Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đang mang án tử xin nhận trách nhiệm thay cấp dưới

Sáng nay, khi bổ sung ý kiến luật sư bào chữa, nguyên Phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Xuân Sơn xin nhận trách nhiệm thay bị cáo Ninh Văn Quỳnh, Lê Đình Mậu do có liên quan đến vụ án.

Sáng 14/1, ngày thứ 7 diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng cùng 21 bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Nguyên tổng giám đốc PVN thắc mắc về quy kết 'thiếu thành khẩn' Tại tòa, bị cáo Phùng Đình Thực thắc mắc cơ quan điều tra kết luận ông khai báo thành khẩn nhưng ra tòa lại bị quy kết "thiếu thành khẩn, đổ lỗi cho cấp dưới".

Phùng Đình Thực: Thắc mắc về quy kết 'thiếu thành khẩn, đổ lỗi cho cấp dưới'

Bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên Tổng giám đốc PVN) là người đầu tiên tự bào chữa. Trong hơn 20 phút trình bày trước tòa, ông Thực khẳng định bản thân luôn tuân thủ nghị quyết của HĐTV, làm việc có trách nhiệm, mọi chỉ đạo công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

Về cáo buộc cố ý chỉ đạo PVPower và PVC ký hợp đồng 33 trái quy định, bị cáo có 40 năm gắn bó với ngành dầu khí nói tài liệu tại cơ quan điều tra và chứng cứ mới tại tòa chứng minh ông không đề xuất chỉ định thầu hợp đồng 33. Theo ông Thực, việc PVPower ký hợp đồng căn cứ nghị quyết HĐTV. Bản thân ông không chỉ đạo PVPower và PVC ký hợp đồng thiếu căn cứ pháp lý.

Nguyên Tổng giám đốc PVN nói thêm, quá trình thực hiện, có nhiều văn bản về hợp đồng ông không nhận được. Bị cáo mong VKS xem xét lại quy kết cáo buộc ông tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước.

xet xu Dinh La Thang anh 1
Bị cáo Phùng Đình Thực là một trong số những bị cáo được tại ngoại. Ông bị VKSND đề nghị mức án 12-13 năm tù. Ảnh: Tiến Tuấn.

Trong việc chỉ đạo cấp vốn, ông Thực nói rằng các chứng cứ cho thấy bị cáo không ký cả 4 lần cấp vốn dựa trên hợp đồng thiếu căn cứ. Chứng minh cho lời nói của mình, bị cáo cho biết 3 lần không nhận được báo cáo, một lần bút phê xem xét giải quyết khi không biết tính pháp lý của hợp đồng.

Trình bày tại tòa, bị cáo nói mình là người làm việc công tâm, không tư lợi, không bàn bạc riêng tư. Khi biết sai phạm đã chỉ đạo giải quyết thanh lý hợp đồng ngay trong ngày.

Ông Thực cũng thắc mắc khi cơ quan điều tra kết luận ông khai báo thành khẩn. Tuy nhiên khi ra tòa, ông bị quy kết “thiếu thành khẩn, đổ lỗi cho cấp dưới” vì đưa thêm chứng cứ chứng minh vô tội kèm các quy định về phân công, phân quyền ở PVN. "Bị cáo mong HĐXX xem xét toàn diện vụ việc, cá thể hóa hành vi từng cá nhân để có hình phạt phù hợp", nguyên Tổng giám đốc PVN nói.

Nguyễn Quốc Khánh: Ân hận nên nhờ luật sư làm việc với gia đình nộp 2 tỷ 

Người thứ 2 được gọi lên trình bày phần tự bào chữa là bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó tổng giám đốc PVN). Bị cáo nói trong quá trình điều tra, bản thân luôn thành khẩn khai báo, giao nộp nhiều tài liệu giúp cơ quan chức năng kết thúc điều tra sớm vụ án và mong HĐXX ghi nhận việc này. Bị cáo thành khẩn nhận trách nhiệm của mình, dù sai phạm do cấp dưới gây ra.

Ông Khánh nói trong quá trình bị giam giữ bản thân ân hận nên nhờ luật sư làm việc với gia đình để nộp 2 tỷ đồng dù chưa biết trách nhiệm hình sự, dân sự trong vụ việc đến đâu. "Bị cáo mong HĐXX, VKS dành cho bị cáo sự khoan hồng, độ lượng, giúp cho bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời", ông Khánh kết thúc phần trình bày hơn 10 phút, không cầm văn bản.

xet xu Dinh La Thang anh 2
Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh bị VKSND đề nghị mức án 10-11 năm tù. Ảnh: P.D.

Nguyễn Xuân Sơn: Xin nhận trách nhiệm thay cho Ninh Văn Quỳnh và Lê Đình Mậu

Sau 2 cựu lãnh đạo của PVN tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn là người thứ 3 trong sáng nay được gọi lên bục trình bày bổ sung ý kiến luật sư bào chữa. Nguyên phó tổng PVN nói đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra trong quá trình điều tra vụ án. Bị cáo này mong HĐXX xem xét thêm cách tính thiệt hại của các giám định viên, cũng như cơ sở pháp lý, hiệu lực của hợp đồng 33.

Bị cáo phân trần chỉ phụ trách việc cấp vốn, thanh toán cho dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 trong một giai đoạn nên mong HĐXX xem xét trách nhiệm của ông ta trong vụ án. Nguyễn Xuân Sơn nói xin nhận trách nhiệm thay bị cáo Ninh Văn Quỳnh và Lê Đình Mậu trong vụ này.

xet xu Dinh La Thang anh 3
Trước khi bị đưa ra xét xử vụ án liên quan đến PVN và PVC, tháng 9/2017, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bị TAND Hà Nội tuyên tử hình do có sai phạm liên quan đến đại án Oceanbank. Ảnh: Việt Hùng.

Sau Nguyễn Xuân Sơn, HĐXX gọi bị cáo Lương Văn Hòa - Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC, lên bổ sung phần bào chữa của luật sư.

Theo lời Hòa, trong quá trình điều tra vụ án, số tiền bị cáo chiếm đoạt đã tự nguyện khai báo với cơ quan điều tra dù cơ quan chức năng chưa hỏi. Bị cáo nói có thể cung cấp các bằng chứng chứng minh không lấy nhưng lương tâm không cho phép.

Trình bày gắn gọn, bị cáo Hòa xin HĐXX cho mình nói một lời với Trịnh Xuân Thanh: "Trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa này, anh có bao giờ chất vấn lương tâm vì ai mà bao nhiêu người phải đến dự phiên tòa ngày hôm nay không"?, Hòa nói rồi quay trở về chỗ ngồi.

Lúc 10h30, sau khi hỏi ý kiến đại diện của PVN, PVC cùng các gia đình có bị cáo liên quan đến vụ án... tòa quyết định tạm nghỉ. Phiên xử sẽ mở lại sáng mai với phần tranh tụng giữa đại diện cơ quan công tố và các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đề nghị xin giảm trách nhiệm cho ông Đinh La Thăng và đồng phạm.
Đại diện PVN, PVC xin giảm trách nhiệm cho 22 bị cáo Tại phiên tòa xét xử sáng 14/1, đại diện PVN và PVC đề nghị HĐXX xin giảm trách nhiệm hình sự cho các bị cáo để họ sớm quay trở về với gia đình và xã hội.

Một ngày trước, bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh đã tự bào chữa cho mình sau khi các luật sư bày tỏ quan điểm về bản luận tội của VKS. Hơn một tiếng đứng trên bục phát biểu, ông Thăng gửi lời xin lỗi tới Đảng, nhân dân và xin được nhận trách nhiệm thay cán bộ cấp dưới - những người được cho không có động cơ vụ lợi, vì trách nhiệm, vì sự chỉ đạo mà quyết liệt, nôn nóng dẫn đến vi phạm.

"Trách nhiệm là người đứng đầu cao nhất, dù với mức án nào bị cáo cũng xin chấp nhận. Mong HĐXX xem xét cho các bị cáo khác", cựu Chủ tịch HĐTV PVN nói.

Trịnh Xuân Thanh sau đó cũng có gần 20 phút tự bào chữa cho mình. Bị cáo này thừa nhận không có đầy đủ trách nhiệm, không đọc kỹ hợp đồng 33 khiến nhiều người vướng lao lý.

Ngoài ra, ông cho rằng bản thân không tham ô. Thanh nói, nếu bị tuyên tội danh này bị cáo phải đối mặt với mức án cao, khó có thể được trở lại cuộc sống bình thường.

Ông Đinh La Thăng xin nhận tội thay cấp dưới "Bị cáo xin nhận trách nhiệm cho người khác, từ anh Thực trở xuống...", ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN nói tại tòa.

Ông Đinh La Thăng: 'Mức án nào bị cáo cũng xin chấp nhận'

"Trách nhiệm là người đứng đầu cao nhất, dù với mức án nào bị cáo cũng xin chấp nhận, mong HĐXX xem xét cho các bị cáo khác", ông Đinh La Thăng nói, chiều 13/1.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm