Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người đầu tiên có thể được chữa khỏi HIV

Kết quả xét nghiệm của một bệnh nhân tham gia điều trị theo liệu pháp mới cho thấy không còn virus HIV trong máu.

Theo Telegraph, người đàn ông người Anh 44 tuổi là một trong 50 bệnh nhân đang được thử nghiệm liệu pháp mới có thể tấn công virus HIV ngay cả khi nó đang ủ bệnh. Các nhà khoa học cho biết hiện không tìm thấy virus HIV trong máu của người đàn ông này. 

Thử nghiệm được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Oxford, Cambridge, Imperial College London, ĐH London và King's College London.

"Đây là những nỗ lực đầu tiên trong việc chữa trị HIV. Dù đang trong giai đoạn đầu, kết quả này rất đáng chú ý", Mark Samuels, giám đốc của Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia cho biết.

Nguoi dan ong dau tien duoc chua khoi HIV anh 1
Virus HIV xâm nhập vào máu. Ảnh: Telegraph.

Virus HIV rất khó bị tiêu diệt vì nó tấn công vào hệ thống miễn dịch, tự ghép vào ADN của các tế bào T. Từ đó, chúng biến thành nhà máy sinh sôi và tái tạo virus gây bệnh, phá hủy cơ thể. Liệu pháp điều trị HIV hiện tại (anti-retrovirus - Art) nhằm ngăn ngừa quá trình đó, nhưng không thể phát hiện ra các tế bào T nhiễm HIV ở trạng thái không hoạt động.

Liệu pháp mới hoạt động theo 2 giai đoạn. Đầu tiên, một loại vắc xin sẽ giúp cơ thể nhận ra các tế bào nhiễm HIV để loại bỏ chúng. Sau đó, loại thuốc mới có tên là Vorinostat sẽ kích hoạt các tế bào T không hoạt động để hệ thống miễn dịch có thể phát hiện chúng.

Bệnh nhân đầu tiên là nhân viên chăm sóc xã hội ở London, Anh, cho biết: "Kết quả thử nghiệm máu vài tuần trước của tôi cho thấy không còn virus. Tôi đã tham gia vào thử nghiệm để giúp đỡ người khác cũng như bản thân. Đây sẽ là thành tựu lớn nếu sau nhiều năm tới, người ta tìm thấy thứ gì đó có thể chữa khỏi căn bệnh này".

Giáo sư Sarah Fidler, bác sĩ cố vấn tại Đại học Imperial College London, khẳng định rằng liệu pháp này được thiết kế đặc biệt để loại bỏ tất cả virus HIV ra khỏi cơ thể, bao gồm cả những virus không hoạt động.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục các thử nghiệm y tế trong 5 năm tới. Hiện tại, chúng tôi không đề xuất việc dừng sử dụng các liệu pháp Art, nhưng tùy thuộc vào kết quả thử nghiệm trong tương lại, chúng tôi sẽ khai thác liệu pháp này", giáo sư Sarah phát biểu.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe