũ trụ qua đời tại Moscow

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới gia đình Leonov, gọi ông là “một người tiên phong thực sự, một người mạnh mẽ và anh hùng”.

Alexei Leonov, nhà du hành vũ trụ huyền thoại của Liên Xô, người đầu tiên đặt chân lên vũ trụ cách đây 54 năm, vừa qua đời tại Moscow ở tuổi 85.

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đã công bố tin tức trên trang web của mình hôm 11/10 nhưng không nói rõ nguyên nhân ông Leonov qua đời. Theo truyền thông Nga, ông đã có vấn đề về sức khỏe trong nhiều năm.

Để tôn vinh Leonov với tư cách là người tiên phong trong lĩnh vực thám hiểm vũ trụ, NASA đã truyền trực tiếp hình ảnh hai phi hành gia Mỹ bước ra khỏi tàu bên ngoài Trạm vũ trụ quốc tế để đưa tin Leonov qua đời.

phi hanh gia,  vu tru,  alexei leonov,  qua doi,  huyen thoai anh 1
Leonov đã ghi tên mình vào lịch sử thám hiểm vũ trụ vào ngày 18/3/1965 khi ông bước ra khỏi khoang vũ trụ Voskhod 2, chỉ giữ mình bằng một dây buộc. Ảnh: Sovfoto/Universal Images Group/REX/Shutterstock.

Leonov là một biểu tượng cả nước Nga - quê hương ông, cũng như ở Mỹ. Nhà văn khoa học viễn tưởng Arthur C. Clarke đã đặt tên cho một tàu vũ trụ của Liên Xô theo tên ông trong một phần (ra đời năm 2010) của tác phẩm “2001: A Space Odyssey”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới gia đình Leonov, gọi ông là “một người tiên phong thực sự, một người mạnh mẽ và anh hùng”.

Leonov đã ghi tên mình vào lịch sử thám hiểm vũ trụ vào ngày 18/3/1965 khi ông bước ra khỏi khoang vũ trụ Voskhod 2, chỉ giữ mình bằng một dây buộc.

“Tôi đã bước vào khoảng không và tôi đã không rơi vào đó”, người phi hành gia kể lại nhiều năm sau đó. “Tôi đã bị mê hoặc bởi những ngôi sao. Chúng ở khắp mọi nơi - trên, dưới, trái, phải. Tôi vẫn có thể nghe thấy hơi thở và tiếng tim đập của mình trong sự tĩnh lặng đó”.

Thám hiểm vũ trụ vẫn luôn có tính rủi ro cao nhưng hành động tiên phong của Leonov được cho là “đặc biệt mạo hiểm”, theo chi tiết lời thuật lại sự việc được công bố nhiều thập kỷ sau đó.

Bộ đồ phi hành gia của ông lúc đó phồng lên quá to trong không gian đến nỗi ông đã không thể quay trở lại tàu vũ trụ. Leonov phải mở một van thông khí oxy trên bộ đồ của mình để có thể vừa vặn lách qua cửa tàu.

Cuộc thám hiểm không gian dài 12 phút của Leonov đã được thực hiện trước nỗ lực đầu tiên của Mỹ, thực hiện bởi Ed White, chưa đầy ba tháng.

Giải Nobel Vật lý 2019 cho hai nghiên cứu về vũ trụ

Giải Nobel Vật lý 2019 được trao cho 3 nhà khoa học với hai công trình nghiên cứu "đóng góp vào sự hiểu biết về sự tiến hóa của vũ trụ và vị trí của Trái Đất trong vũ trụ".

Khung cảnh kỳ vĩ khi tàu vũ trụ Nga được phóng lên ISS

Tàu vũ trụ Soyuz MS-15 của Nga đưa 3 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế từ bãi phóng Baikonur ở Kazakhstan, để lại vệt khói dài và uốn lượn trên bầu trời.

Khánh Linh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới